Quản lý bán hàng đa kênh toàn diện hơn nhờ quản lý dữ liệu khách hàng
- Lượt xem: 186

Bán hàng đa kênh toàn diện không còn là một thuật ngữ xa lạ trong kinh doanh bán lẻ. Nhiều doanh nghiệp đã thử và thành công nhưng cũng không ít doanh nghiệp gặp phải những khó khăn trong việc bắt đầu với nó. Quản lý dữ liệu khách hàng có thể là một cách bắt đầu thông minh đấy.

Xem thêm:

Phần Mềm Quản Lý Bán Hàng – Công Cụ Bán hàng Tất Yếu 4.0

Quản lý kho hàng hiệu quả với 5 cách đơn giản

Thanh toán chuyên nghiệp bằng mã SKU cho các shop thời trang

Tại sao dữ liệu khách hàng lại quan trọng với doanh nghiệp?

 

Dữ liệu khách hàng là tất cả những thông tin về đối tượng khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp bạn đang hướng đến. Chúng bao gồm những thông tin mà khách hàng quan tâm, những dịch vụ khách hàng hướng đến hay đã từng sử dụng. Doanh nghiệp thực hiện các dịch vụ chăm sóc khách hàng và quản lý bán hàng đa kênh toàn diện hầu hết là dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu này.

Sở hữu lượng data chất lượng cao giúp doanh nghiệp có thể nâng cao dịch vụ chăm sóc khách hàng và tối ưu hóa hoạt động quản lý bán hàng. Thông qua dữ liệu khách hàng, doanh nghiệp sẽ đưa ra được những phân tích thống kê về nhu cầu và mong muốn thực sự của khách hàng, từ đó đưa ra những giải pháp đáp ứng nhu cầu đó. Thực hiện được điều này, không chỉ doanh nghiệp có thể duy trì được mối quan hệ bền vững với khách hàng, hơn thế nữa sẽ thu về được một nguồn lợi nhuận đáng kể.

quản lý dữ liệu khách hàng

Bán hàng đa kênh toàn diện đang là xu hướng phát triển của đại đa số các nhà bán lẻ. Nền tảng bán hàng đa kênh về cơ bản là sử dụng một hệ thống dữ liệu khách hàng đồng bộ của nhiều kênh bán hàng liên kết với nhau nhằm mang lại sự thống nhất và tối ưu hóa cho hoạt động bán hàng.

Một nhà bán lẻ có thể lựa chọn nhiều kênh bán hàng khác nhau như kênh mạng xã hội, kênh thương mại điện tử hay kênh bán hàng trực tiếp tại cửa hàng. Việc cùng lúc quản lý dữ liệu khách hàng rời rạc của từng kênh khiến nhà bán lẻ không thể kiểm soát tổng quát hoạt động kinh doanh của chính mình. Chính vì thế, những tình huống xấu có thể xảy ra bất kỳ lúc nào ví dụ như việc trùng đơn hàng, hàng tồn kho không đủ hay đơn giản là khách hàng khó giao tiếp với nhà bán lẻ thông qua các kênh liên kết.

Vì thế, một giải pháp quản lý dữ liệu khách hàng được đề ra nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, khiến cho những trải nghiệm khách hàng được dễ dàng và hoàn hảo nhất. Đồng thời, sử dụng một nền tảng dữ liệu đồng bộ cũng giúp nhà bán lẻ tiết kiệm được một lượng chi phí đáng kể cho việc thuê nhân viên quản lý từng kênh.

 

Quản lý dữ liệu khách hàng như thế nào cho hiệu quả?

 

Có một cơ sở dữ liệu chất lượng không quan trọng bằng việc quản lý dữ liệu khách hàng đúng cách. Công việc quản lý dữ liệu khách hàng không chỉ đơn giản là ghi nhận thông tin cá nhân của họ mà hơn thế nữa. Sau đây sẽ là một số đề xuất cho bạn.

 

Thu thập, đánh giá và phân loại

 

thu thập đánh giá khách hàng

Các dữ liệu khách hàng sau khi được ghi nhận cần được đánh giá theo những quy chuẩn nghiêm ngặt. Đánh giá dữ liệu là bước quan trọng giúp doanh nghiệp nhận ra được những nguồn nào thực sự có ích cho mình và những thông tin nào có thể sử dụng được. Chắc chắn bạn sẽ có nhiều nhóm khách hàng khác nhau và không phải nhóm khách hàng nào cũng là đối tượng tiềm năng mà bạn hướng đến. Do đó, hãy phân loại dữ liệu thật chi tiết, những nhóm khách hàng nào phù hợp với những định hướng mà doanh nghiệp hướng đến, hãy có những chính sách tiếp xúc và chăm sóc họ thật đặc biệt.

 

Tương tác với khách hàng

 

Quản lý dữ liệu khách hàng có thể hiểu đơn giản là đưa ra cách sử dụng nguồn dữ liệu đó sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả quản lý, các nhà lãnh đạo cũng cần có những biện pháp tương tác với khách hàng để đánh giá được những cách thức chăm sóc khách hàng đã thực sự phù hợp hay chưa.

tương tác với khách hàng

Những nhà bán lẻ đa kênh rất quan trọng dịch vụ chăm sóc khách hàng. Những hoạt động tương tác với khách hàng của họ hầu hết đều được tự động dựa trên nền tảng dữ liệu khách hàng sẵn có. Quản lý dữ liệu khách hàng tốt tức là đang góp phần nâng cao hiệu quả bán hàng đa kênh một cách toàn diện nhất. Khách hàng có thể tương tác với doanh nghiệp qua nhiều kênh khác nhau, nền tảng bán hàng đa kênh có thể đồng bộ những thông tin đó để tổng hợp vào cơ sở dữ liệu, tránh sự trùng lặp và mâu thuẫn giữa các kênh.

 

Cá biệt hóa khách hàng

 

Dựa vào cơ sở dữ liệu để cá biệt hóa khách hàng là điều các doanh nghiệp đã và đang thực hiện. Bởi lẽ, các khách hàng đều có xu hướng yêu thích những gì mang thuộc tính cá nhân, riêng biệt và không giống với những người khác. Tuy việc đáp ứng sở thích này không phải lúc nào cũng khả thi nhưng các doanh nghiệp vẫn đang nỗ lực hết mình để thực hiện.

Nhà quản lý dữ liệu khách hàng sẽ chỉ ra được những đối tượng khách hàng nào nên nhận được sự cá biệt hóa vì những giá trị mà họ có thể mang lại cho doanh nghiệp cũng như doanh nghiệp có tiềm lực để đáp ứng hay không.

 

Quản lý dữ liệu khách hàng có thể là hoạt động quyết định sự thành bại của các doanh nghiệp kinh doanh đa kênh. Để đạt được những thành tựu bứt phá về doanh thu bán hàng đừng bỏ qua bước quản lý cơ sở dữ liệu tổng quan nhé.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *