Góc Giải Đáp: Tại Sao Tỷ Lệ Thoát Trang Ở Website Quá Cao? Blog
- Lượt xem: 104

Tỷ lệ thoát trang cao hay thấp đánh giá mức độ thành công của một website. Bất kỳ ai làm Seo nói riêng và làm kinh doanh với website nói chung đều quan tâm đến vấn đề này. Đã bao giờ bạn tự hỏi: tại sao tỷ lệ rời trang của website mình lại cao và lượt truy cập lại thấp như vậy chưa?

 

Xem thêm:

 

Yếu tố làm nên sự thành công cho website thương mại điện tử

Kinh nghiệm thiết kế website thu hút trong kinh doanh mỹ phầm

Lựa chọn màu sắc website như thế nào để thu hút khách hàng?

 

Tỷ lệ thoát trang là gì?

 

Tỷ lệ rời trang ở đây được xem là một tỷ lệ mà Google Analytics dành riêng cho từng trang trên một website, tỷ lệ này là một con số thể hiện cho phần trăm số lượng người dùng đã thoát khỏi website từ trang đó. Với một lần người dùng họ truy cập và thoát trang, sẽ có một trang duy nhất được Google cộng thêm 1 lần thoát, những trang còn lại mặc dù người dùng họ có truy cập qua và thoát đi, nhưng lần thoát đó không phải là thoát hẳn mà chỉ là chuyển trang trong quá trình truy cập

 

Tỷ lệ thoát trang là gì?
Tỷ lệ thoát trang là gì?

 

Vẫn còn một khái niệm nữa gần giống với tỷ lệ rời bỏ trang đó chính là tỷ lệ bỏ trang. Tỷ lệ bỏ trang ở đây được hiểu là người dùng truy cập vào một web page nào đó trên trang và thoát hẳn trang ngay lập tức mà không chuyển qua các trang khác. Hai chỉ số này có sự khác biệt tương đối rõ ràng và tỷ lệ thoát trang thường sẽ có số điểm thấp hơn tỷ lệ bỏ trang nhờ vào việc người dùng họ đã truy cập vào vài webpage trên trang trước đó trước khi thoát trang.

 

Công thức tính tỷ lệ thoát trang từ Google: Tỷ lệ thoát trang X = Tổng số lần thoát trên trang X / Tổng số lần xem trang X

 

Ảnh hưởng của tỷ lệ thoát trang

 

Xác được tỷ lệ rời bỏ trang, nắm bắt được những trang có tỷ lệ thoát cao, bạn sẽ biết được đâu là những trang trên website khiến người dùng họ mất đi sự quan tâm khi truy cập. Với những trang này, người dùng khi truy cập họ sẽ thường có chung một suy nghĩ rằng họ sẽ không tìm thấy những gì họ cần nữa trên website và sau đó quyết định thoát trang được đưa ra.

 

Xác định được tỷ lệ bỏ trang trên từng trang cũng sẽ giúp cho doanh nghiệp bạn biết được đâu là những trang nhận được lượng truy cập và quan tâm từ phía người dùng, từ đó viết bài pr cho những trang này, thu hút lượng truy cập và duy trì thời lượng tương tác.

 

Với mục tiêu xây dựng trang web thu hút lượt truy cập của người dùng qua nhiều trang thì gần như tỷ lệ rời bỏ trang cao là một tín hiệu xấu cần phải được khắc phục. Do đó, muốn phát triển một website, trước tiên cần tìm ra nguyên nhân và khắc phục tỷ lệ thoát trang của website.

 

Lý do phổ biến nào khiến các trang web có tỷ lệ thoát cao?

 

Có 8 lý do chính khiến tại sao tỷ lệ rời của một trang web có thể cao:

 

Danh mục chính trên web của bạn không hướng đến người dùng

 

Nội dung trang web bạn không tốt, bài viết kém chất lượng không thu hút và giữ chân người đọc.

 

Lý do dẫn đến tỷ lệ thoát trang cao
Lý do dẫn đến tỷ lệ thoát trang cao

 

Xây dựng backlink không hiệu quả đó là xây dựng một lượng lớn backlink với những anchor text chẳng liên quan gì đến website của bạn cả.

 

Vấn đề kỹ thuật web bạn: web bạn phải chạy tốt trên mọi trình duyệt web

 

Người dùng truy cập vào trang web vì một mô tả quảng cáo hoặc văn bản gây hiểu lầm và ngay sau đó họ truy cập vào web rồi nhận ra rằng đây không phải là những gì họ muốn và họ rời đi ngay.

 

Title và description: phần title và description hiển thị mang tính chung chung hoặc không diễn giải đúng nội dung trang đích sẻ khiến website của bạn mất đi niềm tin từ người đọc.

 

Cách trình bày trang web bạn, và tốc độ truy cập web lâu trên 30s.

 

Ranking không đúng từ khóa: Google rất thông minh, nhưng vẫn chưa thông minh đến độ phân biệt các từ gần nghĩa giống nhau

 

Cách để giảm tỷ lệ rời trên trang web của bạn

 

Cải thiện tốc độ tải trang web của bạn

 

Đôi khi tất cả các việc bạn phải làm để giảm tỷ lệ thoát của trang đó là thực hiện cải thiện tăng tốc độ tải của trang web. Người dùng không thích phải chờ một thời gian dài chỉ để chờ việc tải một trang web và họ sẽ thoát ngay. Tốc độ tải trang là một yếu tố SEO đã biết, và những lợi ích khác nó cũng giúp bạn cải thiện thứ hạng của bạn trên Google. Bạn nên xem bài viết 13 thay đổi SEO cho kết quả tốt hơn

 

Thực hiện các phép kiểm tra thử A/B

 

Nếu trang đích của bạn có tỷ lệ thoát cao, bạn có thể thử các trang khác trong cùng web để tìm ra trang nào có tỷ lệ thoát thấp hơn. Bạn phải làm điều này trong một cách có kiểm soát, lấy số liệu trước và sau mỗi lần kiểm tra.

 

Xem lại trang web của bạn và xác định những điều mà bạn có thể cải thiện được.

 

Thêm các liên kết nội bộ nhiều hơn

 

cách giảm tỷ lệ thoát trang
cách giảm tỷ lệ thoát trang

 

Liên kết nội bộ là kỹ thuật SEO mà tôi khá thích, nó cũng là một cách dễ dàng giúp người đọc khám phá nhiều trang hơn từ trang web của bạn. Nếu bạn có cái nhìn sâu hơn về các bài viết mà bạn đọc ở Website này thì có một số liên kết nội bộ được thực hiện trong các văn bản sẽ giúp bạn chuyển hướng dễ dàng hơn. Đây cũng là một trong những lý do giúp site này có tỷ lệ thoát khá thấp

 

Thực hiện bất kỳ các liên kết bên ngoài được mở ra một Tab mới

 

Nếu bạn có những liên kết bên ngoài trong trang web của bạn thì hãy chắc chắn rằng họ mở trong một tab mới để trang web của bạn vẫn còn được ở trong.

 

Xem lại tiêu đề của bạn và mô tả tìm kiếm

 

Đây là những gì mà người dùng nhìn thấy trong SERPS. Mặc dù mô tả tìm kiếm trong Google có thể khác với một trong những điều bạn đã xác định, tốt nhất là làm cho mô tả và tiêu đề của bạn hấp dẫn đối với người sử dụng, có nhiều khả năng nhận thấy trang web của bạn có nhiều thú vị hơn.

 

Mục tiêu của bạn là làm tăng sự liên quan giữa tiêu đề và mô tả với nội dung của trang để đáp ứng sự mong đợi của người dùng tốt hơn. Điều này cũng tốt cho SEO Onpage

 

Với những kiến thức mà bài viết đã chia sẻ, chắc chắn đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm Seo hữu ích, giúp tối ưu hóa và cải thiện Website. Chúc bạn thành công!


Chia sẻ:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *