- Lượt xem: 96

Marketing bán lẻ là hình thức marketing khác với các loại marketing khác bởi đặc thù của nó, đó là bán các sản phẩm cuối cùng với số lượng nhỏ cho khách hàng, thường là tại một điểm bán cố định. Vì vậy, nó cũng đòi hỏi người kinh doanh phải có chiến lược marketing phù hợp thì mới đem lại hiệu quả được. Tìm hiểu 5 chiến lược marketing quan trọng nhất cho các nhà kinh doanh bán lẻ dưới đây để có chiến lược hiệu quả nhé!

 

 

5 chiến lược marketing quan trọng nhất cho các nhà kinh doanh bán lẻ.
5 chiến lược marketing quan trọng nhất cho các nhà kinh doanh bán lẻ.

 

Xem thêm:

 

5 bí quyết bán hàng đông khách không nên bỏ qua.

5 công cụ nghiên cứu thị trường thiết yếu để phát triển doanh nghiệp.

Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa giúp quản lý kho hiệu quả.

 

Thực hiện chiến lược marketing bán lẻ thông qua hợp tác tiếp thị:

 

Khi nhắn đến chiến lược marketing bán lẻ thì không thể bỏ qua hình thức hợp tác tiếp thị giữa các doanh nghiệp với nhau. Hoặc với tổ chức, cơ sở trong cùng khu vực với bạn. Phương thức này giúp đưa thương hiệu của bạn với nhiều khách hàng tiềm năng một cách rộng rãi hơn. Việc hợp tác tiếp thị này vừa giúp doanh nghiệp có thể quảng bá lẫn nhau vừa tăng khả năng có được thêm khách hàng sử dụng dịch vụ, sản phẩm của bạn.

 

Ví dụ, bạn có thể tặng cho khách hàng phiếu giảm giá của cửa hàng, doanh nghiệp đối tác và ngược lại. Hoặc hai cửa hàng, doanh nghiệp cũng có thể quảng bá lẫn nhau thông qua email marketing. Tìm những đối tác có thể bổ sung cho nhau, liên quan đến lĩnh vực của bạn. Chẳng hạn như, cửa hàng của bạn bán sản phẩm là laptop, điện thoại thì bạn có thể hợp tác với một cửa hàng kinh doanh về phụ kiện công nghệ.

 

 

Thực hiện chiến lược marketing bán lẻ thông qua hợp tác tiếp thị.
Thực hiện chiến lược marketing bán lẻ thông qua hợp tác tiếp thị.

 

Tăng cường chiến dịch email marketing:

 

Email marketing hiện nay đang là một trong những kênh tiếp thị hiệu quả và phổ biến nhất. Vì vậy, nếu muốn triển khai chiến lược email marketing bán lẻ; thì bạn không nên bỏ qua kênh tiếp thị này. Theo thống kê cho thấy; 93% khách hàng trực tuyến tương tác với với thương hiệu qua email cao hơn bất cứ nền tảng nào khác.

 

Việc phân khúc danh sách email marketing có thể cải thiện tỉ lệ mở email; và nhấp chuột vào các liên kết đính kèm cao nhất. Theo thống kê từ MailChimp – một trong những nhà cung cấp dịch vụ email marketing. Những chiến dịch email marketing sử dụng chiến lược phân khúc khách hàng; có tỷ lệ mở email tăng 14,649 lần, tỷ lệ nhấp chuột tăng 59,99%.

 

Mẹo để bạn phân khúc email một cách hiệu quả đó là bạn nên thử phân khúc dựa vào mức độ tương tác. Bằng cách phân loại những người dùng hoạt động tích cực và không tích cực. Ví dụ, những người không mở email của bạn trong vòng một tháng. Hãy tạo ra những chiến lược dành cho những người đó. Tìm cách tốt nhất để kéo họ lại trong chiến dịch email marketing tổng thể.

 

Cách đơn giản nhất là bạn hãy bắt đầu gửi đi email mang tính chất gợi ý; về sản phẩm tương tự hoặc phụ kiện đi kèm. Phù hợp với những sản phẩm mà khách hàng đã mua trước đó. Nếu trường hợp khách hàng đã mua một sản phẩm cần đến việc thay thế ( ví dụ quần áo thay đổi theo mùa); hoặc làm mới (ví dụ đánh bóng nữ trang bằng bạc).

 

 

Tăng cường chiến dịch email marketing.
Tăng cường chiến dịch email marketing.

 

Hoặc bạn nên gửi đi những email tiếp thị những mặt hàng khả thi cho nhu cầu của họ. Việc này có thể được thực hiện khoảng một vài tháng sau khi khách hàng mua sản phẩm đầu tiên, tùy vào tính chất của sản phẩm là gì.

 

Tạo chiến lược marketing khuyến mãi đa dạng :

 

Khuyến mãi có vô số kỹ năng từ đơn giản cho đến tinh vi phức tạp. Nhiều bí quyết kinh doanh được che dấu, giữ riêng cho mỗi cửa hàng, doanh nghiệp. Có thể nói, trong kinh doanh bán lẻ; nếu không có các chiêu thức hay chiêu trò khuyến mãi thì chỉ có con đường thất bại.

 

Ví dụ như BigC, việc lập ý tưởng và giải pháp khuyến mãi được thực hiện cho bộ phận mua hàng. Chuyên viên mua hàng chuyên nghiệp của BigC khuyến mãi. Và tính toán chi tiết doanh số lợi nhuận dự báo ngay từ quá trình thương lượng mua nguồn cung cấp; chứ không phải các chiêu trò của bộ phận bán hàng.

 

Các hoạt động khuyến mãi cũng nên được phối hợp giữa online và offline. Giữa các kênh bán hàng tạo ra cái gọi là Omnichannel (Bán hàng đa kênh). Rất nhiều các hoạt động và cơ chế khuyến mãi liên kết giữa các nhà sản xuất…Tạo ra nhiều lợi ích bổ sung thu hút khách hàng. Ngoài ra, việc được áp dụng linh hoạt theo từng thời điểm: khuyến mãi theo giờ, theo ngày, theo lễ Tết…Tạo ra một ma trận thu hút khách hàng liên tục và không ngừng.

 

 

Tạo chiến lược marketing khuyến mãi đa dạng.
Tạo chiến lược marketing khuyến mãi đa dạng.

 

Marketing và thương hiệu theo chuỗi giá trị:

 

Hình thức này có lẽ còn khá mới mẻ với nhiều nhà kinh doanh bán lẻ. Marketing theo chuỗi giá trị và thương hiệu sản xuất liên kết dọc; theo chuỗi sản xuất và liên kết ngang theo từng mặt hàng. Các vấn đề đầu tư trị, đầu tư cho nhà sản xuất thay vì đầu tư bên ngoài.Thương hiệu cũng có thể được xây dựng theo chuỗi giá trị biết khai thác.

 

Các nhà bán lẻ nên bám theo đó để nâng cấp nhãn hiệu từ sản xuất, chất lượng bao bì, nhãn hiệu…Tạo đầu ra cho họ tránh đầu tư theo cảm tính; theo mối quan hệ sẽ hạn chế rủi ro hơn, dính tới nhóm lợi ích. Phải đầu tư mở rộng ngoài ngành, ưu tiên nhất là với các công ty Nhà nước phải rõ ràng chuyện này.

 

Chạy chiến dịch marketing truyền miệng:

 

Chiến dịch marketing truyền miệng hẳn không còn xa lạ với bất kỳ ai nữa. Mặc dù có nhiều biến thể; nhưng ý tưởng cố định của nó vẫn là bạn cung cấp ra thị trường những sản phẩm chất lượng, làm hài lòng khách hàng của mình. Từ đó khiến khách hàng “tự nguyện” chia sẻ; giới thiệu dịch vụ, sản phẩm đến bạn bè, người thân của họ.

 

Chiến dịch marketing này có thể được coi là một chiến lược marketing bán lẻ lâu dài ;mà bạn có thể áp dụng không có một chi phí phát sinh nào cả. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, marketing truyền miệng chỉ hiệu quả. Sau khi sản phẩm của bạn thực sự tốt với khách hàng. Do đó, bạn cần chắc chắn là cửa hàng của mình luôn cung cấp những sản phẩm chất lượng; dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời. Kèm theo những ưu đãi thiết thực và hữu ích cho khách hàng của bạn.

 

 

Chạy chiến dịch marketing truyền miệng.
Chạy chiến dịch marketing truyền miệng.

 

Tóm lại, có rất nhiều bí quyết để bạn marketing thu hút khách hàng tiềm năng. Bằng cách thử nghiệm những chiến lược marketing bán lẻ khác nhau, hy vọng bạn sẽ có chiến lược marketing hiệu quả cho cửa hàng, doanh nghiệp của mình. Chúc bạn thành công!

 


Chia sẻ:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *