Cách lên kế hoạch kinh doanh online hiệu quả không nên bỏ qua
- Lượt xem: 86
Cách lên kế hoạch kinh doanh online hiệu quả không nên bỏ qua
5( 1) Đánh Giá

Bạn có đam mê kinh doanh và nắm bắt được xu thế kinh doanh online đang phát triển ngày càng mạnh mẽ. Tuy nhiên, bạn chưa biết bắt đầu từ đâu và lập kế hoạch kinh doanh online sao cho hoàn hảo? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn cách lên kế hoạch kinh doanh online hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

 

 

Lên kế hoạch kinh doanh online.
Lên kế hoạch kinh doanh online.

 

Xem thêm:

 

Bật mí 5 ý tưởng kinh doanh nhỏ tại nhà mang lại nguồn lợi nhuận lớn năm 2019.

Đáp trả Chính Phủ Mỹ người dân Trung Quốc đông loạt tẩy chay Apple.

8 bước mở cửa hàng kinh doanh đồ thể thao thu về lợi nhuận lớn.

 

Khảo sát, phân tích thị trường kinh doanh online:

 

Khi đã nắm rõ được ý tưởng kinh doanh, bạn phải nghiên cứu và đưa ra phân tích SWOT – Điểm mạnh ( Strengths), Điểm yếu ( Weaknesses), Cơ hội ( Opportunities) và Nguy cơ ( Threats) về thị trường. Khoảng cách giữa ý tưởng trên giấy và thực tế có thể rất xa vời nếu bạn không có sự nhìn nhận chuẩn xác. Có nhiều cách thức để nghiên cứu thị trường như: Thông qua internet, tài liệu kinh doanh, “tiền bối” trong nghề…

 

Đây là phần thể hiện những tìm tòi nghiên cứu của bạn về thị trường mục tiêu. Điều này sẽ giúp bạn xác định được khách hàng mục tiêu ngay từ đầu. Phân tích tình hình thị trường, quy mô lớn như thế nào, mức độ phát triển đến đau và tiền năng về lợi nhuận.

 

 

Khảo sát, phân tích thị trường kinh doanh online.
Khảo sát, phân tích thị trường kinh doanh online.

 

Bạn cần chi tiết các câu hỏi sau:

 

Ngách thị trường bạn muốn vào

 

Phác hoạ chân dung khách hàng tiềm năng

 

Thị trường mục tiêu có quy mô ra sao?

 

Đối thủ là ai?

 

Phân tích ưu, nhược điểm của bạn.

 

Tài chính của bạn để kinh doanh là bao nhiêu? Vốn dự phòng xoay vòng? Nếu trường hợp bị thất bại vì lý do khách quan cần có phương án dự phòng nào?

 

….

 

Thiết lập mục tiêu kinh doanh:

 

Sau khi đã có phân tích và nghiên cứu về thị trường; bạn phải lên một bản phác thảo các mục tiêu ngắn và dài hạn của mình. Trong ngắn hạn bạn cần đạt được các kết quả nào? Trong dài hạn bạn sẽ làm gì để tăng trưởng đột phá hay mở rộng thị trường? Chia thời gian đo lường mức độ thành công là 1 năm, 2 năm hay 5 năm, 10 năm…?

 

Mục tiêu kinh doanh online; là cái đích cuối cùng để doanh nghiệp hướng tới và nỗ lực để đạt được. Vì thế, phải đảm bảo hợp lý, khả thi, không quá xa vời nhưng cũng không quá dễ để đạt được. Nhằm đảm bảo doanh nghiệp dốc 100% năng lực để thực thi.

 

Mục tiêu phải đạt đủ các tiêu chí SMART (thông minh) – Trong đó S là Specific (Cụ thể); M là Measurable (có thể đo lường được); A là Achievable (Có thể đạt được); R là Realistic (Thực tế) và T là Timely (thời hạn).

 

 

Thiết lập mục tiê kinh doanh online.
Thiết lập mục tiê kinh doanh online.

 

Trong kinh doanh online, mục tiêu của các doanh nghiệp thường rất đa dạng. Như: Mục tiêu về doanh thu, lợi nhuận, thị phần, danh tiếng, thương hiệu…Nhưng tựu chung lại, mục tiêu sẽ được chia làm 2 loại chính; là mục tiêu tài chính và mục tiêu marketing.

 

Doanh nghiệp cần phải thiết lập các thông số rõ ràng để đo lường kết quả đạt được so với mục tiêu. Từ đó có cơ sở để đánh giá hiệu quả.

 

Một yếu tố không kém phần quan trọng; đó là việc so sánh tương quan với đối thủ. Để doanh nghiệp có thể đưa ra những mục tiêu phù hợp với tình hình cạnh tranh hiện tại.

 

Lên kế hoạch tài chính:

 

Sau khi đã xác định được mục tiêu kinh doanh cụ thể; bạn cần lên kế hoạch tài chính cụ thể, chi tiết. Để đảm bảo thực hiện được mục tiêu kinh doanh một cách hiệu quả nhất.

 

 

Lên kế hoạch tài chính.
Lên kế hoạch tài chính.

 

Bạn cần xác định được nguồn tài chính để vận hành kế hoạch kinh doanh này: vốn tự có, vay ngân hàng, huy động từ người thân, bạn bè… Việc lập kế hoạch tài chính sẽ giúp bạn quản trị dòng tiền và phân bổ nguồn tài chính hợp lý. “Gãy vốn” là nguyên nhân sống còn khiến nhiều doanh nghiệp thất bại.

 

Dù việc lập kế hoạch kinh doanh online của bạn có tốt đến đâu mà kế hoạch tài chính của bạn không ổn thì cũng vô ích. Rất nhiều startup thất bại vì không có kỹ năng quản trị tài chính. Do đó bạn cần cân nhắc yếu tố này nghiêm chỉnh. Nếu bạn không có chuyên môn về tài chính, bạn có thể tham gia các khóa học ngắn hạn đào tạo tài chính cho nhà quản lý.

 

Lựa chọn kênh bán hàng online tiềm năng:

 

Bán hàng online tức là bắt buộc bạn phải có ít nhất một gian hàng trực tuyến để đăng sản phẩm và thu hút khách hàng. Hiện nay, các kênh bán hàng online rất đa dạng, phổ biến. Chính vì vậy, để việc kinh doanh đạt hiệu quả thì ngay từ khi bắt đầu. Bạn nên chắc chắn lựa chọn kênh bán hàng online tiềm năng; phù hợp với sản phẩm, lĩnh vực kinh doanh của mình.

 

Để là được điều này, bạn phải xác định các kênh bán hàng online của mình là gì? Hiện nay có một số kênh bán hàng online phổ biến như: bán trực tiếp qua website, bán qua mạng xã hội, bán qua thương mại điện tử… Kênh bán hàng online của bạn càng đa dạng thì khả năng đem lại doanh thu khủng càng cao. Tuy vậy bạn cần xác định rõ kênh nào sẽ là kênh trọng tâm theo đúng nghiên cứu về thị trường.

 

 

Lựa chọn kênh bán hàng tiềm năng.
Lựa chọn kênh bán hàng tiềm năng.

 

Kế hoạch marketing online  – quảng bá sản phẩm:

 

Marketing online được lựa chọn sử dụng ngày càng nhiều để khách hàng biết đến các sản phẩm dịch vụ. Con người ngày càng tiếp cận nhiều hơn với công nghệ số. Chiến lược marketing online hiệu quả cần đáp ứng 3 nguyên tắc: Segment (phân loại khách hàng), Target (chọn khách hàng mục tiêu), Position (Định vị thương hiệu của bạn trong tâm trí khách hàng). Khách hàng là một trong những nhân tố hàng đầu quyết định sự thành bại trong kinh doanh của bạn. Vì vậy, bạn cần xác định khách hàng phải là điểm xuất phát, đồng thời là điểm chốt cuối cùng của mọi hoạt động marketing.

 

Lên kế hoạch để quảng bá sản phẩm đến đúng khách hàng mục tiêu, truyền đạt thông điệp đến với khách hàng nhanh và chính xác nhất. Để lôi kéo khách hàng và giữ chân khách hàng ở lại trang web bán hàng mua và sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn.

 

 

Lên kế hoạch marketing - quảng bá sản phẩm.
Lên kế hoạch marketing – quảng bá sản phẩm.

Vấn đề vận chuyển và giao hàng trong kế hoạch kinh doanh online:

 

Trong kinh doanh online, vấn đề giao hàng cũng rất quan trọng, bạn có định giao hàng trong khu vực hay cả nước. Nếu giao hàng trong khu vực nội thành thì ai sẽ là người giao hàng? Phí vận chuyển là bao nhiêu?

 

Còn nếu giao hàng toàn nước thì bạn nên tìm hiểu cách giao hàng qua bưu điện , chuyển khoản,… Sẽ có nhiều sự cố xảy ra bất ngờ khi giao hàng, bạn nên tìm hiểu trước nhé!

 

Kế hoạch kinh doanh online được ví như nền móng vững chắc tạo điều kiện cho việc kinh doanh phát triển lâu dài. Mong rằng, với những gợi ý về cách lên kế hoạch kế hoạch kinh doanh online sao cho hiệu quả trên đây sẽ giúp bạn có chiến lược cụ thể, đặt viên gạch nền móng đầu tiên cho ngôi nhà thành công của bạn. Chúc bạn thành công!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *