Cách quản lý nhân viên bán hàng đạt hiệu quả cao nhất Giải pháp bán hàng
- Lượt xem: 127
Chuyên mục: Giải pháp bán hàng
Đánh giá bài viết

Bạn đã biết kỹ năng quản lý nhân viên bán hàng đem lại hiệu quả hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ năng quản lý nhân viên bán hàng.

Quản lý bán hàng bằng việc phân chia công việc rõ ràng

 

 

Trước khi bắt đầu giao việc cho nhân viên, chúng ta cần phân chia công việc và quyền hạn của mỗi người vào bảng công việc của toàn cửa hàng. Bảng công việc sẽ được treo ở một góc cố định của cửa hàng để nhân viên có thể biết được nhiệm vụ công việc của mình là gì và người quản lý hay chủ cửa hàng có thể dễ dàng theo dõi được hiệu quả công việc mà nhân viên đó hoàn thành như thế nào.

Việc phân chia công việc rõ ràng sẽ tránh được việc lộn xộn trong khi xử lý công việc và thể hiện tính minh bạch. Nhân viên A sẽ không thể ý kiến vì sao nhân viên B không làm việc giống mình, vì tất cả đã có trên bảng công việc và mỗi nhân viên cứ thể hoàn thành tốt công việc được giao của mình.

Quản lý nhân viên: chế độ thưởng phạt cụ thể

 

 

Một trong những cách quản lý nhân viên mà nhiều người nghĩ rằng không cần thiết đó chính là Chế độ thưởng phạt cụ thể. Việc có chế độ thưởng phạt sẽ giúp khích lệ tinh thần làm việc của mỗi cá nhân và nhắc nhở nhân viên phải hoàn thành tốt công việc của mình.

Dựa vào bảng công việc ở trên, người quản lý có thể đánh giá được ai đã hoàn thành hết những công việc được giao và ai chưa làm tốt để đưa ra chính sách thưởng và phạt cho mỗi người. Tính công bằng sẽ được đảm bảo, nhân viên có thể tự mình đánh giá được khả năng làm việc của cá nhân mình luôn.

Công cụ quản lý bán hàng  tại cửa hàng

 

Có nhiều chủ cửa hàng được giao lại toàn bộ việc tại cửa hàng cho nhân viên và bản thân họ thì không có trực tiếp tại cửa hàng. Vậy, làm cách nào để giám sát nhân viên bán hàng? Làm sao biết được nhân viên không lười biếng, bỏ đi trong giờ làm việc hay gian lận trong bán hàng?

Nếu chủ cửa hàng luôn ở xa, và muốn biết được tình hình hoạt động ở cửa hàng như thế nào, thì nên sử dụng sự giúp đỡ từ camera. Chủ cửa hàng nên lắp đặt camera bên trong cửa hàng và có kết nối với điện thoại. Để khi ở xa, có thể dễ dàng nắm bắt được mọi hoạt động đang diễn ra.

Để tăng hiệu quả hơn trong việc giám sát, chủ cửa hàng nên kết hợp sử dụng thêm thiết bị định vị để biết được nhân viên đang ở đâu. Có nhiều cách để thiết kế thiết bị định vị này như cài đặt định vị trên điện thoại của mỗi nhân viên, hay có thiết bị định vị trên thẻ nhân viên…. Nếu nhân viên di chuyển ra khỏi cửa hàng trong giờ làm việc, chủ cửa hàng có thể biết được và xử lý kịp thời.

Ngoài ra, sử dụng thêm phần mềm quản lý bán hàng sẽ biết được phần công việc của mỗi nhân viên ngày hôm đó như thế nào, bán được bao nhiêu hàng hóa, có bao nhiêu hóa đơn vào thời gian nào… giúp hạn chế việc thất thoát hàng hóa và giảm doanh thu của cửa hàng.

 

Bài viết liên quan: tiêu chí nào cần thiết đối với phần mềm quản lý cửa hàng thời trang

 

Hàng hóa bán ra phải có đơn rõ ràng

 

 

Để tránh trường hợp nhân viên ghi khống giá của sản phẩm thời trang cho khách. Vừa mất khách, mất uy tín của cửa hàng lại gây thất thoát đối với cửa hàng. Các chủ cửa hàng thời trang nên cố gắng lắp một bộ máy quét mã vạch, hàng hóa quần áo nhập về kho đều phải được dán mã vạch rõ ràng, cẩn thận, chi tiết.

Nếu cửa hàng nhỏ không có máy in, thì giá niêm yết sản phẩm phải được ghi rõ ràng, nên để biển khuyến khích khách lấy hóa đơn sau khi mua hàng, và nhân viên bán hàng lúc nào cũng phải ghi đầy đủ hóa đơn hai liên khi bán hàng, để chủ cửa hàng có thể kiểm soát được.

Quản lý bán hàng  bằng công nghệ 

 

 

Việc tạo ra một kênh giao tiếp nội bộ như lập một group chat nhóm trên facebook, zalo sẽ giúp mọi người trong cửa hàng dễ trao đổi, góp ý và tạo mối liên hệ với nhau hơn. Zalo, facebook là những trang mạng xã hội được nhiều người sử dụng nên khả năng kết nối sẽ nhanh hơn và tiết kiệm được chi phí.

Quản lý bán hàng cần có các kỹ năng 

 

Các kỹ năng cũng như cách quản lý nhân viên bán hàng luôn đề cập đến kỹ năng. Chúng ta đào tạo kỹ năng cho nhân viên của mình, vừa là cách bạn quản lý năng lực vừa giúp bạn hiểu được họ. Tiếp xúc với rất nhiều khách hàng, đòi hỏi khả năng thích ứng cùng kiến thức cao. Việc đào tạo khả năng chuyên môn cho nhân viên mình là không thể thiếu. Cho nên học một khóa đào tạo kỹ năng bán hàng là điều mà bạn nên cho nhân viên mình làm.

Tích lũy kinh nghiệm từ việc đào tạo, nhà quản lý có kiến thức chuyên môn cùng kỹ năng sư phạm sẽ dễ giảng dạy hơn. Nhưng có nhiều nhà quản lý khó có thể truyền thụ hết kinh nghiệm của mình cho họ. Hãy tham khảo các khóa huấn luyện bên ngoài vừa giúp nhân viên thay đổi môi trường vừa tạo nền kiến thức mới.


Chia sẻ:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *