Bật mí bí quyết marketing dịp cuối năm giúp tăng doanh thu hiệu quả (Phần 2)
- Lượt xem: 174

Bài viết trước đã đem đến cho bạn đọc một số bí quyết Marketing giúp tăng doanh thu dịp cuối năm. Cùng đón đọc những bí quyết marketing tiếp theo trong bài viết này nhé!

 

3. Khách hàng mục tiêu chính xác

bí quyết marketing hút khách
bí quyết marketing hút khách

Mùa cuối năm là thời điểm các nhãn hàng rất dễ “chạm mặt” nhau ở các nhóm khách hàng tiềm năng: các hộ gia đình.

 

WHO ở đây là nhóm khách hàng bạn là ai?

 

Độ tuổi bao nhiêu? Khách hàng bạn ở khu vực nào là nhiều nhất?

 

Nếu bạn sử dụng Marketing Online thì xác định tệp khách hàng thông qua công cụ Google Analytics. Sao khi nhắm được đối tượng khách hàng, bạn hãy tiếp cận khách hàng bằng cách đầu tư vào Quảng cáo Google, và Quảng cáo Facebook.

 

Tuy nhiên kế hoạch Marketing cuối năm không dừng ở việc chỉ quảng cáo online. Mà việc Marketing còn tiến hành ở việc khảo sát thị trường, nghiên cứu khách hàng đang cần gì, đã hay chưa dùng sản phẩm của bạn.

 

Có hai cách để xác định nhóm khách hàng mục tiêu chính xác.

 

Dùng online marketing và xác định khách hàng thông qua các công cụ như Google Analytic. Bạn chỉ việc xem xem khách hàng của mình đang ở đâu, làm gì rồi tiến hành nghiên cứu xem hành vi mua sắm và thay đổi trong thói quen của họ ra sao. Tuy nhiên, đối với các chiến dịch marketing mùa cuối năm, nếu chỉ nghiên cứu online thì kết quả có thể không toàn diện.

 

Phương pháp này có lợi thế hơn phương pháp đầu tiên. Đó là tiến hành khảo sát và nghiên cứu thị trường trên các khách hàng đã mua sản phẩm của công ty. Lấy nguồn dữ liệu cá nhân như tuổi, giới tính, thời gian mua sắm, nghề nghiệp, thói quen mua sắm để xác định chính xác nhóm khách hàng nên được chú trọng nhất trong thời điểm 3 tháng cuối năm.

 

Hãy lấy quảng cáo của Vinacafe làm ví dụ: Tết 2015 với “Yêu thương thành lời”. Nhóm khách hàng của họ là những bạn trẻ từ 18-25 tuổi đang sinh sống ở thành phố lớn. Giới trẻ, rất năng động trong công việc và giao tiếp với bạn bè, nhưng việc nói lời yêu thương với cha mẹ đối với họ là một điều khó khăn.

 

Tiếp cận đối tượng này so với việc cố gắng len lỏi vào các gói quà tết, bày bàn trà uống nước thông qua việc đánh phủ diện rộng rõ ràng là đơn giản, đỡ tốn kém và dễ thành công hơn nhiều.

 

4. Quảng cáo thu hút khách hàng thế nào?

bí quyết marketing hút khách
bí quyết marketing hút khách

Thu hút khách hàng ở chính thông điệp Marketing. Thông điệp là cái “duyên” mang bạn đến gần lại với khách hàng. Một quảng cáo cáo có thu hút được khách hàng hay không cũng là cái nhìn đầu  tiên. – 5s quảng cáo định mệnh. Tuy nhiên, để khách hàng muốn dừng xem quảng cáo của bạn thật sự không phải là một điều dễ dàng.

 

Để có một thông điệp “chạm đến trái tim” thì quá trình tìm kiếm và đào sâu insight luôn tốn rất nhiều thời gian và công sức.

 

Việc lựa chọn một thông điệp phù hợp cho chiến dịch marketing cũng là một bài toán khá nan giải với các marketer. Khách hàng muốn tiếp nhận thông điệp có nội dung gì?

 

Thông điệp như thế nào sẽ được nhiều khách hàng đón nhận? Có thể chiến dịch marketing của bạn không quá hoàn hảo, nhưng với một thông điệp phù hợp với tâm lý khách hàng, một thông điệp đánh trúng vào những gì khách hàng muốn nghe, bạn vẫn có thể thành công.

 

Có nhiều người cho rằng bạn bắt buộc phải làm ra thông điệp thu hút người nghe trong vòng 5s đầu tiên của quảng cáo và khiến họ nhớ ngay đến sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, các tốt nhất là hãy dành thời gian để tìm hiểu insight của khách hàng để xác định được họ muốn gì. Như vậy, bạn mới có thể sáng tạo thông điệp phù hợp và “đi vào lòng người”.

 

Chính vì vậy, đừng để mất thời gian để xây dựng quảng cáo nếu như bạn chưa hiểu được khách hàng của bạn đang cần gì? Việc quảng cáo chỉ để khách hàng dừng lại xem thôi chưa đủ, đó chỉ là yếu tố nền tảng để thu hút khách hàng. Phải luôn nhớ rằng, mục tiêu cuối cùng của chúng ta là “BÁN” được sản phẩm, dịch vụ, và thu về “LỢI NHUẬN”.

 

5. Lựa chọn thời điểm thích hợp

bí quyết marketing hút khách
bí quyết marketing hút khách

Đừng quá cứng nhắc trong việc tung sản phẩm ra thị trường theo một logic cụ thể nào. Hãy xem sản phẩm bạn cung cấp vào thời gian nào là phù hợp. Việc chi tiền cho một sản phẩm đắt tiền cần phải có thời gian tiết kiệm và dư giả.

 

Nhiều thương hiệu “đua nhau” bắt đầu chiến dịch marketing mùa cuối năm vào một thời điểm vì họ cho rằng đó mới là cột mốc thời điểm thích hợp nhất. Tuy nhiên, không nên lựa chọn một cách công thức và cứng nhắc như vậy. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thời điểm bắt đầu sao cho phù hợp với chiến lược, thông điệp của chiến dịch và đặc điểm của sản phẩm.

 

Các chiến dịch marketing quảng cáo sản phẩm hàng tiêu dùng nhanh như thực phẩm thì nên bắt đầu sớm vì khách hàng có xu hướng chuẩn bị mua sắm sớm hơn. Nhưng trái lại, sản phẩm “xa xỉ” hơn một chút như quần áo, giày dép, mỹ phẩm đồ trang sức lại thường có các chiến dịch về cuối mùa. Vì đây là lúc mọi người có bắt đầu có tiền thưởng dư dả để tự thưởng cho mình nên cũng dễ dàng hơn trong các quyết định mua sắm.

 

Ngoài 5 chiến dịch marketing mà chúng tôi giới thiệu, bạn có thể tham khảo thêm cách thiết kế một Website chuẩn seo để quảng bá sản phẩm dễ dàng hơn. Đồng thời, sử dụng phần mềm quản lý cửa hàng để giảm thiểu sức lao động và tăng tính chuyên nghiệp cho việc kinh doanh.

 

Chúc bạn đạt lợi nhuận cao với những chiến dịch marketing này!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *