TẠI SAO BÁN HÀNG ĐA KÊNH ĐƯỢC VÍ NHƯ CON DAO 2 LƯỠI Blog
- Lượt xem: 115

Bán hàng đa kênh là một con dao hai lưỡi, nếu bạn biết tận dụng tối ưu nguồn lực nó sẽ giúp bạn có lợi nhuận cao và ngược lại không bao giờ bạn có thể tối ưu được lợi nhuận dù có nhiều đơn hàng đi chăng nữa. Tham khảo bài biết dưới đây để hiểu rõ hơn tại sao bán hàng đa kênh được ví như một con dao hai lưỡi nhé!

 

Xem thêm: 

 

Top những giải pháp bán hàng đa kênh hiệu quả.

Cách thức tạo ra một chiến lược Email marketing hiệu quả.

Top 5 phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất các nhà quản lý nên tận dụng.

 

 

Bán hàng đa kênh như một con dao hai lưỡi

 

 

Nếu bạn vý việc kinh doanh giống như việc nấu ăn, bạn muốn nấu nhiều món, bạn sẽ cần phải mất nhiều tiền cho những nguyên liệu, mất nhiều công sức cho việc nấu nướng thì kinh doanh cũng vậy.Bạn muốn bán được nhiều kênh bán hàng khác nhau, tất nhiên bạn phải đầu tư thêm nhiều chi phí cũng như phân bổ thêm nguồn nhân lực để thực hiện.

 

Bán hàng đa kênh là một con dao 2 lưỡi, nếu bạn tận dụng tối ưu nguồn lực thì nó sẽ giúp bạn có lợi nhuận cao và ngược lại cứ tình trạng “một tiền gà ba tiền thóc” thì không bao giờ bạn có thể tối ưu được lợi nhuận dù có nhiều đơn hàng đi chăng nữa.

 

1. Bán hàng đa kênh –  số lượng đơn hàng tăng đều nhưng lợi nhuận vẫn thấp:

 

Anh Minh Hiếu, chủ shop đồ nội thất tại Đê La Thành chia sẻ: “Trước đây chỉ bán theo phương thức truyền thống tại cửa hàng thì tỷ lệ lợi nhuận trên mỗi đơn hàng khá cao nhưng từ khi phát triển thêm các kênh bán hàng Online như: facebook, zalo…hay các trang website thì mặc dù lượng sản phẩm bán ra mỗi ngày được nhiều hơn những lợi nhuận mang lại trên mỗi đơn hàng thấp hơn rất nhiều.”

 

Bán hàng đa kênh.

 

Điều đó nghe có vẻ như vô lý nhưng lại là tình trạng chung của khá nhiều cửa hàng, shop online; đặc biệt với những ai mới bước chân vào kinh doanh hay mới phát triển bán hàng đa kênh. Việc tính toán giá bán phù hợp trên cơ sở từng khoản chi phí sản phẩm phải gánh không đơn giản như tưởng tượng. Từ chi phí bỏ ra cho PR quảng cáo, nhân viên đến điện nước, thuê mặt bằng, cơ sở vật chất, vận chuyển…tất cả các chi phí này đều phải được dự tính và đưa vào xác định giá bán ra của sản phẩm để đảm bảo tỷ suất lợi nhuận kinh doanh.

 

Bán hàng đa kênh đang là xu hướng của các shop hiện nay. Không chỉ bán tại cửa hàng hay trên các website, các nhà kinh doanh muốn tận dụng tối đa các điểm chạm đến khách hàng tiềm năng nên lựa chọn thêm các kênh bán hàng khác nhau như: facebook,Instagram, zalo, lazada, shopee…

 

Một thực tế không thể phủ nhận rằng bán hàng đa kênh sẽ mang lại cho các cửa hàng, doanh nghiệp cơ hội tiếp cận với nhiều khách hàng và bán hàng tốt hơn rất nhiều; tuy nhiên đây cũng là “con dao hai lưỡi”, nếu bạn không biết tận dụng gây phí phạm nguồn lực, giảm hiệu quả về lợi nhuận thì đây sẽ là nguyên nhân khiến việc kinh doanh của bạn nhanh chóng tụt dốc không phanh.

 

 

Giải pháp bán hàng đa kênh hiệu quả.

 

Chính vì vậy, khi bán hàng đa kênh thách thức các nhà kinh doanh phải đặt ra đó là bên cạnh việc tìm các giải pháp để bán được nhiều hàng cũng cần phải biết tiết kiệm nguồn lực thực hiện liên quan đến tài chính, nhân lực, thời gian. Giải pháp cho thực trạng này hiện nay là sử dụng giải pháp công nghệ để quản lý bán hàng đa kênh hợp lý, khoa học.

 

2. Bán hàng đa kênh – làm chủ cửa hàng hay để cửa hàng làm chủ mình?

 

Hiện nay, trên thị trường đang có khá nhiều giải pháp để các chủ cửa hàng, doanh nghiệp có thể quản lý và bán hàng đa kênh. Trước đây, khi nhu cầu của các shop chỉ dừng lại ở việc quản lý tại cửa hàng thì những phần mềm quản lý cửa hàng khá được ưa chuộng. Tuy nhiên, hiện nay, xu hướng bán hàng đa kênh đã tạo ra nhu cầu về quản lý tập trung khi khá nhiều kênh khác nhau chứ không phải chỉ riêng mỗi tại cửa hàng. Điều này chỉ có các nền tảng quản lý bán hàng đa kênh mới có thể đáp ứng được.

 

Ví dụ, ở cửa hàng dùng phần mềm quản lý cửa hàng, trên facebook dùng phần mềm quản lý Page , bán hàng trên sàn quản lý trên quản trị sàn, bán trên website quản lý  trên quản trị web, quản lý vận chuyển trên trang quản trị của từng đối tác vận chuyển khác nhau…

 

Chị Khánh Ly, chủ một shop thời trang tại Hà Nội có chia sẻ: “Có một điều mà không phải ai kinh doanh cũng có thể nhận ra được đó là cái đích hướng tới không đơn giản chỉ là doanh thu mà phải là làm chủ cửa hàng chứ không phải để cửa hàng làm chủ mình. Đó là lý do mình đầu tư mỗi tháng khoảng vài trăm nghìn đồng cho giải pháp công nghệ quản lý tập trung Bpos để quản lý dễ dàng hơn.”

 

 

Bán hàng đa kênh: làm chủ cửa hàng hay cửa hàng làm chủ mình.

 

 

Một nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh như  phần mềm bán hàng đa kênh Omni channel sẽ là giải pháp tối ưu giúp bạn tiết kiệm 50% nguồn lực và tới 70% chi phí. Mọi thông tin về sản phẩm, đơn hàng, tồn kho, khách hàng, doanh thu, vận chuyển, thanh toán… đều được quản lý tập trung trên nền tảng giải pháp quản lý và bán hàng đa kênh toàn diện Bpos. Bạn không cần phải mất công quản lý, cập nhật thủ công tồn kho trên mỗi kênh bán hàng online khác nhau nữa.

 

Bán hàng đa kênh đang dần trở nên phổ biến và dễ dàng hơn tại thị trường kinh doanh Việt Nam. Để bán hàng đa kênh không trở thành một con dao hai lưỡi, các nhà kinh doanh nên có định hướng chiến lược về cách thức quản lý và sử dụng để cửa hàng làm chủ mình hay mình làm chủ cửa hàng.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *