Thẻ tích điểm, bí kíp giữ chân và thu hút khách hàng đơn giản nhất
- Lượt xem: 73
Đánh giá bài viết

Chắc chắn ai cũng sở hữu một vài tấm thẻ tích điểm trong ví của mình. Vậy thực sự, ý nghĩa của những chiếc thẻ này là gì? Chiến thuật marketing khéo léo nào đang được doanh nghiệp gửi gắm vào đó.

Xem thêm:

Nghìn lẻ một bí kíp cho một chuyên viên chăm sóc khách hàng đỉnh cao

Ưu Đãi Cho Khách Hàng Thân Thiết – Bí Quyết Thành Công Trong Xây Dựng Thương Hiệu

Kết Nối Khách Hàng – Mẹo Tiếp Thị Đa Kênh Omni channel Hiệu Quả

Thẻ tích điểm là gì?

Thẻ tích điểm là công cụ đang được nhiều cửa hàng, siêu thị, hệ thống từ lớn đến bé sử dụng. Mục đích của thẻ tích điểm là để tri ân khách hàng; bằng việc chiết khấu một phần giá trị đơn hàng đã mua cho những lần mua sắm sau đó. Thẻ sử dụng như một hình thức giảm giá khuyến mãi; nhưng lại có tác dụng lôi kéo khách hàng hàng quay lại với cửa hàng lần sau; vì những giá trị lợi ích nhận được khi tích đủ một lượng điểm nhất định trong thẻ.

Thẻ tích điểm là gì?
Thẻ tích điểm là gì?

Thẻ tích điểm trở nên phổ biến như thế nào?

Sự xâm chiếm của hình thức thanh toán bằng thẻ khiến người tiêu dùng sử dụng thẻ nhiều hơn cho các mua sắm của mình. Nhỏ gọn, tiện lợi và an toàn khiến những tấm thẻ trở nên thân thuộc với nhiều người. Nắm bắt được tâm lý đó, các nhà bán lẻ đã có những hành động khuyến khích khách hàng của mình sử dụng thẻ nhiều hơn bằng việc đưa ra những chiết khấu hấp dẫn khi thanh toán bằng thẻ.

Đó cũng là những manh nha đầu tiên cho thẻ tích điểm. Thực tế, có nhiều ông lớn ngành bán lẻ đã sử dụng thẻ thành viên, thẻ tích điểm cho các khách hàng của mình để phục vụ mục đích chăm sóc và tri ân. Những cái tên tiêu biểu có thể kể đến là Vietnam Airline, siêu thị Metro, Mobifone, Vinmart, Big C;… Bên cạnh đó, lượng người tiêu dùng sử dụng thẻ tích điểm đang có dấu hiệu tăng lên; đặc biệt là trong ngành hàng bán lẻ hàng tiêu dùng thiết yếu; hay các dịch vụ giải trí như đá bóng, chiếu phim, nhà hàng,….

Thẻ tích điểm Big C
Thẻ tích điểm Big C

Ví dụ về một hình thức thẻ tích điểm lâu đời và được sử dụng nhiều nhất đó là thẻ khách hàng của Vietnam Airline. Dòng thẻ tích điểm này có 5 hạng: Bạch Kim, Vàng, Titan, Bạc, Đăng ký. Mỗi hạng thẻ sẽ nhận được những ưu đãi chuyến bay khác nhau từ Vietnam Airline. Càng sử dụng lâu và tần suất thường xuyên; khách hàng sẽ có cơ hội tăng hạng và nhận nhiều ưu đãi hơn.

Lợi ích cho cả khách hàng và doanh nghiệp

Một tấm thẻ nhỏ mà có võ, mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và khách hàng của họ. Tìm hiểu xem vì sao thẻ tích điểm lại được sử dụng phổ biến đến thế nhé.

Lợi ích cho doanh nghiệp

Gia tăng doanh thu

Các hình thức thẻ tích điểm đều có hạn mức dưới dạng mua hàng bao nhiêu tiền sẽ được tích một số điểm tương ứng. Ví dụ 100 ngàn đồng được tích 1 điểm. Như vậy số điểm tích được sẽ tăng theo cấp số nhân. Mỗi điểm tích được sẽ tương đương với một số tiền nhất định khi tiêu điểm lần sau; ví dụ 1 điểm = 5 ngàn đồng.

Nhờ vào những hạn mức đó, khách hàng sẽ có xu hướng mua để đủ số tiền tích điểm. Như vậy doanh nghiệp sẽ khuyến khích được khách hàng mua sắm nhiều hơn. Doanh thu bán hàng cũng vì vậy được đẩy lên mạnh mẽ.

Để cách kích thích này đạt được những hiệu quả nhất định; doanh nghiệp cần có những sự tính toán. Làm thế nào để khách hàng nhận thấy được rằng việc tích điểm sẽ có lợi nhiều hơn cho họ.

Giữ chân khách hàng

Giữ chân khách hàng
Giữ chân khách hàng

Giữ chân khách hàng là điều mà doanh nghiệp nào cũng cố gắng để đạt được. Bởi lẽ khai thác khách hàng cũ sẽ tốn ít chi phí hơn so với những nỗ lực để tìm một khách hàng mới. Hơn nữa, với mỗi lần mua hàng, khách hàng sẽ nhận được những ưu đãi cho lần mua kế tiếp. Sau khi tích đủ một lượng điểm nhất định nhà cung cấp sẽ đưa ra một chính sách giảm giá nhất định; đó chính là mấu chốt để khách hàng quay lại lần nữa.

Khách hàng sẽ có 2 sự lựa chọn; hoặc là mua sắm một cách trung thành để có giảm giá. Hoặc là không mua sắm thường xuyên và không có bất kỳ ưu đãi nào.

Quản lý khách hàng hiệu quả

Khi khách hàng đăng ký thẻ tích điểm hoặc thẻ thành viên; thông tin của họ được chuyển tới bộ cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp. Với mỗi lần mua sắm với số tiền chi tiêu nhất định; thông tin ngay lập tức cũng được bổ sung. Nhờ vào đó mà doanh nghiệp vừa xây dựng được một hệ sinh thái khách hàng khoa học. Vừa dựa vào tổng giá trị mua sắm của khách để phân loại khách hàng.

Các nhóm phân loại sẽ chỉ ra, đâu là khách hàng có tần suất mua sắm thường xuyên tại cửa hàng; mặt hàng ưa thích của họ. Đâu là khách hàng chịu tác động lớn từ các chương trình khuyến mãi, giảm giá. Đâu là nhóm khách hàng mua sắm với giá trị đơn hàng giá trị cao. Từ đó doanh nghiệp có những chương trình tri ân phù hợp hơn cho từng đối tượng.

Lợi ích cho khách hàng

Nhỏ gọn, tiện lợi và nhanh chóng

Khách hàng hiện đại sử dụng thẻ tích điểm nhiều hơn cho hoạt động mua sắm của mình. Thứ nhất, bởi vì hầu hết các cửa hàng hiện nay đều sử dụng thẻ tích điểm cho việc thanh toàn. Thẻ tích điểm có thể được sử dụng như một tấm thẻ thông hành; dựa vào các thông tin đã lưu trên thẻ, ngay lập tức khách hàng được xác nhận rằng đã từng mua hàng tại cửa hàng; không cần giữ lại hóa đơn hay chứng nhận phức tạp gì.

Những tấm thẻ này được thiết kế nhỏ gọn không chiếm nhiều không gian trong ví nên khách hàng có thể mang đi bất kỳ nơi nào.

An toàn

Tích điểm trong thẻ cũng có nghĩa bạn đang tích một số tiền nhất đinh trong đó. Một số nhà cung cấp còn cho phép khách hàng nạp tiền vào thẻ tích điểm; sử dụng nó như một thẻ thanh toán thực thụ. Chính vì thế mà trong trường hợp khách hàng ngại mang theo nhiều tiền bên người; đây sẽ là hình thức thanh toán vô cùng tiện lợi và an toàn.

Nhiều chương trình ưu đãi

Ưu đãi cho thành viên
Ưu đãi cho thành viên

Đương nhiên rồi, thẻ tích điểm chính xác là hình thức ưu đãi khuyến mãi dành cho khách hàng thân thiết. Với những khách hàng sử dụng thẻ chắc chắn sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn so với khách vãng lai. Đây là yếu tố thu hút nhất đối với khách hàng.

Cảm giác được tôn vinh

Đây chỉ là một yếu tố cảm tính nho nhỏ nhưng cũng được đánh giá là tác động đến tâm lý tiêu dùng khá nhiều. Giống như việc khi bạn trở thành khách hàng VIP của một cửa hàng nào đó; bạn sẽ cảm thấy có một chút gì đó đặc biệt hơn vậy.

Cách thẻ tích điểm hoạt động

Vậy thẻ tích điểm sẽ được hoạt động như thế nào? Khách hàng sẽ nhận được điểm theo hình thức nào? Sau đây là hình thức hoạt động cơ bản nhất của những tấm thẻ tích điểm. Tuy nhiên vẫn còn phụ thuộc khá nhiều vào các nhà cung cấp.

Tích điểm theo giá trị đơn hàng

Tích điểm theo giá trị đơn hàng là hình thức tích điểm phổ biến nhất hiện tại. Hình thức tích điểm này vừa đơn giản cho cửa hàng; khách hàng cũng dễ hiểu. Có hai hình thức tích điểm theo giá trị đơn hàng.

Thứ nhất, tính theo phần trăm đơn hàng. Giả sử khách hàng dùng thẻ được tích 5% tổng giá trị đơn hàng. Với đơn hàng 100.000 khách hàng sẽ được tích thêm 5.000 trong thẻ.

Thứ hai, tính theo từng mức giá trị. Với hình thức này, khách hàng cần mua đơn hàng với một giá trị nhất định mới được tích điểm vào thẻ. Ví dụ đơn hàng 100.000 được tích 1 điểm; 200.000 được tích 2 điểm;… số điểm tăng theo cấp số nhân. Và với mỗi điểm được tích tương ứng với 5.000 đồng khi tiêu điểm.

đổi quà
Ưu đãi cho thành viên

Tích điểm theo số lần mua hàng

Tích điểm theo số lần mua hàng hàng tức là với mỗi lần mua không tính giá trị đơn hàng là bao nhiêu; khách hàng vẫn được tích điểm theo chính sách của cửa hàng. Đến một định mức nhất định; ví dụ sau 5 lần mua, khách hàng sẽ được nhận ưu đãi từ cửa hàng. Hình thức tích điểm này thường dùng cho những cửa hàng bán sản phẩm có mức giá tương đối cao. Hàng tiêu dùng thiết yếu không nên sử dụng hình thức này.

Tiêu điểm bằng giá trị chiết khấu

Sau khi tích điểm chắc chắn khách hàng sẽ quan tâm đến hình thức tiêu điểm. Tức là cách tiêu số tiền đã được tích trong thẻ tích điểm. Tiêu điểm bằng giá trị chiết khấu có nghĩa là với đơn hàng sử dụng tiêu điểm, khách hàng được giảm giá tương đối hoặc tuyệt đối. Ví dụ khi lựa chọn tiêu điểm, khách hàng được giảm 10% hoặc 50.000 (số tiền tương ứng với điểm tích được trong thẻ).

Tiêu điểm bằng hiện vật

Tiêu điểm bằng hiện vật không mấy phổ biến trong ngành bán lẻ bằng hình thức tiêu điểm giá trị chiết khấu. Ví dụ điển hình nhất cho hình thức tiêu điểm bằng hiện vật đó là sau khi mua 10 cốc trà sữa và tích điểm bằng số lần mua; khách hàng được tặng miễn phí một cốc trà sữa tùy chọn.

Chính sách thẻ tích điểm

Thẻ tích điểm tùy theo mỗi nhà cung cấp mà có những chính sách khác nhau. Nếu là một người tiêu dùng đang có ý định sử dụng thẻ tích điểm; hãy nhớ tìm hiểu về một số chính sách cần thiết sau đây:

Đối tượng đăng ký

Đối tượng đăng ký thẻ là ai? Bạn có nằm trong đối tượng đó hay không và các yêu cầu về giấy tờ tùy thân để đăng ký thẻ. Thông thường chỉ cần chứng minh thư là bạn đã có thể đăng ký thẻ tích điểm ở bất kỳ cửa hàng nào.

Ngành hàng áp dụng

Ngành hàng áp dụng
Ngành hàng áp dụng

Nhiều loại thẻ tích điểm chỉ được áp dụng cho một số ngành hàng nhất định. Khi tích điểm v tiêu điểm khách hàng nên để ý đến điều này để tránh hiểu nhầm không đáng có.

Thời lượng áp dụng

Chắc chắn không có một loại thẻ nào có thời lượng tích điểm mãi mãi. Bởi vì nếu như thế mọi nỗ lực khuyến khích mua sắm của doanh nghiệp đều đổ bể. Thế nên, thường khách hàng sẽ nhận được thông báo điểm thẻ được sử dụng đến thời hạn nào. Nếu không muốn lãng phí điểm, hãy đặc biệt chú ý nhé.

Chuyển đổi giá trị

Nhiều khách hàng thắc mắc liệu điểm trong thẻ tích điểm có thể quy đổi ra tiền mặt hay không. Thực tế cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp cung cấp thẻ thành viên không có giá trị quy đổi sang tiền mặt; chỉ có thể dùng đổi lấy voucher giảm giá hoặc chiết khấu trực tiếp trên đơn hàng.

Như vậy, chỉ với một chiếc thẻ tích điểm nhỏ nhắn mà mang lại nhiều tiện ích không ngờ cho cả doanh nghiệp và khách hàng. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh, đừng bỏ qua hình thức giữ chân khách hàng trung thành siêu hiệu quả này nhé.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *