Giải quyết bài toán quản trị kênh phân phối online cho các nhà kinh doanh
- Lượt xem: 155

Bán hàng đa kênh trong thời đại công nghệ 4.0 trở nên là một điều tất yếu. Nếu không bắt kịp xu hướng, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng trở nên lạc hậu với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Quản trị kênh phân phối online luôn là một bài toán khó đối với những doanh nghiệp còn chưa tiếp cận sâu với bán hàng đa kênh toàn diện. Những kênh phân phối online đó là gì và quản trị chúng ra sao để không xảy ra xung đột sẽ được nêu ra ngay sau đây.

 

Social network

 

Mạng xã hội bắt đầu là một hệ thống mạng lưới chia sẻ thông tin tuy nhiên nó đang ngày càng chứng tỏ cho người dùng internet thấy được sức ảnh hưởng khủng khiếp đối với kinh doanh online. Là một kênh phân phối online điển hình với lượng khách hàng tiềm năng tiếp cận được mỗi ngày khổng lồ, mạng xã hội chắc chắn là mắt xích quan trọng nhất trong hệ thống bán hàng đa kênh toàn diện của không ít những doanh nghiệp lớn nhỏ hiện nay.

 

Nếu như trước đây nhắc đến Facebook, Youtube người ta sẽ nghĩ đến những hình thức giải trí nhưng hiện nay, những kênh phân phối online này lại là những đầu mối quan trọng trong hệ thống kinh doanh online.

 

kênh phân phối online

 

Tại Việt Nam, hệ thống mạng xã hội được sử dụng để phân phối hàng hóa lớn nhất có thể kể đến Facebook và Zalo. Còn Youtube là một kênh truyền thông quảng bá có sức ảnh hưởng lớn nhất. Sự xuất hiện và phát triển vượt bậc của Instagram cũng đang khiến những doanh nghiệp kinh doanh online có đối tượng khách hàng là giới trẻ có thêm một trợ thủ đắc lực.

 

Theo một thống kê đến cuối năm 2018, lượng người dùng mạng xã hội toàn cầu chiếm 43% dân số tương ứng với 3.3 tỷ người dùng. Thật bất ngờ là Việt Nam đã lọt top 7 quốc gia có tỷ lệ người dùng Facebook lớn nhất thế giới. Sẽ chẳng có gì đáng kinh ngạc khi Facebook chính là công cụ đơn giản và dễ dàng nhất để trở thành một kênh phân phối online trong thời đại bán hàng đa kênh hiện nay. Sự hiệu quả khi quảng bá và phân phối hàng hóa thông qua facebook cũng chứng minh được rằng đây là một công cụ xuất sắc.

 

kênh phân phối online

 

Chi phí là điều mà nhiều nhà quản trị kênh phân phối đắn đo, nhưng nó hoàn toàn được giải quyết trong chớp mắt khi mạng xã hội xuất hiện. Chi phí bạn cần bỏ ra cho một gian hàng trên mạng xã hội sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với những kênh phân phối truyền thống. Và cũng bởi lý do đó mà nhiều doanh nghiệp sử dụng mạng xã hội, nhiều khách hàng tìm đến mạng xã hội và sự tương tác của họ cũng ngày một chất lượng hơn.

 

Quản lý kênh phân phối online này cũng không hẳn là một bài toán khó. Tuy nhiên, nếu là một doanh nhân trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm với kênh phân phối truyền thống thì bạn cũng cần có một thời gian nhất định để tìm hiểu về loại hình kênh này đấy. So với kênh phân phối truyền thống, kênh phân phối online bằng mạng xã hội sẽ có ưu điểm lớn trong việc quản lý hàng hóa bị thất thoát. Đây chắc hẳn là vấn đề giật gân mà nhiều kênh phân phối truyền thống đã đang gặp phải nhưng những phương án giải quyết vẫn chưa thực sự hiệu quả.

 

Sàn thương mại điện tử

 

Xuất hiện muộn hơn mạng xã hội và website thương mại những sàn thương mại điện tử lại có sức công phá mãnh liệt nhất trong thời gian gần đây đối với hệ thống phân phối online của các doanh nghiệp bán hàng đa kênh. Nếu như trước đây các nhà kinh doanh phụ thuộc khá nhiều và cửa hàng trực tiếp, những người có tiếp cận sâu hơn với công nghệ có thể sở hữu và quản lý website thì ở thời điểm hiện tại, bạn có thể không cần sở hữu gian hàng trực tiếp, một gian hàng trực tuyến đã là quá đủ rồi.

 

kênh phân phối online

 

Kênh phân phối online này dường như làm đúng nhiệm vụ kết nối khách hàng với doanh nghiệp. Có nhiều phân khúc khách hàng cũng như nhiều đối tượng khách hàng tham gia giao dịch như khách hàng B2B, khách hàng B2C, khách hàng C2C,… những sàn thương mại điện tử vẫn có thể đáp ứng đầy đủ.

 

Với giao diện thân thiện, dễ dàng truy cập và sử dụng, người dùng có thể dễ dàng giao dịch tại các kênh phân phối online như sàn thương mại điện tử Lazada, Sendo, Shopee,… Kênh phân phối online này không giới hạn về lượng khách hàng truy cập mỗi ngày, và tương tự như một trung tâm thương mại thu nhỏ, khách hàng sẽ được tự do ghé thăm nhiều gian hàng khác nhau và thỏa thích lựa chọn hàng hóa mình mong muốn 24/7. Điều này có thể xem là một bước tiến trong cải thiện trải nghiệm người dùng cho kênh phân phối online.

 

kênh phân phối online

 

Quản lý đơn hàng, quản lý tồn kho có thể là điều nhiều nhà quản lý kênh phân phối online đau đầu. Tuy nhiên, với các giải pháp bán hàng đa kênh hiện nay, những vấn đề đó đều được nhanh chóng giải quyết bằng một vài cú click chuột.

 

Kênh phân phối online hay truyền thống đều cần được kiểm soát hoạt động theo một quy trình chi tiết rõ ràng. Nhận ra được những gì mà một kênh phân phối online có thể mang lại cho doanh nghiệp của mình, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng tìm ra cách để quản lý chúng thật hiệu quả và chuyên nghiệp.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *