10 chiến lược Marketing khôn ngoan cho các khách sạn (P1)
- Lượt xem: 138

Có hai kiểu người: những người thích trú tại khách sạn và những người ghét điều đó. Hiện nay với sự xuất hiện của Airbnb, khách sạn không còn là lựa chọn hàng đầu của các du khách, đặc biệt là người trẻ.

 

Tại sao? Bởi vì nó có mức giá phải chăng hơn, thoải mái hơn và có thể thêm vào một số điểm nhấn cá nhân để nơi ở giống ngôi nhà hơn. Tuy nhiên, nếu khách sạn có phương hướng tiếp thị đúng đắn, đưa ra mức giá hợp lý và khiến khách hàng trở thành những ông vua, bà hoàng thì quyết định của họ có thể dễ dàng thay đổi.

 

Thách thức trong ngành công nghiệp marketing khách sạn chính là lượng đối thủ khổng lồ. Đặc biệt với sự phát triển và ngày càng phổ biến của các website như Airbnb và Home Away, ngày càng khó khăn để có thể vượt lên trên trong cuộc cạnh tranh này và giành được nhiều lượt đặt phòng hơn.

 

Image result for airbnb

 

Trong khi các nhà marketer khách sạn đã quá quen thuộc với những thách thức này, họ vẫn có nhiệm vụ phải đạt doanh số hoặc thậm chí là tăng, mà điều này lại phụ thuộc vào lượng đặt phòng.

 

Vậy thì một nhà marketer khách sạn phải làm gì để vượt qua khó khăn này? Làm thế nào để chắc chắn khách hàng có thể tìm thấy khách sạn của bạn đầu tiên, và thấy hứng thú đến mức phải đặt phòng ngay lập tức?

 

Đừng lo: dưới đây là 10 chiến lược Marketing khôn ngoan cho các khách sạn để đảm bảo thành công.

 

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp dành cho khách sạn

 

Tip #1: Khách sạn của bạn cần dễ tìm kiếm online

 

Thời buổi ngày nay chứng kiến vị thế độc tôn của công nghệ. Những công ty du lịch đang ngày càng mất vị trí. Những du khách hiện đại đều muốn tự mình nghiên cứu cho chuyến đi mà không cần phải ra khỏi nhà.

 

Vì thế nếu khách sạn của bạn khó tìm online, bạn sẽ thấy lượt đặt phòng cực kỳ thấp. Bạn cần phải có mặt ở khắp nền tảng online để những khách hàng tiềm năng có thể tìm thấy bạn dễ dàng và đặt phòng nếu cần.

 

seo for hotels

 

Hầu hết các du khách đều bắt đầu tìm kiếm từ các công cụ tìm kiếm để tìm khách sạn, vì thế hãy đảm bảo thứ hạng SEO của bạn cao. Sử dụng các từ khóa khách sạn phổ biến trong nội dung website và chắc chắn website tải nhanh và mượt.

 

Nhưng đừng chỉ dựa vào lượt tìm kiếm tự nhiên. SERP (search engine results page) cho những mục tìm kiếm liên quan đến khách sạn thì đều ưu tiên những quảng cáo trả tiền trước tiên.

 

Khi tìm kiếm khách sạn, bạn có thế dễ dàng thấy màn hình máy tính tràn ngập các quảng cáo. Bạn cần phải đấu giá rất gay gắt trên Google’s Search và Display Networks, Bing, các nền tảng mạng xã hội như Facebook và Instagram, các website như TripAdvisor và Kayak.

 

Đừng giới hạn bản thân chỉ trong một nền tảng xã hội, công cụ tìm kiếm hoặc một website du lịch. Trong khi nó có thể không cần thiết phải có mặt đều đặn ở mọi website, bạn nên đào sâu vào các phân tích trên website, tìm ra những người thường đặt phòng và tạo tương tác và cạnh tranh trên các nền tảng đó.

 

Xem thêm: 5 bước để bán hàng đa kênh thành công như Kohl’s

 

Tip #2: Remarketing

 

Bạn có biết rằng tỷ lệ bỏ đặt phòng khách sạn online lên tới 75%? Trong 4 người thì sẽ có 3 người bắt đầu quá trình đặt phòng, bị phân tâm bởi việc gì đó và bỏ mặc quá trình đặt phòng dở.

 

Có thể là họ đang đặt thì có người tới giao hàng, hoặc họ nghi ngờ rằng mình có thể tìm được mức giá tốt hơn ở nơi khác. Bất kể lý do là gì, điều này không có nghĩa là bạn nên từ bỏ vị trí marketer khách sạn.

 

Remarketing là một thành phần quan trọng trong marketing khách sạn bởi trên thực tế, các du khách bị phân tâm không chỉ bởi những hành động hàng ngày (chẳng hạn như tiếng thông báo của điện thoại hay tiếng trẻ con khóc)

 

Image result for hotel remarketing

 

Với remarketing, bạn có giảm tỷ lệ bỏ đơn và chốt nhiều đơn đặt phòng hơn bằng cách hiện quảng cáo hấp dẫn tới những người thường xuyên tới xem website của bạn, để nhắc nhở họ rằng bạn luôn có mặt và hướng dẫn trong suốt quá trình.

 

Hãy cố gắng giới thiệu cho họ mức giá thêm cho phần đặc biệt khi họ đặt phòng để cạnh tranh với các đối thủ. Từ đó bạn cần đảm bảo quá trình đặt phòng dễ dàng nhất có thể.

 

Lên ngay các chiến dịch remarketing qua Google Ads và các nền tảng mạng xã hội trong đó có Facebook.

 

Tip #3: Đảm bảo bạn xác định đúng công chúng mục tiêu

 

Bạn đang marketing cho loại khách sạn nào và ai là khách hàng thường xuyên của bạn? Cần có một chiến lược marketing khác nhau cho các marketer của khách sạn bình dân trên đường quốc lộ so với khách sạn Ritz Carlton cao cấp trên bãi biển đầy cát vàng của vùng biển Caribe.

 

Những người này đặt phòng khác nhau, du lịch kiểu khác và ngân sách cũng khác. Đó là lý do tại sao các công cụ xác định thu nhập lại cần thiết. Mặc dù điều này có vẻ đương nhiên, có những cách khác để phân khúc khách hàng khi marketing khách sạn.

 

Rất nhiều khách sạn có những khách hàng khác nhau với mức thu nhập khác nhau, bởi vì họ có thể đặt những căn phòng cao cấp (chẳng hạn như phòng tổng thống) và các phòng khác có mức giá giảm.

 

targeting strategies for hotel advertising

 

Hai tập khách hàng này cần được phân chia và nhắm mục tiêu khác nhau. Thậm chí còn có sự khác biệt ở cùng một chuỗi khách sạn tại các địa điểm khác nhau. Tất cả những điều này đều đáng để cân nhắc khi lên các chiến dịch marketing.

 

Nếu cần thiết, bạn có thể cần chia tập khách hàng làm 2, 3 hay thậm chí là 4 với các chiến dịch khác nhau để chắc chắn rằng bạn đã truyền đi đúng thông điệp tới đúng đối tượng. Và tất nhiên với các công tụ như lựa chọn mục tiêu của Facebook, công đoạn này không còn phức tạp như trước. Hãy dành thời gian để xác định khách hàng mục tiêu để gửi đi đúng thông điệp tới đúng người vào đúng thời điểm.

 

Xem thêm: 5 quy tắc bán hàng đa kênh đắt giá từ chuyên gia

 

Tip #4: Phân bổ nhiều ngân sách hơn cho marketing trong mùa du lịch cao điểm

 

Nếu bạn đang quản lý một resort trượt tuyết ở dãy Alps hay một chuỗi biệt thự bờ biển cho thuê, thì mùa cao điểm du lịch sẽ khá khác nhau. Là một nhà marketer cho khách sạn, bạn đã nắm rõ được mùa cao điểm du lịch là lúc nào, nhưng bạn lại có thể chậm chạp khi xác định ngân sách quảng cáo. Chi nhiều hơn vào mùa cao điểm là điều hợp lý.

 

Hãy xác định thời điểm bận rộn, ổn định và vắng khách và từ đó điều chỉnh ngân sách cho phù hợp. Nhưng bạn cũng không nên quá cứng nhắc. Mặc dù việc xác định này đòi hỏi kế hoạch, nhưng Google và các nền tảng quảng cáo khác sẽ giúp bạn dễ dàng điều chỉnh ngân sách trong quá trình vận hành.

 

Image result for hotel customer

 

Một thứ bạn có thể tận dụng nữa là đặt lịch quảng cáo. Khi nào mọi người thường đi du lịch? Chẳng hạn bạn đang quản lý một khách sạn mà thường có khách hàng là doanh nhân, những người này thường sẽ đặt phòng nhiều hơn vào giờ làm việc so với những người đi du lịch để vui chơi, thường đặt phòng vào các buổi tối trong tuần hoặc cuối tuần. Hãy nhìn vào dữ liệu để xác định điều này và lên lịch quảng cáo để các quảng cáo của bạn chỉ chạy với mức chi phí cao vào những giờ cao điểm.

 

Tip #5: Cung cấp những ưu thế để khiến mọi người quan tâm

 

Tại sao du khách nên chọn khách sạn của bạn mà không phải một nơi khác, thậm chí là một nơi có vị trí đẹp hoặc mức giá tốt hơn? Khách sạn cần có một lý do để khiến khách hàng chọn bạn thay vì những đối thủ khác.

 

Nếu không có lý do rõ ràng, như có mức giá thấp nhất hay đánh giá tốt nhất, hãy suy nghĩ về những ưu thế và chương trình độc đáo mà bạn có thể cung cấp cho khách hàng. Ví dụ, bạn có thể giảm giá 15% cho những vị khách đến ở lần đầu. Các ưu thế này cũng sẽ tạo cảm giác gấp gáp và thúc đẩy mọi người đặt phòng chỗ bạn trước khi họ bỏ lỡ một chương trình đặc biệt có thời gian giới hạn,

 

Dưới đây là một khách sạn cao cấp ở San Juan, Puerto Rico. Họ có cả một mục trên website dành cho các khuyến mãi đặc biệt. Dưới đây là một khuyến mãi giảm giá 30% khi khách ở hai đêm hoặc nhiều hơn, giảm 15% cho bữa tối và được dùng phòng tập cao cấp miễn phí trong 24 giờ.

 

hotel marketing special offers

 

Đón xem 5 bí quyết còn lại trong phần tiếp theo vào 20h ngày 14/02/2019 tại đây.

 

Xem thêm: Kinh nghiệm quản lý bán hàng đa kênh tối ưu cho các doanh nghiệp
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *