Khởi đầu một chiến lược bán hàng đa kênh như thế nào?
- Lượt xem: 147

Một báo cáo gần đây của một chuỗi hệ thống bán lẻ tại Hoa Kỳ cho biết, có 73% khách hàng sử dụng hình thức mua sắm trên nhiều kênh bán hàng. Đây là một tín hiệu vô cùng tích cực cho các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ đang có xu hướng chuyển đổi hình thức bán hàng đa kênh để nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Sau đây là một số mẹo giúp bạn có thể dễ dàng bắt đầu với chiến lược bán hàng đa kênh của mình.

 

Tìm hiểu về thói quen mua sắm của khách hàng

 

Khách hàng của bạn tập trung đến là những đối tượng nào? Những đối tượng này có hành vi mua sắm như thế nào? Kênh mua sắm thường xuyên của họ là kênh nào? Đó đều là những điều bạn cần tìm hiểu trước khi bắt đầu chiến lược bán hàng đa kênh của mình.

 

bán hàng đa kênh

Điều này là hoàn toàn dễ hiểu, bởi lẽ nếu như bạn biết được khách hàng của mình thường xuyên ghé thăm một địa điểm nào đó, sản phẩm của của bạn được bày bán tại chính những nơi đó, nhất định sẽ thu hút khách hàng và biến họ trở thành khách hàng chính thức của  bạn và ngược lại.

Ví dụ bạn phát hiện ra rằng, đối tượng  khách hàng mục tiêu của bạn ít có thói quen mua sắm qua Instagram, vì thế bạn có thể tập trung đầu tư vào các kênh khác có lợi hơn là cố chấp đẩy mạnh tiếp thị trên Instagram.

 

Biến tất cả các điểm tiếp xúc thành điểm mua sắm

 

Nếu bạn là một nhà bán lẻ đa kênh xuất sắc, tất cả các điểm tiếp xúc của bạn với khách hàng để có thể mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Việc sử dụng các nút mua hàng bên cạnh các hình ảnh để dẫn về trang mô tả sản phẩm là một cách mà các doanh nghiệp kinh doanh có thể ứng dụng. Việc sử dụng nút mua hàng được đánh giá là có hiệu quả cao trong việc kích thích và rút ngắn quá trình mua sắm của khách hàng.

 

bán hàng đa kênh

Có nhiều điểm tiếp xúc doanh nghiệp với khách hàng, tuy nhiên không phải điểm tiếp xúc nào cũng làm đúng nhiệm vụ của nó. Tại sao bạn đã bỏ công thiết kế ra một loại chương trình, một loại dự án hay chiến dịch truyền thông mà không đặt vào đó một cách tinh tế những nút click để dẫn họ về trang sản phẩm. Hãy nỗ lực tối đa để tận dụng những điểm tiếp xúc và biến nó trở thành điểm mua sắm tiện lợi cho khách hàng nhé.

 

Liên kết giữa trực tuyến và ngoại tuyến

 

Bán hàng đa kênh rất quan trọng đến sự liên kết hòa hợp giữa trực tuyến vào ngoại tuyến. Bởi khách hàng không chỉ mua hàng qua một kênh mà họ sẽ có sự giao dịch chuyển đổi giữa các kênh bán hàng với nhau. Nếu như có bất kì trục trặc nào trong sự chuyển đổi qua lại này sẽ khiến cho trải nghiệm khách hàng trở nên tồi tệ.

 

bán hàng đa kênh

Điển hình nhất đó là khách hàng có thể đặt hàng trực tuyến, nhận hàng tại cửa hàng, cũng có thể mua sắm trực tuyến, đổi trả tại cửa hàng. Điều này giúp gây dựng lòng tin giữa doanh nghiệp và khách hàng, đồng thời rút ngắn thời gian chờ đợi của khách hàng, tạo nên một trải nghiệm tuyệt vời khi mua sắm tại cửa hàng của bạn.

Chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ về việc kết nối trực tuyến và ngoại tuyến tạo ra một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt cho khách hàng với chiến lược bán hàng đa kênh Omni channel toàn diện.

Walgreen là một thương hiệu kinh doanh trong lĩnh vực y học, gần đây họ đã giới thiệu một ứng dụng chat trực tuyến giữa người dùng và các bác sĩ của họ. Các bệnh nhân có thể trả tiền để trò chuyện trực tiếp với các bác sĩ. Bệnh nhân cũng có thể yêu cầu bác sĩ kê đơn thuốc và sau đó họ sẽ nhận thuốc tại một cửa hàng gần nhất trong vòng 24 giờ.

Người bệnh không cần phải bỏ thời gian để hẹn gặp bác sĩ tại phòng khám riêng cũng như chờ đợi nhận thuốc. Họ có thể làm tất cả mọi điều đấy thông qua ứng dụng trực tuyến và nhận được thuốc tại các cửa hàng trực tiếp của Walgreen. Đây được xem là một trong những bước tiến vĩ đại của công nghệ vì có thể kết nối giữa trực tuyến và ngoại tuyến, khiến cho quá trình giao tiếp giữa khách hàng và doanh nghiệp trở nên gần gũi và nhanh gọn hơn, tiết kiệm tối đa thời gian chờ. giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp.

Hãy luôn ghi nhớ, đặt khách hàng làm trọng tâm, trải nghiệm của khách hàng là vũ khí. Không chỉ trong bán lẻ đa kênh mà cho tất cả mọi hoạt động marketing sau này. Khởi đầu chiến lược bán hàng đa kênh toàn diện bằng việc tìm hiểu thông tin về khách hàng và kết thúc nó bằng nụ cười của khách hàng. Đó là điều bạn cần làm ngay lúc này.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *