- Lượt xem: 261

DoorDash là dịch vụ giao đồ ăn online đã lấp đầy khoảng trống giữa khách hàng và các chủ nhà hàng. Ban đầu, ứng dụng được xây dựng tập trung vào logistic toàn diện cho khách hàng nhưng cho đến nay, DoorDash chỉ tập trung vào giao đồ ăn.

Mô hình Fkinh doanh của dịch vụ giao đồ ăn nổi tiếng này độc đáo ở chỗ nó thu lợi nhuận từ khách hàng, chủ nhà hàng và người giao hàng cùng một lúc. Đó là bởi mọi giao dịch trên ứng dụng đều liên quan tới cả ba phân khúc này.

Bài viết này sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp về DoorDash như “DoorDash kiếm tiền như thế nào?”, “DoorDash tính giá bao nhiêu?”, v.v…

phàn mềm quản lý bán hàng

Xem thêm: 5 bước để bán hàng đa kênh thành công như Kohl’s

Một vài sự thật về DoorDash, ứng dụng giao đồ ăn phổ biến hiện nay

 • Nhà sáng lập: Tony Xu, Andy Fang, Stanley Tang, Evan Charles Moore
 • CEO: Tony Xu
 • Năm thành lập: Tháng 6/2013
 • Tổng giá trị của DoorDash: 717 triệu USD
 • Trụ sở: San Francisco, California, United States
 • Số nhân viên: 850 người
 • Loại hình doanh nghiệp: Công ty tư nhân

Điều gì khiến DoorDash nổi bật?

Các doanh nghiệp nổi bật là nhờ họ cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ độc đáo cho khách hàng. Đó là những thứ có chất lượng tốt nhất và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. DoorDash có một số đặc điểm đặc biệt khiến mô hình kinh doanh của nó khác biệt:

 • Thu lợi nhuận từ tất cả các phân khúc cùng một lúc
 • DoorDash có những tài xế riêng được gọi là “Dasher”.
 • Phí vận chuyển của DoorDash dao động 5 – 8 USD tùy từng người dùng.
 • Doanh thu của DoorDash đến từ 20% phí hoa hồng từ các chủ nhà hàng.
 • Các Dasher kiếm được hơn 600 USD mỗi năm.
 • DoorDash vận hành ở 20 địa điểm khắp Mỹ và Canada.

Timeline gây vốn của DoorDash

Như bất kỳ công ty startup nào khác, DoorDash đã gặp nhiều khó khăn trong những ngày đầu tiên. Và thách thức lớn nhất với một startup chính là vốn. Mặc dù công ty phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, họ đã tạo ra số vốn đủ để duy trì việc kinh doanh. Ngày nay DoorDash có trị giá lên tới khoảng 4 tỷ USD.

Sắp đặt giá trị

Mô hình kinh doanh của DoorDash là cấu trúc Y. Nó tập trung vào 3 khâu và đảm bảo các khâu này liên kết với nhau để việc vận hành được trơn tru. Đó là kết nối các tài xế với nhà hàng và khách hàng để tra cứu thời gian giao hàng dễ dàng hơn.

Cách DoorDash làm việc với từng phân khúc:

Với người dùng:

 • Số lượng nhà hàng khổng lồ từ tất cả các thành phố
 • Dịch vụ luôn sẵn sàng 24/7
 • Tính năng tra cứu đơn hàng
 • Giải pháp đơn giản và phải chăng cho những người đói bụng

Với các nhà hàng:

 • Tập khách hàng rộng
 • Cung cấp nhân viên giao hàng cho nhà hàng
 • Một cách tiếp cận khách hàng dễ dàng và rẻ ở mọi thành phố
 • Branding và Marketing cho chính nhà hàng

Với các Dasher:

 • Một nguồn thu nhập tốt
 • Dasher có kiếm tới 600 USD mỗi năm
 • Có thể được khách hàng boa tùy vào chất lượng dịch vụ

Xem thêm: 10 bí quyết bán hàng trên mạng xã hội hiệu quả cho các ngày lễ

Phân khúc khách hàng của DoorDash

Dịch vụ giao đồ ăn nổi tiếng này nhắm vào cùng tập khách hàng với các nhà hàng, quầy ăn tại các thành phố. Nhưng làm thế nào mà DoorDash lại kiếm được tiền? Mục tiêu của công ty đó là lấp đầy khoảng trống giữa các nhà hàng hoặc các nhà cung cấp dịch vụ đang tạo ra.

Phân khúc khách hàng của DoorDash là:

Người dùng:

 • Những người không thể nấu ăn do thiếu thời gian
 • Những người bận rộn không thể ra ngoài ăn do quỹ thời gian hạn chế
 • Các sinh viên không có bếp ăn
 • Những người không biết nấu ăn

Nhà hàng:

 • Những nhà hàng không có dịch vụ giao hàng
 • Những nhà hàng có cách bài trí chỗ ngồi kém
 • Những nhà hàng mới cần tiếp cận với tập khách hàng lớn
 • Những nhà hàng, dịch vụ ăn uống muốn quảng cáo và marketing

Tài xế:

 • Những người tìm kiếm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian
 • Những người muốn có thu nhập tốt nhờ lương và tiền boa

Quan hệ khách hàng

Bạn hẳn đang thắc mắc làm thế nào một ứng dụng giao đồ ăn lại có thể tạo dựng và duy trì mối quan hệ vững bền với khách hàng. Để làm được điều đó, DoorDash đã thực hiện nhiều phương pháp tuyệt vời.

Hãng sử dụng mạng xã hội rộng rãi để kết nối trực tiếp với khách hàng. Những trang như Twitter, Facebook, và Instagram là những nơi mà DoorDash hoạt động nhiều nhất. Nhờ đó họ tiếp cận lượng công chúng khổng lồ mà vẫn duy trì quan hệ với các khách hàng hiện có.

Duy trì quan hệ tốt với khách hàng đã giúp công ty phát triển và duy trì lượng công chúng hiện tại. DoorDash cũng cung cấp dịch vụ hỗ trợ online tốt cho người dùng như feedback, phàn nàn, đánh giá thứ hạng và gợi ý. Những điều này giúp cải thiện hoạt động của doanh nghiệp bởi nó chỉ ra những gì khách hàng cần.

Một phương pháp nữa DoorDash áp dụng đúng đắn đó là tiếp cận khách hàng qua email để thông báo cho họ về các chương trình giảm giá, khuyến mãi hay bất kỳ sự thay đổi nào của công ty. Cách này đem đến một số điểm nhấn cá nhân cho quá trình và nhắc nhở khách hàng nhớ về công ty. Các khách hàng có thể trực tiếp trao đổi với nhân viên trong các trường hợp cần thiết.

Xem thêm: 11 chiến lược Marketing tốt nhất phải thử trong năm 2019

Image result for doordash deal

DoorDash hoạt động như thế nào?

Giờ hãy cùng tìm hiểu xem quy trình hoạt động của DoorDash như thế nào. 4 bước dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết để sử dụng DoorDash nếu bạn là một khách hàng, tài xế hoặc chủ nhà hàng.

Bước 1: Chọn đồ ăn

Người dùng có thể lướt qua hàng loạt các lựa chọn món ăn. Thanh tìm kiếm có thể được lọc dựa theo nhu cầu của khách hàng và lựa chọn. Những nhà hàng yêu thích và thường được chọn sẽ được lưu lại để dễ dàng đặt hàng vào lần sau.

Bước 2: Thanh toán

Sau khi đặt hàng, khách hàng sẽ tiến hành thanh toán. Trong quá này, khách hàng cần nhắc đến nhà hàng và địa chỉ nhận hàng. Khoảng cách giữa hai nơi này quyết định phí vận chuyển của DoorDash, sau khi bước thanh toán hoàn thành, đơn hàng sẽ được gửi tới nhà hàng đó và đồ ăn sẽ được chuẩn bị.

Bước 3: Tra cứu đơn hàng

Dasher sẽ lấy các món ăn đã được gói bọc từ nhà hàng và sắp xếp giao hàng. Để khách hàng cảm thấy tiện lợi hơn, ứng dụng di động DoorDash có tính năng tra cứu đơn hàng. Tính năng được xây dựng riêng trong ứng dụng để khách hàng tiện lợi hơn.

Bước 4: Giao hàng

Các Dasher tới địa chỉ giao hàng và đưa đồ ăn cho khác. Phí vận chuyển đã được thanh toán trước nhưng khách hàng vẫn có thể boa cho các Dasher nếu muốn. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của khách hàng.

Mô hình doanh thu của DoorDash

Mô hình doanh thu của bất kỳ công ty nào dù là startup hay đã được thành lập vững chắc nên có tính chiến lược. Đây là nơi thể hiện các chi phí mà công ty phải thanh toán và lọi nhuận thu được.Chi phí của  DoorDash bao gồm phí bảo trì, chi phí bán hàng, chi trả lương và trợ cấp cho nhân sự, và đặc biệt là chi phí đầu tư vào sự phát triển của công ty.

DoorDash kiếm tiền từ nguồn sau:

Hoa hồng

DoorDash phục vụ các khách hàng bằng giao đồ ăn từ nhà hàng tới khách hàng. Ứng dụng này đã trở thành một nền tảng khổng lồ và nếu có bất kỳ người dùng DoorDash nào đó chọn bất kỳ nhà hàng nào, ứng dụng sẽ thu được 20% hoa hồng từ các nhà hàng.

Quảng cáo

Bất kỳ nhà hàng nào muốn quảng cáo trên ứng dụng DoorDash đều phải trả tiền để được sắp xếp ở những vị trí trên.

Phí giao hàng

Phí giao hàng là một nguồn thu nhập nữa của DoorDash. Số lượng được quyết định qua quá trình thanh toán dựa theo khoảng cách từ nhà hàng tới điểm giao hàng. Thường phí này sẽ dao động 5 – 8 USD.

Các kênh

DoorDash hoạt động qua một website là www.doordash.com và hầu hết mọi hoạt động mạng lưới đều được thực hiện qua đây. Website này cũng có thể được sử dụng để đặt đồ ăn và tra cứu đơn hàng.

Với sự gia tăng về nhu cầu sử dụng ứng dụng điện thoại, DoorDash đã quyết định thiết kế ứng dụng cho iOS đầu tiên và thuê một công ty chuyên phát triển phần mềm iOS để quản lý. Sau đó, công ty ngày càng phất triển bởi nó đã có mặt trên Android.

Ứng dụng này còn có các tính năng cần thiết như tìm kiếm nhà hàng gần vị trí của bạn, tới hướng dẫn sử dụng DoorDash. DoorDash cũng phong cách Người – Người trong việc phát triển ứng dụng giao đồ ăn khi một người có thể yêu cầu dịch vụ giống với một người khác sử dụng cùng một áp.

Xem thêm: Tại sao nhà hàng cần Omnichannel để tăng doanh thu?

Tương lai của DoorDash

Ngày nay, DoorDash đang nỗ lực mở rộng và thêm vào càng nhiều nhà hàng càng tốt. Điều này sẽ mang tới nhiều khách hàng hơn và nhiều cơ hội hơn cho các Dasher. Một công ty càng sớm mở rộng thì càng sớm thành công.

DoorDash đang cố gắng liên tục cải thiện ứng dụng trên điện thoại để người dùng cảm thấy tiện lợi hơn và cũng mang lại nhiều cơ hội phát triển hơn. Công ty mong muốn ứng dụng sẽ chạy mượt mà và có lượng thông tin nhà hàng khổng lồ mà không cần chậm lại.

Hãng cũng lên ý tưởng về tính năng đánh giá thứ hạng, cho phép khách hàng đánh giá toàn bộ đơn hàng dựa trên chất lượng dịch vụ giao hàng và đồ ăn. Những đánh giá này được gọi là “Delights” và mỗi một khách hàng mới lại có thể tham khảo các đánh giá này khi đặt hàng từ một nhà hàng cụ thể nào đó.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *