- Lượt xem: 262
Đánh giá bài viết


Kinh doanh Black Friday là một trong những cơ hội lớn nhất năm. Bao nhiêu khách hàng quan tâm? Khách hàng mua trên kênh nào? Mặt hàng nào bán chạy?  Dưới đây là những con số dự đoán xu hướng khách hàng trong ngày Black Friday trong năm 2018:

 

Những con số dưới đây được đưa ra dựa trên nghiên cứu của Picodi – trang web toàn cầu chuyên cung cấp thông tin khuyến mại lớn nhất. Đây là kết quả tổng hợp trong ngày Black Friday năm 2017 và dự đoán xu hướng kinh doanh Black Friday năm 2018.

 

Black Friday là ngày nào?

 

Black Friday (ngày thứ 6 đen tối) năm nay sẽ diễn ra vào ngày 23 tháng 11, là thứ 6 thứ tư trong tháng 11. Kinh doanh Black Friday trở thành một khái niệm mà tất cả các nhà kinh doanh đều phải quan tâm.

Kinh Doanh Black Friday 2018

 

Mức độ khách hàng quan tâm đến Black Friday là bao nhiêu?

 

Trong vòng 5 năm qua, kinh doanh Black Friday không còn chỉ là một xu hướng ở Mỹ mà còn mở rộng ra trên toàn thế giới. Google Trends cho biết mức độ quan tâm đến Black Friday trên toàn cầu tăng trung bình đến 117%. Cứ mỗi năm, tổng doanh thu của mỗi nước trong ngày Black Friday lại tăng đáng kinh ngạc, trong đó có Việt Nam. Nhờ Internet, số người biết đến Black Friday càng gia tăng. Đó là cơ hội cho tất cả doanh nghiệp Việt Nam tận dụng để tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

 

Bao nhiêu người Việt săn khuyến mãi vào ngày Black Friday?

 

Theo thống kê, 88% người Việt biết Black Friday là như thế nào. Vào năm 2017, có 28% người dùng tham gia vào Black Friday. Dự đoán vào năm 2018, con số này sẽ tăng lên 44%. Tức là trong số 10 người sẽ có 5 người tham gia tìm kiếm khuyến mãi Black Friday. Đó là lý do vì sao kinh doanh Black Friday được quan tâm đến vậy.

 

Người tiêu dùng săn hàng vào ngày Black Friday trên kênh nào?

 

Nghiên cứu chia ra 3 nhóm khách hàng mua sắm Black Friday: nhóm chỉ mua tại cửa hàng bình thường, nhóm chỉ mua tại cửa hàng online, nhóm mua hàng tại cửa hàng online và truyền thống. Trong đó, trong năm 2017, có 28,57 người dùng chỉ mua tại cửa hàng bình thường, 14,29% người dùng chỉ mua tại cửa hàng online và người mua hàng tại cả cửa hàng online và truyền thống chiếm ưu thế với 57,14%. Tuy nhiên, xu hướng mua hàng tại cả cửa hàng online và truyền thống có thể sẽ giảm xuống mức 36,44%. Thay vào đó, số người chỉ mua hàng online tăng lên 27,16%. Các nhà kinh doanh cần đi theo xu hướng này nếu muốn kinh doanh Black Friday hiệu quả. 

 

Số lượng hàng bán ra trong ngày Black Friday tăng ra sao so với ngày thường?

 

Với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, đặc biệt là ở các trung tâm thương mại lớn và hàng hóa có nhu cầu mua cao như mỹ phẩm, thời trang,…hàng hóa có giá trị cao như thiết bị công nghệ… Black Friday được săn đón nhiệt tình và mang về lượng đơn hàng lớn. Tại Việt Nam, Black Friday mang lại lượng đơn bằng 145% số đơn hàng ngày thường. Con số này chưa phải là lớn so với mức trung bình trên thế giới là 624%. Điều này cho thấy một tiềm năm lớn mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng để tăng doanh thu dịp Black Friday.

Số tiền mà người tiêu dùng chi ra trong ngày Black Friday là bao nhiêu?

 

Trung bình 1 người Việt Nam chi vào dịp Black Friday là 3 triệu VNĐ. Số tiền này cũng tương đương số tiền trung bình mà mỗi người dân châu Á bỏ ra. Khách hàng ở Bắc Mỹ và Châu Âu có xu hướng chi tiêu mạnh tay hơn rất nhiều. Điều đó khá dễ hiểu vì mức thu nhập của người dân châu Âu cao hơn châu Á. Mặt khác, Black Friday đã quá phổ biến đối với họ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp kinh doanh Black Friday Việt Nam cần có chiến lược quảng cáo, khuyến mãi hấp dẫn về chất và lượng để lấy được niềm tin khách hàng. Vấn đề “khuyến mãi giả” vẫn còn phổ biến ở các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ của Việt Nam và đó là rào cản lớn đối với việc tăng doanh thu trong ngày Black Friday.

Những mặt hàng nào hot nhất trong ngày Black Friday?

 

Lần lượt các mặt hàng bán chạy trong ngày Black Friday năm 2017 là:

 

  1. Quần áo, thời trang
  2. Công nghệ
  3. Giày
  4. Mỹ phẩm và nước hoa
  5. Thiết bị gia dụng
  6. Quà tặng
  7. Sản phẩm dành cho trẻ em
  8. Sách
  9. Sản phẩm thể thao
  10. Đồ lót


Mức khuyến mại trung bình trong ngày Black Friday là bao nhiêu?

 

Theo thống kê, các cửa hàng kinh doanh Black Friday trung bình khuyến mại 50%. Con số này cũng chênh lệnh phụ thuộc vào chiến lược và khả năng của từng doanh nghiệp. Thậm chí, khách hàng có thể mua một sản phẩm cao cấp với giá 20 nghìn VNĐ. Dự đoán vào năm 2018, người tiêu dùng Việt Nam có thể tiết kiệm được 3 triệu đồng trong ngày này.

 

Những số liệu thống kê trên đây cho thấy một xu hướng mua sắm lớn vào ngày Black Friday 2018. Kinh doanh Black Friday thực sự là cơ hội và cũng là thách thức lớn cho các doanh nghiệp để tăng doanh thu vào dịp cuối năm này. Đồng thời, doanh nghiệp có nguồn vốn để nhập về hàng mới kinh doanh cho dịp Tết dương và Tết nguyên đán. Tuy nhiên, để doanh nghiệp kinh doanh Black Friday hiệu quả cần sự chuẩn bị tốt nhất về nhiều mặt. Ví dụ, website bán hàng chuẩn SEO, kho hàng, nhân viên, quy trình xử lý đơn hàng nhanh gọn, hiệu quả,… Để đối phó với lượng lớn khách hàng quan tâm và mua hàng trên nhiều kênh khác nhau, trong cùng mộ thời điểm.

 

Xem thêm:


Giải pháp bán hàng đa kênh toàn diện

Tăng doanh thu dịp Black Friday 2018 cho các doanh nghiệp Việt Nam

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *