- Lượt xem: 135
Chuyên mục: Blog
Đánh giá bài viết

Single Day (Lễ độc thân) là sự kiện mua sắm lớn nhất năm tại Trung Quốc do gã khổng lồ Alibaba đề xướng. Chỉ trong vòng gần 10 năm ngắn ngủi của sự kiện này, Alibaba đã kiếm được hàng chục tỷ đô la lợi nhuận. Và trong năm nay Alibaba lại tiếp tục xác lập kỷ lục về doanh số.

Chỉ mất hơn 15 tiếng đồng hồ để cân bằng kỷ lục năm ngoái

Còn nhớ năm ngoái với việc giao dịch thành công khoảng 1,38 tỷ đơn hàng vào ngày này đã giúp Alibaba mang về 25,3 tỷ đô doanh thu, chiếm 2/3 doanh thu ngày lễ độc thân của toàn Trung Quốc. Tưởng chừng con số khủng khiếp này sẽ không thể bị phá vớ nhất là trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung đang căng thẳng hơn bao giờ hết, khiến cho tâm lý người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên chỉ trong vòng hơn 15 tiếng đồng hồ chính xác hơn là 15 giờ, 49 phút và 39 giây, Alibaba đã xác lập mức doanh thu 25,3 tỷ đô la bằng với doanh thu của cả ngày lễ độc thân năm ngoái 2017 và sau khi kết thúc ngày họ đã chính thức mang về 30,8 tỷ đô la.

 

Doanh thu tăng nhưng tăng trưởng chậm lại

Mặc dù đã xác lập kỷ lục doanh thu mới với 30,8 tỷ đô . Tuy nhiên mức tăng trưởng doanh thu năm nay của Alibaba lại giảm so với năm ngoái. Cụ thể mức tăng trưởng doanh thu năm nay đạt 27% giảm 12% so với con số 39% của năm ngoái. Sự sụt giảm này đã được báo trước khi mức tăng trưởng doanh thu của Alibaba từ tháng 7 đến nay luôn thấp hơn so với năm ngoái trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung đang gây tác động lớn tới tâm lý người tiêu dùng Trung Quốc

Sự tập trung vào chiến lược “ Bán lẻ mới”

“Bán lẻ mới” là chiến lược được Jack Ma đưa ra nhằm kết hợp bán lẻ truyền thống và bán lẻ trực tuyến qua đó xóa mờ ranh giới giữa trực tuyến và đời thực.Ví dụ, họ có một chuỗi các cửa hàng tạp hóa được gọi là Hema cho phép người dùng vào và mua sắm, thanh toán bằng điện thoại của họ và đi ra ngoài. Thỏa thuận  với Starbucks vào đầu tháng 8 năm nay cũng là một phần của chiến lược bán lẻ mới.Mục tiêu lớn nhất của Alibaba là xây dựng được một hệ sinh thái bán lẻ với khách hàng là trọng tâm.Jack Ma đã dùng hiệu quả của ngày lễ độc thân năm ngoái để làm bằng chứng cho sự thành công của chiến lược này. Và năm nay Người khổng lồ Trung Quốc tiếp tục tập trung vào chiến lược này.

Daniel Zhang- CEO của Alibaba

Daniel Zhang – CEO của Alibaba đã phát biểu với bào chí rằng “Khi chúng ta nói về bán lẻ mới, chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng thế giới thương mại trực tuyến và ngoại tuyến(thương mại truyền thống) không phải là 2 thế giới riêng biệt. Và nếu bạn nhìn vào cơ sở khách hàng ngày hôm nay, mọi người đều đang sống trên internet. Mọi người đều là người dùng internet. cùng một cơ sở khách hàng. Bạn phải có cùng một thế giới thương mại. Đó là tất cả về cách đổi mới trực tuyến và ngoại tuyến thành một thế giới thương mại được số hoá toàn bộ” Qua đó chúng ta có thể thấy quyết tâm rất lớn của Alibaba để phát triển chiến lược mới này.

Cản trở và cơ hội

Ngày Lễ độc thân có thể cung cấp một số cứu trợ cho các nhà đầu tư trong bối cảnh lo ngại rằng cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc và thị trường chứng khoán giảm sâu ở Trung Quốc đại lục. Alibaba cũng đang phải đối mặt với một số cản trở với việc cổ phiếu giảm gần 16% trong năm nay do suy yếu tâm lý nhà đầu tư  đối với các công ty công nghệ Trung Quốc vì cuộc chiến thương mại.

Trước ngày Singles Day, Daniel Zhang, Giám đốc điều hành của Alibaba nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn độc quyền phát sóng đầu tuần này, rằng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc có thể là một cơ hội cho công ty.

“Vâng, tôi sẽ nói không ai thích chiến tranh thương mại và không ai thích sự không chắc chắn của tình trạng kinh tế. Nhưng những gì chúng tôi luôn làm là cố gắng tìm kiếm cơ hội trong thời gian khó khăn. Nếu mọi người có một số vấn đề, điều này có nghĩa là một số cơ hội.  Làm thế nào để giúp mọi người trong thời gian khó khăn để có được nhiều doanh nghiệp hơn, không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở các thị trường toàn cầu, “Zhang nói với CNBC.

“Đối với Alibaba, chúng tôi luôn nghĩ về sứ mệnh của chúng tôi, điều này giúp cho việc kinh doanh trở nên dễ dàng ở bất cứ đâu. Tôi nghĩ ngày nay nó có liên quan hơn trong tình trạng này”, ông nói thêm.

Alibaba cũng cam kết sẽ giúp các doanh nghiệp nước ngoài bán được 200 tỷ USD hàng vào thị trường Trung Quốc trong 5 năm tới.

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *