9 bước thiết yếu để bắt đầu kinh doanh online thành công
- Lượt xem: 154

Các nhà kinh doanh thường gặp trở ngại ngay khi bắt đầu kinh doanh online vì chưa có website của mình và vốn quen bán hàng truyền thống. Dưới đây là 10 bước đáng chú ý để mở một cửa hàng kinh doanh online thành công, cho dù bạn chỉ quen với bán hàng truyền thống hay bắt đầu kinh doanh online từ con số 0.

 

 

kế hoạch kinh doanh online thành công
kế hoạch kinh doanh online thành công

 

 

Bước 1: Lên kế hoạch kinh doanh

 

Bạn có thể mở một cửa hàng truyền thống mà không cần kế hoạch kinh doanh? Tương tự thế, bạn cũng không thể bán hàng online thành công mà không có kế hoạch. Một kế hoạch cụ thể là cực kì quan trọng để xây dựng lộ trình bán hàng rõ ràng và là khuôn khổ quyết định khả năng thành công của cửa hàng.

 

Muốn kế hoạch kinh doanh online thành công, doanh nghiệp cần bao gồm các phương pháp quản trị nguồn vốn, tiếp thị và quảng cáo cho cửa hàng. Hình thức tiếp thị và quảng cáo online rất khác với kinh doanh truyền thống và sẽ quyết định chi phí và lợi nhuận của bạn.

 

 

Bước 2: Chọn các sản phẩm bạn sẽ bán

 

Nếu bước 1 chỉ phác thảo các loại sản phẩm bạn muốn bán, bước này đòi hỏi kĩ hơn danh sách các sản phẩm, dịch vụ của bạn. Bạn nên đa dạng hóa sản phẩm cũng như tìm nguồn hàng phong phú về màu sắc, kích cỡ và các đặc điểm khác. Thêm vào đó, bạn sẽ phải tìm hiểu nguồn hàng.

 

Nếu bạn không tự sản xuất ra hàng hóa, bạn phải tìm nhà cũng cấp hoặc tìm giải pháp để phân phối hàng hóa vì kinh doanh online mở rộng phạm vi khách hàng hơn truyền thống. Ví dụ, dropshipping (bán hàng bỏ qua bước vận chuyển)…

 

Bước 3: Tạo mã vạch cho sản phẩm của bạn

 

Để kinh doanh online thành công thông qua website trực tuyến, bạn cần gắn mã vạch UPC cho từng sản phẩm của mình. Mỗi sản phẩm sẽ có kích thước, màu sắc khác nhau. Bạn cần một mã riêng cho từng sản phẩm để phân biệt, tương tự mã vạch gán trên sản phẩm. Tuy nhiên, may mắn là mã vạch online rất dễ tạo. Bạn thậm chí có thể mua lô lớn các mã liên tiếp với giá giảm qua các dịch vụ trực tuyến khác nhau.

 

 

Bước 4: Xây dựng kho hàng.

 

Nếu bạn chỉ kinh doanh online, bạn chỉ cần một kho hàng hạn chế hơn kinh doanh truyền thống. Tuy nhiên bạn vẫn cần xây dựng cụ thể cho dù bạn chỉ có website hay bao gồm cả cửa hàng offline.  Không có gì có thể ngăn cản kinh doanh online thành công như có một thặng dư lượng đơn đặt hàng trong kho.

 

Ngoài việc thiết lập hàng tồn kho của bạn, bạn sẽ cần phải đưa ra quyết định về lưu trữ. Tin tốt là ngay cả khi bạn không có tiền cho một nhà kho cho mình, nhiều công ty sẽ lưu trữ các mục của bạn và gửi chúng ra như đơn đặt hàng đến trong một tỷ lệ giá cả phải chăng.

Xem phần mềm quản lý bán hàng đa kênh toàn diện BPOS tại đây.

 

 

Bước 5: Chọn tên domain và site location

 

Trước tiên, bạn phải chọn một nhà cung cấp hosting. Bạn cũng có thể chọn mua một tên miền và thiết lập một trang web của mình. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi một sự hiểu biết về các quy trình kỹ thuật mà nhiều chủ doanh nghiệp có thể không có.

 

Có rất nhiều tùy chọn phổ biến để sử dụng cho việc xây dựng một cửa hàng bán lẻ kinh doanh online. Điều tuyệt vời về các trang web này là họ cho phép bạn mua tên miền riêng của bạn, cũng như cung cấp cho bạn những công cụ cơ bản và hướng dẫn bạn cần phải xây dựng website của bạn từ nền tảng ban đầu.

 

 

Bước 6: Xây dựng website

 

Một khi các bộ phận kỹ thuật của website được thiết lập, bạn sẽ cần phải chọn một thiết kế website tổng thể, bao gồm việc thiết lập các chủ đề, tiêu đề, danh mục sản phẩm… Bạn cũng sẽ cần phải sắp xếp các sản phẩm của bạn vào danh mục, và quyết định xem bạn có muốn bao gồm các phần như Giới thiệu hoặc blog của công ty để thu hút khách hàng đến website của bạn.

 

Xem thiết kế website chuẩn SEO tại đây.

 

 

Bước 7: Thiết lập giỏ hàng

 

Nếu bạn chọn đi với một nền tảng thương mại điện tử để giúp bạn với các doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến, thiết lập các giỏ mua hàng không có gì khó khăn. Khi bạn thiết lập một giỏ, nên sử dụng phần mềm giỏ mua sắm. Khi bạn chọn phần mềm tự lưu trữ, một số khách hàng tiềm năng có thể quay lưng lại với doanh nghiệp của bạn bởi vì họ không chắc chắn về sự an toàn của website của bạn. Đây là một yếu tố lớn cần xem xét khi xây dựng website bán lẻ trực tuyến của bạn.

 

 

Bước 8: Ra mắt, quảng cáo và làm Marketing

 

Một khi mọi thứ đã được chuẩn bị đầy đủ, bạn đã có website chuyên nghiệp sản phẩm của bạn đã sẵn sàng lên sàn. Đây là lúc bạn chọn thời điểm thích hợp để cho ra mắt website của bạn. Ngay từ lúc ra mắt, bạn phải liên tục xây dựng kế hoạch marketing và chiến dịch quảng cáo để thu hút và lấy lòng trung thành của khách hàng, đảm bảo kinh doanh online thành công.

 

Xem giải pháp marketing tổng thể cho doanh nghiệp tại đây.

 

 

Bước 9: Duy trì kinh doanh

 

Một khi mọi thứ đã đi vào hoạt động, bước cuối cùng – mà thực chất là công việc bạn sẽ làm trong suốt quá trình kinh doanh online – là duy trì kinh doanh. Nó bao gồm chú ý đến các mảng kỹ thuật như tìm lỗi kỹ thuật trên website, quyết định thêm hay bỏ một số loại hàng hóa, cung cấp dịch vụ khách hàng để họ trở lại nhiều hơn. Cuối cùng, nó yêu cầu bạn phải sử dụng các công cụ kênh về xúc tiến, sales, email để duy trì và tăng doanh thu.

 

Kinh doanh online hứa hẹn là kênh bán hàng hiệu quả gấp nhiều lần bán hàng truyền thống. Tuy nhiên, trên nền tảng website yêu cầu doanh nghiệp cần có hiểu biết về kĩ thuật. Kỹ thuật cũng quyết định phần lớn về thời gian, chi phí và nhân lực, từ đó ảnh hưởng tới doanh thu và lợi nhuận.

 

Vì vậy, các doanh nghiệp nên tìm hiểu các công ty làm website chuyên nghiệp, chuyên cung cấp giải pháp bán hàng và quản lí bán hàng đa kênh như Bota.vn để công việc kinh doanh online thành công.

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *