- Lượt xem: 142

Kinh doanh thực phẩm nông sản đang trở thành một trong những ngành kinh doanh được quan tâm nhất hiện nay. Bởi những mặt hàng thực phẩm nông sản như rau, củ quả đang khiến người tiêu dùng khá lo ngại trong vấn đề chứa dư lượng những loại thuốc kích thích tăng trưởng, chất hóa học gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người. Vậy nên, để tận dụng cơ hội này, kinh doanh thực phẩm nông sản sẽ giúp bạn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng, tăng doanh thu. Tuy nhiên, việc quản lý hàng hóa trong kinh doanh thực phẩm nông sản chưa bao giờ là vấn đề dễ dàng. Chính vì thế, để quản lý hàng hóa hiệu quả, bạn hãy thuộc lòng ngay 4 mẹo quản lý hàng hóa dưới đây.

1. Quản lý quy trình nhập kho hàng hóa

 

Bước quan trọng nhất trong việc quản lý hàng hóa chính là quản lý quy trình nhập kho hàng hóa. Nhất là đối với mặt hàng thực phẩm nông sản. Bởi nông sản là mặt hàng bao gồm các loại rau, củ, quả, thực phẩm thiết yếu sử dụng hàng ngày của mỗi gia đình. Vậy nên, chất lượng những mặt hàng này phải được ưu tiên hàng đầu. Hàng nhập vào kho phải đảm bảo chất lượng sạch, không chứa những chất gây độc hại cho con người, được nhập từ những nguồn uy tín; đặc biệt phải tươi ngon, thu hút khách hàng.

 

4 mẹo quản lý hàng hóa hiệu quả trong kinh doanh thực phẩm nông sản

 

Tại nhiều cửa hàng kinh doanh thực phẩm nông sản, việc quản lý kho không chặt chẽ, khoa học, dẫn đến thường xuyên xuất hiện tình trạng thừa hoặc thiếu sản phẩm trong kho; một số sản phẩm thì không đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách hàng còn một số khác thì bị dư thừa, hư hỏng do thời gian tiêu thụ quá lâu. Nếu để tình trạng này kéo dài, sẽ ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh, thất thoát của cửa hàng bạn.

Vì vậy, hai lưu ý quan trọng mà bạn cần phải nắm bắt và thực hiện nghiêm túc trong quản lý quy trình nhập kho chính là chất lượng đầu vào sản phẩm và quản lý, kiểm kê số lượng chính xác, hiệu quả.

2. Sắp xếp trưng bày hàng hóa tại cửa hàng

 

Trong các cửa hàng thực phẩm, việc tìm kiếm các sản phẩm mong muốn là vấn đề khá khó khăn với nhiều người tiêu dùng; nhất là đối với mặt hàng nông sản với mẫu mã đa dạng; hoặc màu sắc giữa các loại rau không phân biệt nhau, dễ gây nhầm lẫn, khó tìm cho khách hàng khi đến mua. Vậy nên, bạn cần khắc phục vấn đề này để tiết kiệm thời gian tìm kiếm, tư vấn cho khách hàng khi đến mua tại cửa hàng kinh doanh thực phẩm nông sản của mình bằng cách sắp xếp trưng bày hàng hóa một cách hợp lý nhất.

 

4 mẹo quản lý hàng hóa hiệu quả trong kinh doanh thực phẩm nông sản

 

Hãy sắp xếp những loại hoa quả, rau xanh,… ra mỗi khu riêng biệt và biển chỉ dẫn, cộng thêm trên mỗi loại rau xanh cũng nên gắn theo tên để tránh nhầm lẫn cho khách hàng. Việc sắp xếp hàng hóa khoa học còn giúp bạn và nhân viên bán hàng dễ dàng kiểm tra được số lượng mặt hàng trưng bày cũng như thời gian sử dụng của mỗi loại để kịp thời xử lý.

 

Xem thêm: Top 3 phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất cho cửa hàng thực phẩm

3. Xử lý hàng hóa sắp hết hạn sử dụng

 

Như đã nói, chất lượng mặt hàng thực phẩm nông sản đang là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết người tiêu dùng. Thế nên, việc quản lý xử lý hàng hóa sắp hết là điều hết sức quan trọng và sẽ ảnh hưởng lớn đến cửa hàng kinh doanh thực phẩm nông sản của bạn. Bởi hiện nay, cục quản lý chất lượng hàng hóa đang ngày càng thắt chặt hơn về quy định về chất lượng thực phẩm nông sản, vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Công tác xử lý hàng hóa gần hết hạn là yếu tố rất quan trọng. Để nhận biết và xử lý những loại mặt hàng nông sản gần hết hạn sử dụng, bạn nên ghi chép thông tin về hàng hóa ngay khi nhập kho một cách chi tiết nhất, cũng như mỗi ngày đều quan sát, kiểm tra chất lượng hàng hóa tại cửa hàng trực tiếp và trong kho hàng để chắc chắn về thời gian sử dụng, chất lượng sản phẩm. Sau đó quyết định về vấn đề tiếp tục bảo quản sản phẩm hay loại bỏ tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau.

Xem thêm: Cửa hàng thực phẩm cần gì từ phần mềm quản lý bán hàng?

4. Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng trong quản lý hàng hóa để việc quản lý trở nên hiệu quả

 

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, có lẽ phần mềm quản lý bán hàng không còn là cái tên quá xa lạ với nhiều cửa hàng kinh doanh; bởi nó sẽ giúp các cửa hàng giải quyết đến 80% các vấn đề trong các khâu quản lý. Đặc biệt, đối với kinh doanh thực phẩm nông sản, đây chính là giải pháp hữu hiệu, giúp bạn quản lý hàng hóa một cách hiệu quả và chính xác nhất.

 

4 mẹo quản lý hàng hóa hiệu quả trong kinh doanh thực phẩm nông sản

 

Phần mềm quản lý bán hàng thông minh được tích hợp tính năng quản lý hàng hóa bằng hệ thống mã vạch, giúp hàng hóa nhập vào kho, số lượng thống kê chính xác, quản lý số lượng tồn kho, số lượng đơn hàng bán ra hiệu qủa. Ngoài ra, hệ thống sẽ cảnh báo cho bạn biết những mặt hàng trong kho sắp hết hàng, hay mặt hàng nào còn nhiều để bạn có kế hoạch nhập hay đẩy hàng để việc kinh doanh hiệu quả hơn. Những mặt hàng gần hết hạn sử dụng cũng được thông báo trước, tránh trường hợp mất uy tín kinh doanh của cửa hàng.

Đặc biệt, với chức năng báo cáo doanh thu theo biểu đồ cột, bằng cách thu thập thông tin từ mỗi thao tác làm thay đổi thông tin số liệu; giúp bạn nắm rõ tình hình hoạt động kinh doanh của cửa hàng. Cũng như so sánh được số liệu kinh doanh của từng ngày, từng tháng với nhau. Từ đó, đưa ra kế hoạch kinh doanh hiệu quả hơn.

Quỳnh Nguyễn

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *