- Lượt xem: 123

Bạn đang kinh doanh quán cà phê? Bạn không biết cách làm sao để quản lý quán cà phê hiệu quả? Bài viết dưới đây của chúng tôi chắc chắn sẽ là cẩm nang tốt nhất cho bạn trong việc quản lý quán cà phê của mình. Cùng tham khảo nhé!

 

1. Cách kiểm soát nguyên vật liệu:

 

Nguyên vật liệu chính là khâu khó quản lý nhất trong quán cà phê. Đặc biệt đối với những ông chủ quản lý không có thời gian để luôn túc trực ở quán. Nếu thiếu nguyên vật liệu, quán của bạn sẽ có nguy cơ mất khách khi họ không thể chọn món mình thích. Hoặc trong trường hợp nguyên vật liệu vẫn còn rất nhiều trong kho, mà khâu quản lý không tốt sẽ dẫn đến việc mua thêm gây lãng phí.

 

 

Hai vấn đề lớn trong khâu quản lý nguyên vật liệu:

 

– Bạn không thể kiểm soát phần định lượng như 1 kg cà phê = bao nhiêu ly cà phê? Điều này sẽ khiến nhân viên dễ dàng gian lận ăn bớt nguyên vật liệu hoặc tính tiền nhưng lại bỏ túi riêng.

 

– Nhân viên của bạn pha chế tùy hứng không thống nhất, khiến vị của đồ uống thay đổi, có thể dẫn tới mất khách.

 

Làm thế nào để giải quyết được điều này? Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra ngay độ trung thực cho người nhân viên bán hàng. Với việc định lượng chi tiết nguyên vật liệu cần có cho một món đồ uống. Nhân viên không thể pha nhiều hơn, ít hơn cũng như ăn bớt nguyên vật liệu.  Không những thế, bạn còn có thể dự đoán khi nào cần mua nguyên vật liệu mới.

 

Các tính năng:

 

– Không cho phép xóa hay sửa hóa đơn (giảm/xóa sản phẩm) sau khi đã in hoá đơn tính tiền.

 

– Nếu bạn muốn nhân viên được sửa hóa đơn thì khi sửa phải nhập mật khẩu từ người quản lý.

 

– Có thể định lượng nguyên vật liệu trong một món đồ uống. Sau khi bán đồ uống, nguyên vật liệu tự động được trừ số lượng ở trong kho.

 

Ngoài ra,  Bpos còn giúp nhân viên quản lý tốt số lượng hàng tồn để lên kế hoạch hợp lý cho việc mua hàng tiếp theo, tránh lãng phí. Người quản lý quán cà phê từ đó có thể quay vòng vốn lưu động kịp thời, chủ động hơn trong việc sử dụng tiền cho những mục đích khác của quán.

 

Xem thêm: Chia sẻ cách tận dụng tối đa phần mềm quản lý bán hàng vào kinh doanh

 

– Theo dõi báo cáo dễ dàng

 

Thêm một ưu điểm mà chúng ta cần phải nói tới khi sử dụng phần mềm quản lý bán hàng Bpos. Đó là việc bạn có thể theo dõi tất cả các loại báo cáo ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào. Bình thường, bạn phải thuê một kế toán để tính lời lỗ mỗi ngày

 

Bpos sẽ cập nhật ngay doanh thu trên điện thoại cho bạn ngay khi nhân viên in hoá đơn cho khách dù bạn có mặt ở cửa hàng hay không. Các báo cáo sẽ được phân loại theo từng nhu cầu khác nhau của người quản lý quán cà phê như: Báo cáo doanh số theo giờ, theo ngày, theo hóa đơn, theo từng món hàng hóa, báo cáo thu chi cũng như công nợ khách hàng, nhà cung cấp,…

 

Tất cả các loại báo cáo đều gộp chung lại trong một phần mềm. Trình bày vô cùng trực quan, dễ hiểu mà chẳng đòi hỏi gì ngoài chiếc smartphone hay laptop, máy tính bảng được kết nối internet.

 

2. Linh hoạt trong việc giao ca, đổi ca

 

Đa số các nhân viên phục vụ tại quán cafe đều là học sinh, sinh viên lịch học tập và sinh hoạt thường xuyên thay đổi bất ngờ. Việc tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên có thể thỏa thuận đổi ca cũng sẽ tăng tính chủ động, hạn chế việc nghỉ đột xuất, thiếu người làm. Nhân viên được làm việc trong môi trường tự giác, thoải mái đó là động lực để họ cống hiến hết mình nhằm phục vụ cho lợi ích của cửa  hàng

 

3. Hãy mang đến một menu ấn tượng

 

 

Quản lý menu của quán cũng là điều cần thiết mà mỗi chủ cửa hàng cũng cần thường xuyên phải chú ý tới, bởi xu hướng đồ uống luôn thay đổi từng ngày, việc cập nhật những món đồ uống đang hot, theo trào lưu là điều rất cần thiết để cửa hàng của bạn hút khách.

 

Bên cạnh đó, sáng tạo ra các menu phù hợp cho từng mùa, hay ứng biến kịp thời với thời tiết cũng là cách giúp chủ quán đảm bảo doanh thu.

 

Việc bổ sung các đồ uống (nóng/lạnh/đồ ăn kèm) đúng thời điểm không những đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà còn giảm chi phí đáng kể. Bởi khi vào đúng mùa, giá nguyên liệu sẽ rẻ hơn rất nhiều.

 

4. Đừng bỏ quên Marketing cho tiệm cafe của bạn!

 

Hầu hết các quán cà phê mới đều gặp thất bại trong vòng hai năm đầu tiên, mà lý do không phải từ chất lượng đồ uống hay dịch vụ. Chính vì vậy, chủ quản lý cần tìm hiểu thị trường xung quanh bạn, vạch ra chiến lược tiếp thị đơn giản hiệu quả nhất.

 

 

Ngoài việc mời mọi người đến bằng những tờ rơi quảng cáo đa dạng, hãy nhờ sự giúp đỡ từ phía những người thân giới thiệu giúp bạn. Hãy linh hoạt hợp tác với những khách sạn, nhà nghỉ địa phương hay những khu vui chơi….Bạn có thể thỏa thuận với họ cho đặt lại những tờ rơi.

 

Trên đây là một số mẹo quản lý quán cà phê hiệu quả, kết hợp những mẹo quản lý này với hình thức bán hàng đa kênh, đồng thời thiết kế Website bán hàng chuyên nghiệp, chắc chắn sẽ đem lại doanh thu lớn cho cửa hàng của bạn. Chúc bạn thành công!

 

Xem thêm: Bí quyết kiếm doanh thu khủng trong kinh doanh online
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *