Khám phá quy tắc phục vụ rượu vang “có một không hai” trong các nhà hàng đẳng cấp
- Lượt xem: 286

Rượu vang là một loại thức uống cao cấp được sử dụng trong nhiều nhà hàng sang trọng hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rượu vang cũng có những quy tắc phục vụ riêng, không giống với bất kỳ loại đồ uống nào. Sau đây là một số quy tắc phục vụ rượu vang thú vị trong các nhà hàng có thể bạn chưa biết.

 

Nguyên tắc về nhiệt độ

 

Nhiệt độ là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của các loại rượu vang. Nhiệt độ tiêu chuẩn của rượu vang trắng và rượu vang hồng là 8 – 12 độ C. Trong khi đó đối với vang đỏ là 16 -18 độ C. Cũng bởi vì thế mà các loại rượu vang cần được ngâm lạnh trước khi phục vụ để có được mùi vị đúng chuẩn nhất. Đối với thời tiết tại Việt Nam, rượu vang thường được ngâm lạnh khoảng 5 – 10 phút là có thể phục vụ, vào mùa đông thì không cần.

phục vụ rượu vang

Rượu vang đỏ không nên ngâm lạnh quá lâu mà chỉ ngâm một thời lượng nhất định. Nếu nhiệt độ quá lạnh sẽ khiến mùi vị thay đổi. Rượu vang đỏ cũng không được phục vụ với salad trộn dầu dấm. Và đặc biệt hơn, rượu vang đỏ cần được rót ra trước khi uống khoảng 20 phút. Khi đó các men trong rượu sẽ được thoát hết ra ngoài, hương vị rượu sẽ đậm hơn.

 

Bố trí ly rượu vang trên bàn ăn

phục vụ rượu vang

 

Mỗi nhà hàng sẽ có một cách sắp xếp ly rượu khác nhau để dễ dàng phục vụ. Tuy nhiên, quy tắc sắp xếp ly thông thường được áp dụng đó là ly uống vang trắng được đặt bên phải ly uống vang đỏ, nếu chỉ uống một loại rượu thì ly rượu sẽ được đặt bên phải ly uống nước. Trên bàn tiệc không nên có quá 4 loại ly, ngoại trừ một số trường hợp bắt buộc. Đây là quy tắc phục vụ rượu vang vô cùng thú vị. Có thể bạn không để ý nhưng những người phục vụ luôn làm nó theo quy tắc.

Xem thêm: Bùng nổ quà tặng Tết rượu vang với bán hàng đa kênh toàn diện

Dụng cụ dành cho khui rượu vang

 

Để có thể khui và phục vụ rượu vang đúng cách, người phục vụ cần chuẩn bị một số dụng cụ sau đây:

 • Bàn đặt rượu vang
 • Khăn đặt rượu vang
 • Xô đựng đá lạnh
 • Ly uống
 • Đĩa nhỏ (dùng để đặt nút bần rượu)
 • Đồ khui

Ngoài ra, trước khi phục vụ rượu vang, người phục vụ cần kiểm tra nhiệt độ thật kỹ để chắc chắn chai rượu vang đang ở nhiệt độ lý tưởng nhất để uống.

 

Quy tắc giới thiệu rượu vang trong phục vụ

 

Khi một nhân viên phục vụ giới thiệu cho khách hàng của họ một chai rượu vang, nhân viên đó luôn phải xoay tem mặt trước của chai rượu về hướng người khách để họ dễ dàng nhìn thấy.

phục vụ rượu vang

Người phục vụ rượu vang cần giới thiệu được các thông tin về nhà sản xuất, loại nho và vùng sản xuất cũng như năm sản xuất của rượu. Đây là những thông tin rất được khách hàng dùng rượu vang quan tâm vì nó quyết định hương vị của rượu. Bên cạnh đó, người phục vụ rượu vang cũng cần nêu qua một số đặc tính của chai rượu về mùi và vị. Sau đó sẽ xin phép khách hàng được khui rượu. Một quy tắc mà những người phục vụ không bao giờ quên đó là luôn luôn mở ly rượu trước mặt khách, rót và đặt tại vị trí mà khách hàng có thể trông thấy.

 

Quy tắc mở nút chai rượu

phục vụ rượu vang

 

Nhân viên phục vụ rượu vang sẽ có cách mở nút chai theo từng bước một. Đầu tiên là mở nút thiếc bằng cách dùng dao cắt một vòng tròn và gỡ ra. Tiếp theo đó là mở nút bần, nút bần sau khi mở sẽ được đặt trên một chiếc đĩa nhỏ và khách hàng có thể kiểm tra nó. Bước cuối cùng là người phục vụ rượu vang sẽ dùng khăn lau cổ chai bên trong và ngoài rồi rót rượu.

 

Quy tắc rót rượu

 

Ly đầu tiên khi rót rượu là dành cho người gọi rượu, đó chính là chủ nhân của bữa tiệc. Trong trường hợp bữa tiệc của những người bạn và không có chủ tiệc, người phục vụ rượu vang sẽ hỏi xem ai là người thử rượu.

Sau khi biết chủ bữa tiệc hoặc người thử rượu, nhân viên sẽ rót một ly để mời người đó trước tiên. Sau đó, rót rượu mời những người còn lại theo thứ tự nữ rồi đến nam.

phục vụ rượu vang

Khi rót rượu vang cần chú ý về mức rượu trong cốc. Đối với rượu vang đỏ là ½ ly còn với vang trắng là ⅓ . Tuy nhiên với những loại ly cỡ lớn nên chỉ rót tầm 30ml, không nên rót quá nhiều.

Rót rượu cần chính xác, khi rót không được để cổ chai chạm miệng ly. Không bao giờ rót rượu đến cạn chai vì có thể trong chai sẽ có cặn. Đối với Sâmpanh cần được rót 2 lần vì có bọt, sau lần một chờ bọt tan hết mới rót tiếp lần sau.

 

Thứ tự trong phục vụ rượu vang

 

 • Vang nồng độ nặng được phục vụ trước vang nồng độ nhẹ
 • Vang trắng được phục vụ trước vang đỏ
 • Vang chua được phục vụ trước vang ngọt
 • Đầu bữa được phục vụ vang sủi tăm và kết thúc bằng vang ngọt
 • Các loại vang có nồng độ cồn cao tuyệt đối không được phục vụ đầu bữa ăn.

 

Phục vụ rượu vang là một chuẩn mực mà những người phục vụ cần phải tuân thủ để giữ được hương vị đặc trưng và sự đẳng cấp của rượu. Phục vụ không tốt hoặc không đúng quy trình sẽ dễ khiến rượu vang bị hỏng khiến thực khách không hài lòng. Bạn có thấy những quy tắc này vô cùng chi tiết không, nếu đang có ý định mở nhà hàng rượu vang thì bạn có thể tham khảo những quy tắc này đấy.


Chia sẻ:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *