- Lượt xem: 109

Black Friday là ngày các cửa hàng kinh doanh giảm giá hàng loạt các mặt hàng. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp tăng doanh thu cuối năm 2018. Black Friday bắt nguồn từ Mỹ; và Việt Nam cần học hỏi kinh nghiệm để tận dụng tăng doanh thu vào ngày này.

Black Friday 2018 là ngày nào?

Tăng Doanh Thu Dịp Black Friday 2018 Cho Các Doanh Nghiệp Việt Nam

Black Friday bắt nguồn từ nước Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 đầu tiên sau Lễ Tạ ơn. Đây là ngày các doanh nghiệp xả hàng hàng loạt và là một trong những dịp tăng doanh thu lớn nhất cho các doanh nghiệp, cửa hàng. Việt Nam đã bắt đầu tổ chức Black Friday những năm gần đây, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế. Đây cơ hội để các cửa hàng khi nó chưa quá phổ biến. Năm nay, Black Friday ở Việt Nam rơi vào thứ 6, ngày 23 tháng 11.

Tăng doanh thu Black Friday 2017

 

Black Friday thực sự là một ngày hội mua sắm ở Mỹ với tổng chi tiêu của người dân trong ngày lên tới 682 tỷ USD. Khoảng ⅓ dân số tham gia vào hoạt động mua hàng trong ngày này. Tại Việt Nam,Black Friday mới được biết đến trong 5 năm gần đây. Tuy nhiên, những số liệu tổng kết năm 2017 đã cho thấy xu hướng tăng doanh thu của các cửa hàng. Các trung tâm thương mại cho biết họ đã tăng doanh thu lên 40% so với các ngày thường. Số lượng truy cập vào Adayroi tăng gấp 30 lần so với ngày thường. 4000 là số lượng đơn hàng Sendo thu về trong ngày.

 

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất cập trong khâu tổ chức bán hàng khiến cho cầu ngày Black Friday tăng mạnh nhưng cung không đến được với người tiêu dùng. Các doanh nghiệp vì vậy chưa tận dụng hết cơ hội này để tăng doanh thu. Nhìn chung, chỉ mới có các trung tâm thương mại lớn và sàn thương mại điện tử tăng doanh thu tốt. Đây vẫn đang là cơ hội với các doanh nghiệp nếu có sự chuẩn bị tốt cho Black Friday 2018.

 

Tận dụng Black Friday 2018 để tăng doanh thu như thế nào?

Tăng doanh thu dịp Black Friday nhờ khuyến mãi thật, giảm giá thật

 

Một vấn đề của khuyến mãi ở Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến việc tăng doanh thu trong Black Friday 2018 là vấn đề “khuyến mãi giả”. Nhiều cửa hàng hứa hẹn quảng cáo giảm giá từ 50-70% nhưng thực chất họ chỉ áp dụng đối với một số mặt hàng. Thậm chí, chỉ có kênh truyền thông online giới thiệu hàng giảm giá. Khi khách hàng tới cửa hàng, nhân viên lại lấy cớ hết hàng khuyến mại. Trong khi đó, bản chất của Black Friday là ngày xả hàng hàng loạt để chuẩn bị cho hàng mới vào dịp Tết hay Noel. Chính những điều này đã khiến khách hàng không tin tưởng Black Friday và hi vọng tăng doanh thu vào ngày này bị dập tắt.

Tăng doanh thu dịp Black Friday nhờ hàng hóa chất lượng, lấy được niềm tin khách hàng

 

Nhiều cửa hàng giảm giá nhưng lại tận dụng Black Friday để xả hàng tồn những năm về trước. Điều này không đúng với bản chất của Friday. Đây là ngày tiêu thụ những mặt hàng đang có để chuẩn bị cho đợt hàng mới. Cũng như “khuyến mãi giả”, “chất lượng giả” là nguyên nhân ngăn cản việc tăng doanh thu Black Friday như mong đợi. Những cửa hàng nào có chiến lược xả hàng đúng vào ngày này sẽ tận dụng Black Friday để tăng doanh thu tốt nhất.

 

Tăng doanh thu khi biết khách hàng chủ yếu cập nhật Black Friday trên di động

 

Black Friday diễn ra vào ngày thứ 6; là ngày làm việc bình thường của nhân viên văn phòng. Đây cũng là đối tượng mà hầu hết các cửa hàng hướng tới để tăng doanh thu. Vì vậy, để đảm bảo khách hàng tiếp cận được thông tin khuyến mãi kịp thời và thực hiện các thao tác  mua hàng nhanh chóng, các cửa hàng cần truyền tải thông tin khuyến mãi trên toàn bộ các kênh tương thích nền tảng di động như Facebook, Zalo, website…

 

Cửa hàng kinh doanh online chiếm ưu thế trong Black Friday để tăng doanh thu

 

Nhiều khách hàng sẽ dự đoán được khung cảnh hỗn loạn tại các cửa hàng khuyến mãi. Vì vậy, họ chọn cách tìm kiếm các cửa hàng kinh doanh online hoặc các sàn thương mại điện tử. Họ sẽ tìm kiếm hàng hóa nhanh chóng và đa dạng, tiết kiệm thời gian đi lại. Đó là lý do các cửa hàng nên có website chuẩn SEO để tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất; từ đó tăng khả năng tăng doanh thu dịp Black Friday 2018.

 

Xem thêm: Thế nào là website chuẩn SEO?

 

Tăng doanh thu nhờ quản lý đơn hàng hiệu quả dịp Black Friday

 

Với chiến lược quảng cáo hợp lý và giá trị khuyến mãi lớn, số lượng đơn hàng chắc chắn sẽ tăng lên đột ngột so với ngày thường. Để biến được số đơn hàng này thành một mức tăng doanh thu cụ thể thì các cửa hàng phải kiểm soát đơn hàng và hoàn thành giao dịch đầy đủ, kịp thời. Khách hàng có thể nhanh chóng hủy đơn do vấn đề thời gian hoặc đối thủ.

 

Mặt khác, việc bán hàng trên nhiều kênh khác nhau khiến việc quản lý đơn hàng càng thêm khó khăn. Vì vậy, các cửa hàng cần một phần mềm quản lý đơn hàng đa kênh. Nó phải tích hợp toàn bộ các công cụ quản lý kho hàng, tin nhắn, đơn hàng,… Nếu không, những đơn hàng có thể bị lãng phí, việc tăng doanh thu là không thể. Ngược lại, doanh nghiệp còn tốn thêm chi phí quảng cáo, nhân viên trong ngày Black Friday.

 

Xem thêm: Giải pháp quản lý bán hàng đa kênh toàn diện

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *