3 bước Marketing cơ bản cho ý tưởng kinh doanh thời trang năm 2019 Blog
- Lượt xem: 73
Đánh giá bài viết

Kinh doanh thời trang là lĩnh vực chưa bao giờ hết “hot”; nhất là trong thời kì phát triển như hiện nay. Nhu cầu về ăn mặc, làm đẹp của mọi người tăng cao; khiến cho thị trường kinh doanh thời trang diễn ra vô cùng sôi động. Đối thủ cạnh tranh nhiều đòi hỏi nhà kinh doanh trước khi có ý định bước chân vào thị trường đều phải suy nghĩ rất nhiều về chiến lược Marketing. Để làm sao có thể cạnh tranh với các đối thủ; thu hút tối đa lượng khách hàng.

Biết được tình hình như vậy, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 3 bước marketing cơ bản cho ý tưởng kinh doanh năm 2019. Đây sẽ là gợi ý khá hay cho những bạn đang có ý định kinh doanh thời trang mà chưa biết cách tạo đột phá để cạnh tranh với đối thủ.

Xem thêm: 

Top 5 sàn thương mại điện tử hoạt động hiệu quả nhất trong kinh doanh online 2019

Những sai lầm cần tránh để bán hàng thành công trên facebook

10 bí kíp bán hàng trên sàn thương mại điện tử thành công

Bước 1: Phân tích theo mô hình SWOT tình hình kinh doanh thời trang

Mô hình SWOT có tác dụng phân tích những điểm mạnh (strengths), điểm yếu (weaknesses), cơ hội (opportunities) và thách thức (threats) của một hoạt động kinh doanh. Thông qua đó, nhà kinh doanh nhìn được những hướng đi tiếp theo; và xác định hướng mục tiêu trong kinh doanh. Kinh doanh thời trang cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

Bước 1: Phân tích theo mô hình SWOT tình hình kinh doanh thời trang

Điểm mạnh trong kinh doanh thời trang

Điểm mạnh trong kinh doanh thời trang thường nằm ở mẫu mã sản phẩm. Sản phẩm như quần áo, túi xách và các phụ kiện cần được update liên tục theo xu hướng của thị trường. Ngoài ra, nó cũng dựa nhiều vào chất lượng sản phẩm mà bạn cung cấp. Những sản phẩm đến từ các nhà sản xuất trong nước, những sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài, các sản phẩm handmade,… sẽ là những sự lựa chọn tối ưu cho bạn. Xác định giá bán để cạnh tranh trên thị trường cũng là một thế mạnh bạn cần lưu tâm.

Điểm yếu trong kinh doanh thời trang

Điểm yếu đó là những nhà kinh doanh mới vào nghề còn non kinh nghiệm trong việc quản lý mọi hoạt động. Thêm vào đó, họ cũng không có được những chiến lược marketing độc đáo và theo quy chuẩn. Dẫn đến tình trang mất khách; tiếp cận với số ít lượng khách hàng mục tiêu. Họ cũng chưa có khả năng thuyết phục và chăm sóc khách hàng; nhiều khi gây khó chịu và mất sự tin tưởng.

Cơ hội trong kinh doanh thời trang

Trong thời đại công nghệ điện tử, muốn phát triển marketing, bạn cần sử dụng những kênh bán hàng trực tuyến. Trên thị trường hiện nay, có vô số kênh bán hàng online để bạn thỏa sức thể hiện. Không tốn chi phí, tiết kiệm thời gian là những đặc điểm của các kênh online này. Bạn có thể dựa vào đây để quảng bá, truyền thông về hình ảnh sản phẩm. Giờ đây với thương mại điện tử, đối tượng khách hàng của bạn không chỉ khoanh vùng tại chỗ, mà nó còn được mở rộng ra toàn quốc; thậm chí còn được các khách hàng nước ngoài biết tới.

Thách thức trong kinh doanh thời trang

Thời cơ đến đồng nghĩa với việc bạn phải đối diện với nhiều hơn những thách thức. Làm cách nào để có thể vượt qua những nhãn hiệu, những cửa hàng thời trang đã quá nổi tiếng? Làm sao để có thể cạnh tranh trên các kênh bán hàng online? Làm sao để bắt kịp với những kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin vào bán hàng? Tất cả những câu hỏi trên chính là những thách thức to lớn bạn sẽ đối mặt trong thời gian tới.

Sau khi phân tích được những điểm mạnh, yếu, những cơ hội, thách thức. Bạn sẽ nhận ra mình cần làm gì để xây dựng những chiến lược marketing phù hợp. Tìm ra điểm mạnh cho bản thân và những điểm yếu mà đối thủ gặp phải. Điều này sẽ giúp bạn thu hút được tối đa lượng khách hàng.

Bước 2: Phân tích theo mô hình 5P lĩnh vực thời trang

Sau khi phân tích mô hình SWOT để nắm được tình hình chung của thị trường, bước tiếp theo bạn cần làm đó chính là xây dựng kế  hoạch Marketing dựa trên mô hình 5P. Mô hình 5P giúp nhà kinh doanh phân tích những sản phẩm (product), giá bán (price), quảng cáo và xúc tiến thương mại (Promotion), phân phối (Place) và cuối cùng là những yếu tố về con người (People). Chúng tôi sẽ phân tích kỹ từng yếu tố để bạn có thể hiểu rõ hơn về tình hình kinh doanh thời trang. Qua đó, đưa ra kế hoạch marketing cụ thể và chính xác cho ý tưởng kinh doanh thời trang.

Sản phẩm (Product)

Bước 2: Phân tích theo mô hình 5P lĩnh vực thời trang

Marketing là đưa thông tin về sản phẩm tới khách hàng theo những cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Bởi vậy, trước khi xây dựng chiến lược Marketing, bạn cần xác định sản phẩm của mình là gì, đặc điểm như thế nào. Kinh doanh thời trang đem đến cho bạn vô vàn những sự chọn lựa về sản phẩm bởi sự đa dạng của nó.

Bạn có thể lựa chọn mặt hàng quần áo, giày dép, túi xách; hoặc những phụ kiện đi kèm như khăn, kính mắt, mũ, thắt lưng,… Để xác định mặt hàng cụ thể; trước tiên bạn cần xác định đối tượng mục tiêu của mình là ai? Nếu là nam giới thu nhập ổn định; bạn có thể lựa chọn kinh doanh mặt hàng thời trang nam công sở; nếu là giới trẻ; đang là học sinh, sinh viên, bạn hãy lựa chọn những bộ đồ phong cách, giá cả phải chăng….

Ngoài đối tượng khách hàng và sản phẩm chính; bạn cần quan tâm đến chất lượng, thương hiệu, dịch vụ đóng gói cũng như vận chuyển hàng hóa; hoặc đổi trả sản phẩm. Ví dụ nếu bạn kinh doanh thời trang nữ công sở; bạn cần lựa địa điểm nhập hàng ở những nơi uy tín như các xưởng may,…; đóng gói vào những túi xách in hình thương hiệu của shop; và có những dịch vụ giao hàng nhanh chóng; kết hợp với dịch vụ đổi trả nếu khách hàng không hài lòng về sản phẩm.

Giá bán (Price)

Nếu muốn những bài content marketing hấp dẫn; bạn hãy để giá sốc lên trên đầu bài. Giá bán có vai trò rất quan trọng trong việc quyết định sức mua của người tiêu dùng. Nếu là những nhà kinh doanh mới vào nghề; bạn hãy đặt giá thâm nhập thị trường. Với mặt hàng quần áo, có vô vàn những gia khác nhau cho cùng một loại sản phẩm. Bởi vậy, hãy tham khảo thị trường, tham khảo đối thủ cạnh tranh để đưa ra mức giá phù hợp nhất với bạn; mà tạo được sự hài lòng cho khách hàng.

Lưu ý, giá bạn đặt ra không được quá cao so với thị trường; đặc biệt là kinh doanh thời trang online. Bởi hiện nay, trên các kênh bán hàng online, các sản phẩm thời trang là vô cùng nhiều; đem lại những lựa chọn đa dạng cho khách hàng. Khách hàng sẽ đi khảo giá và đưa ra quyết định lựa chọn mặt hàng hợp lý với túi tiền của họ nhất. Bạn cũng không nên đặt giá quá thấp; bởi nó chỉ hiệu quả trong thời gian đầu. Khi tình hình kinh doanh thời trang ổn định; bạn sẽ khó để tăng giá mà vẫn giữ chân khách hàng.

Một gợi ý cho bạn là hãy đưa ra chương trình khuyến mãi giảm giá trong tuần đầu khai trương để thu hút khách  hàng; sau đó quay trở lại với giá mà bạn đã fix trên thị trường.

Nếu bạn chọn kinh doanh chuyên phục vụ may mặc; bạn có thể nâng cao giá thành so với các tiệm quần áo có sẵn. Bởi may cầu kỳ và chất lượng hơn rất nhiều.

Do vậy, để xác định được giá, bạn cần dựa vào những yếu tố chủ quan và khách quan từ môi trường. Không thể ngẫu nhiên nghĩ ra một mức giá cho chiến lược kinh doanh ngắn hạn.

Quảng cáo, xúc tiến thương mại (Promotion)

Quảng cáo chính là phần chính của marketing cho ý tưởng kinh doanh thời trang. Có 2 kiểu quảng cáo mà nhà kinh doanh thường sử dụng đó là quảng cáo theo kiểu truyền thống; và quảng cáo online.

Bước 2: Phân tích theo mô hình 5P lĩnh vực thời trang

Quảng cáo truyền thống

Đây là kiểu quảng cáo trực tiếp tại cửa hàng mà nhà kinh doanh thời trang sử dụng từ trước tới giờ. Sự thụ hút sẽ đến từ cách trang trí cửa hàng. Khách hàng sẽ muốn tới những cửa hàng có không gian thoáng mát; cùng các bài trí các kệ hàng; chỗ thử đồ thuận tiện.

Bởi vậy, các nhà kinh doanh thường thuê những nhà thiết kế tới cửa hàng để trang trí và sắp xếp các sản phẩm theo kỹ thuật tinh tế; bắt mắt. Từ việc lựa chọn màu của kệ hàng, mắc áo cho hợp phong cách; tới ma-nơ-canh và tấm biển hiệu của cửa hàng. Biển hiệu có vai trò vô cùng quan trọng; giúp khách hàng tìm kiếm shop dễ dàng hơn. Do đó, bạn cần làm biển hiệu có màu sắc bắt mắt; dễ nhìn; đồng thời cung cấp những thông tin cơ bản về cửa hàng: tên shop; số điện thoại; địa chỉ liên hệ.

Theo hình thức này; bạn cần phát tờ rơi tại những địa điểm xung quanh cửa hàng; để mọi người biết nhiều hơn về shop. Ngoài ra; bạn hãy nhờ người thân, bạn bè giới thiệu về shop bằng hình thức truyền miệng. Mọi người sẽ tin tưởng và muốn tìm hiểu về shop của bạn.

Quảng cáo online

Quảng cáo theo kiểu truyền thống bạn sẽ chỉ tiếp cận được với lượng khách hàng ở xung quanh khu vực bạn đặt cửa hàng. Ngược lại, truyền thông, quảng cáo online sẽ giúp bạn tiếp cận được đa dạng khách hàng ở tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc. Các kênh quảng cáo mà bạn có thể tận dụng là mạng xã hội facebook, zalo, instagram;.. hoặc trên các công cụ tìm kiếm.

Thông thường, mạng xã hội là nơi mà được nhà kinh doanh tận dụng nhiều nhất. Quảng cáo trên mạng xã hội giúp bạn đưa được thông tin về sản phẩm cùng với hình ảnh một cách nhanh chóng và thuận tiện. Khách hàng cũng sẽ ấn tượng hơn bởi nếu hình ảnh về sản phẩm của bạn được thiết kế đẹp đẽ, bắt mắt. Mạng xã hội cũng giúp bạn nhận được những phản hồi nhiều hơn từ khách hàng. Có thể là khen ngợi, cũng có thể là góp ý rút kinh nghiệm. Nhưng nó đều mang cho bạn những kinh nghiệm quý báu; để bạn sửa chữa, khắc phục cũng như phát huy.

Quảng cáo thông qua những dịch vụ khuyến mãi

Tại các cửa hàng; chính sách khuyến mãi tốt nhất bạn đưa ra là giảm giá. Bạn có thể giảm giá và dịp khai trương hoặc những dịp lễ lớn trong năm. Chắc chắn khách hàng sẽ kéo đến cửa hàng của bạn “vui như tết”. Chính sách khuyến mãi này cũng có thể giúp bạn giải quyết tối đa lượng tồn kho đã lâu ngày.

Mặt hàng thời trang thay đổi theo mùa; bởi vậy bạn cần thật khéo léo để có thể đẩy được hàng nhanh chóng. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng những mặt hàng tặng kèm; có thể là những phụ kiện đi kèm với sản phẩm chính. Có thể là chương trình mua 1 tặng 1, mua 2 tặng 1,.. Nếu khách hàng lâu năm, bạn có thể cung cấp những voucher giảm giá giúp bày tỏ sự biết ơn của shop đối với họ.

Tại các kênh bán hàng online; những chương trình khuyến mãi có thể đa dạng hơn. Bên cạnh những khuyến mãi giống như tại cửa hàng; bạn có thể tổ chức những minigame trao quà hoặc livestream chia sẻ kỹ năng phối đồ, cách mặc đẹp; để tăng tương tác.

Phân phối (Place)

Bước 2: Phân tích theo mô hình 5P lĩnh vực thời trang

Kênh phân phối hiện nay đối với kinh doanh thời trang là phân phối trực tiếp tại cửa hàng; hoặc thông qua hình thức phân phối online; giao hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng.

Cách phân phối đầu tiên là  kiểu phân phối truyền thống; không quá khó khăn với người chủ shop.

Cách phân phối thứ 2 dựa vào dịch vụ vận chuyển có lẽ vẫn gây ra những khó khăn cho chủ shop. Bạn nên tìm những nhà vận chuyển uy tín và giá cả ship phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng phải tính toán phí ship đối với những địa điểm gần và xa chênh lệch như thế nào. Hãy sắp xếp hợp lý để khách hàng cảm thấy thoải mái.

Yếu tố con người (People)

Yếu tố con người có vai trò quan trọng quyết định sự thành bại của bạn. Trong kinh doanh thời trang, nhân viên và khách hàng là 2 yếu tố bạn cần quan tâm.

Với nhân viên, cần có những chính sách, chế độ đãi ngộ hợp lý. Bên cạnh đó là một quy định nghiêm ngặt về thái độ và lượng công việc cần làm.

Với khách hàng; hãy quan tâm và chăm sóc họ tận tình. Từ việc tiếp cận đến việc tư vấn mua hàng đều phải diễn ra chuyên nghiệp; không để mất lòng khách hàng.

Bước 3: Xây dựng kế hoạch marketing cụ thể dựa vào tình hình tài chính của cửa hàng thời trang

Bước 3: Xây dựng kế hoạch marketing cụ thể dựa vào tình hình tài chính của cửa hàng thời trang

Dù chiến lược marketing của bạn có hay đến đâu nhưng tình hình tài chính không đủ; bạn cũng không thể thực hiện được. Do vậy, bạn phải xây dựng kế hoạch marketing dựa vào tình hình tài chính hiện tại. Ví dụ: Năm đầu tiên bạn chỉ bỏ 6 triệu cho marketing; những năm sau nếu có sự phát triển tích cực, bạn có thể đầu tư lên tới 10 triệu, thậm chí là những con số lớn hơn; để thu hút khách hàng.

Trên đây là 3 bước marketing cơ bản cho ý tưởng kinh doanh thời trang năm 2019. Kinh doanh thời trang cạnh tranh khốc liệt; do vậy 3 bước marketing cơ bản mà chúng tôi đưa ra vô cùng hữu ích. Giúp bạn có những hướng đi đúng đắn và lâu dài. Hãy tham khảo và đưa ra bài học kinh nghiệm cho mình. Chúc bạn kinh doanh thành công.

 

 

 

Summary
3 bước Marketing cơ bản cho ý tưởng kinh doanh thời trang năm 2019
Article Name
3 bước Marketing cơ bản cho ý tưởng kinh doanh thời trang năm 2019
Description
Kinh doanh thời trang là lĩnh vực luôn có chỗ đứng trên thị trường. Tham khảo 3 bước marketing cơ bản cho ý tưởng kinh doanh thời trang 2019.
Author
Publisher Name
Bota
Publisher LogoTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *