- Lượt xem: 129
Đánh giá bài viết

Các nhà bán lẻ đã tiếp thị như thế nào để kinh doanh thành công? Phương tiện truyền thông được sử dụng như thế nào trong kinh doanh bán lẻ? Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, hãy nhanh tay tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

 

1. Tầm quan trọng của phương tiện truyền thông

 

 

Ở Việt Nam, môi trường truyền thông đang thay đổi nhanh chóng với sự gia tăng của công nghệ kỹ thuật số. Mặc dù vậy, tính đến thời điểm hiện tại, TV vẫn là điểm tiếp xúc phù hợp nhất với người mua sắm ngành FMCG ở cả 4 thành phố chính (bao gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng) và nông thôn Việt Nam. Ở cả 4 đô thị, mức tiêu thụ tuyệt đối ở điểm chạm là truyền hình cao hơn 17% so với điểm chạm tiếp theo là kỹ thuật số. Ở nông thôn, mặc dù việc sở hữu điện thoại thông minh tăng nhanh đang thúc đẩy số lượng hộ gia đình được kết nối kỹ thuật số nhưng  nhìn chung, mức tiêu thụ tuyệt đối vẫn ít hơn một nửa so với TV.

 

Điều này sẽ là vấn đề khi các Marketer ngày nay khi các nhà quảng cáo cân nhắc hai điểm chạm chính và cân nhắc ngân sách để chuyển từ TV sang kỹ thuật số trong xu hướng di động ngày càng cao nhưng TV vẫn đóng vai trò truyền thông quan trọng.

 

2. Thương mại xã hội sẽ là điều bắt buộc đối với các doanh nghiệp đang phát triển

 

Không khí truyền thông xã hội rất ồn ào về sự xuất hiện của các nút Mua và cửa hàng Facebook năm 2018. Trong năm 2019, sự phấn khích đó sẽ dẫn đến việc áp dụng và triển khai nhiều hơn không chỉ các nền tảng xã hội, mà cả các công cụ bán hàng xã hội. Làm cho trải nghiệm thương mại xã hội trở nên dễ dàng và liền mạch nhất có thể là rất quan trọng để tăng chuyển đổi. Pinterest, Facebook và Twitter hiện đang cung cấp tùy chọn mua trong kênh. Các giỏ hàng như Shopify, BigC Commerce và Magento có tích hợp cho Pinterest và Shopify cũng cung cấp một cửa hàng Facebook chính thức cho các nhà bán lẻ.

 

Tham khảo: Làm thế nào để xây dựng thương hiệu trực tuyến cho doanh nghiệp?

 

3. Tiếp thị video

 

 

Dự đoán lớn trong năm 2019 là lượt xem video sẽ chỉ chiếm khoảng một nửa tổng lưu lượng truy cập di động vào cuối năm nay. Đúng vậy, năm 2019 sẽ là năm video trở thành vua và không còn có thể bỏ qua trong các nỗ lực tiếp thị của bạn. Bắt đầu nhỏ với các video nhanh trên Instagram (các nhà bán lẻ chắc chắn sẽ có mặt ở đây vào năm 2019) – một chuyến tham quan cửa hàng, văn phòng hoặc những người mới đến. Phát trực tiếp cũng sẽ trở thành xu hướng trong năm nay. Từ hỏi đáp trực tiếp đến bảo hiểm sự kiện, Periscope và Facebook đang giúp việc đưa các doanh nghiệp bán lẻ vào lòng người tiêu dùng dễ dàng hơn bao giờ hết.

 

4. Lựa chọn phương tiện truyền thông dựa trên hành vi của người mua

 

Thách thức chính trong việc xác định đối tượng mục tiêu hoàn toàn dựa trên thông tin nhân khẩu học thường không biết liệu họ có phải là “người mua sắm mục tiêu” hay không. Giả định rằng mọi người trong cùng một khung nhân khẩu học sẽ hành xử tương tự và có sở thích tương tự khi nói đến quyết định mua sắm nhưng điều đó luôn đúng? Câu trả lời là không! Vì vậy, điều tương tự cũng áp dụng cho thói quen truyền thông của họ.

 

 

Có bao nhiêu người mua sắm bạn tiếp cận với chiến dịch thực sự sẽ chi tiêu cho thương hiệu của bạn? Bằng cách kết hợp hành vi mua thực với thói quen truyền thông, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về những khác biệt chính cho thói quen của đối tượng mục tiêu chính và kết quả là hiệu quả hơn trong việc nhắm mục tiêu chúng.

 

Phân tích các nhóm người tiêu dùng bằng hành vi mua của họ có thể đảm bảo đầu tư phương tiện truyền thông của doanh nghiệp hiệu quả hơn. Một số ví dụ có thể là những người mua nhóm danh mục hàng của bạn chứ không phải thương hiệu của bạn hoặc những người gần đây đã chuyển từ thương hiệu của bạn sang đối thủ cạnh tranh.

 

Ở 4 đô thị lớn nhất Việt Nam, FMCG có mức độ thâm nhập đạt trên 95% và là nhu cầu sử dụng tất cả mọi người. Chúng ta có thể lập luận rằng tất cả những người có khả năng ra quyết định mua đều là mục tiêu cho bất kỳ thương hiệu nào trên thị trường này. Nhiều thương hiệu cố gắng đầu tư và tập trung vào việc tiếp cận nhiều người nhất thì TV vẫn là kênh hiệu quả nhất để chạm tới người mua sắm ở các thành phố lớn.

 

Các phương tiện truyền thông kỹ thuật số phổ biến hơn cả về phạm vi tiếp cận giữa khách hàng và về tần suất và thương hiệu này có nhiều khả năng đạt được mục tiêu hơn bằng cách chuyển nhiều chi tiêu hơn cho nền tảng đó. Ngoài ra, bạn sẽ cần phải hiểu rõ hơn loại trang web nào họ có xu hướng truy cập nhiều hơn và cụ thể là những trang web chính nào bạn có thể tập trung nỗ lực của mình.

 

5. Mua sắm xã hội là mua sắm mới tại địa phương

 

 

Đây không chỉ là hoạt động trên phương tiện truyền thông xã hội cho các chủ doanh nghiệp nhỏ, mà còn là về cộng đồng được tạo trên tất cả các kênh. Điều này được thực hiện bằng cách nói chuyện với người tiêu dùng, khuyến khích sử dụng hashtag và tận dụng hình ảnh và video để tăng chuyển đổi trực quan.

 

Với những bí quyết lựa chọn phương tiện truyền thông của các nhà bán lẻ giúp kinh doanh đa kênh cũng như kinh doanh tại cửa hàng thành công, hy vọng đã giúp bạn có thêm những bài học hữu ích trong kinh doanh.

 

Tham khảo: Chiến thuật tiếp thị tăng trưởng và lời khuyên dành cho ngành bán lẻ


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *