Ra mắt sản phẩm mới và những sai lầm “CHẾT NGƯỜI”
- Lượt xem: 127

Ra mắt sản phẩm mới là một quyết định khó khăn và cần được doanh nghiệp lên kế hoạch dài hạn. Một kế hoạch hoàn hảo sẽ giúp sản phẩm, dịch vụ mới nhận được sự chấp thuận của thị trường và các khách hàng mục tiêu. Tuy đã nhận thấy được tầm quan trọng của quá trình đưa một sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn vướng phải những sai lầm cực kì cơ bản những hoàn toàn có thể đánh sập kế hoạch tung sản phẩm mới của chính doanh nghiệp. Sau đây là những sai lầm mà doanh nghiệp của bạn cần xem xét nhiều hơn nữa.

 

Sản phẩm không đi liền với khách hàng và mục tiêu

 

Có nhiều trường hợp, doanh nghiệp phát hiện ra một ý tưởng độc đáo, sáng tạo và mới lạ. Họ bắt đầu hoạt động phát triển sản phẩm theo ý tưởng đó và tin tưởng rằng đây là một bứt phá lớn trên thị trường hiện tại. Tuy nhiên, sản phẩm sau khi tung ra thị trường lại không nhận được sự hưởng ứng từ khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng đến.

 

Ra mắt sản phẩm mới

 

Sai lầm mà doanh nghiệp đang mắc phải đó là quá coi thường khách hàng và thị trường. Phát triển một ý tưởng một sản phẩm mới trước khi nghiên cứu đối tượng khách hàng mục tiêu là một sự cẩu thả mà không chỉ một doanh nghiệp mắc phải. Nếu như không biết được đặc thù của nhóm khách hàng, họ có hành vi tiêu dùng như thế nào, những điều gì thu hút họ,… thì chẳng cách nào mà doanh nghiệp có thể tạo ra được một sản phẩm có sức mua lớn trên thị trường.

 

Cho dù ý tưởng sản phẩm mới ban đầu của doanh nghiệp là cực kỳ sáng tạo và hợp lý, nhưng sẽ chẳng có tác dụng gì nếu nó không thu hút khách hàng, không đáp ứng được nhu cầu tất yếu mà khách hàng cần. Như vậy, trong chiến lược ra mắt sản phẩm mới, bạn cần nắm chắc được một điều rằng thị trường có đang cần sản phẩm đó hay không?

 

Sẽ không chỉ có tác dụng giúp sản phẩm mới của doanh nghiệp được thị trường chấp nhận, công cuộc nghiên cứu này sẽ giúp loại bỏ và giảm thiểu đi những chi phí nguồn lực không cần thiết. Con số này có thể có sức ảnh hưởng cực lớn đến hoạt động của doanh nghiệp.

 

Nhân lực quan trọng ở mọi cấp độ

 

Sai lầm tiếp theo mà rất nhiều doanh nghiệp đã từng mắc phải đó là quá coi trọng đội ngũ quản lý mà không đề cao đội ngũ nhân viên cấp thấp. Đối với riêng vấn đề ra mắt sản phẩm mới, tầm quan trọng của đội ngũ nhân viên không ai có thể chối cãi được. Tuy nhiên, một sự thành công của chiến dịch ra mắt sản phẩm mới không phải lúc nào cũng bắt nguồn từ những nhân sự quản lý cấp cao.

 

Ra mắt sản phẩm mới

 

Điều này không đúng trong mọi hoàn cảnh, bởi lẽ, với nhiều ngành nghề kinh doanh, những nhân viên bán hàng thị trường, nhận viên chế tạo máy móc mới là những người có thể đưa ra những ý tưởng sát sao nhất với nhu cầu thị trường. Không mấy khó hiểu khi họ là những người tiếp xúc với thị trường và sản phẩm mỗi ngày, việc nắm bắt và thấu hiểu sản phẩm của họ rất chắc chắn.

 

Nếu doanh nghiệp vô ý bỏ quên tầm quan trọng của những nhân sự này chắc hẳn sẽ mất đi những nguồn lực tiềm năng nhất của doanh nghiệp. Sự kết hợp chặt chẽ giữa sự sáng tạo, thấu hiểu sản phẩm với kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng thỏa mãn thị trường chính là nút thắt thành công cho chiến dịch ra mắt sản phẩm mới.

 

Điều mà những nhà lãnh đạo nên làm đó là tôn trọng và biểu dương ý kiến của tất cả nhân sự doanh nghiệp khi có dự định thử nghiệm với một sản phẩm mới trên thị trường. Để sản phẩm mới có sự đột biến mới, đội ngũ nhân lực cũng cần đột biến và đa dạng hơn hiện tại.

 

Thiếu sự hỗ trợ giữa các bộ phận doanh nghiệp

 

Quy trình ra mắt sản phẩm mới không chỉ là công việc của bộ phận R&D, đây là sứ mệnh chung của toàn thể công ty nên nếu không có sự liên kết và phối hợp giữa các bộ phận sẽ khó mà mang lại những thành công nhất định. Nhà lãnh đạo cần chắc chắn các đội ngũ nhân viên đã sẵn sàng cho chiến dịch mới hay chưa, đội ngũ bán hàng, kỹ thuật, chăm sóc khách hàng,… đã sẵn sàng cho cuộc chiến hay chưa.

 

Sẽ có nhiều vấn đề cần quan tâm khi ra mắt sản phẩm mới. Chỉ một góc nhìn sẽ không thể tiếp nhận được hết những cơ hội và thách thức từ thị trường. Tuy nhiên, khi có thêm những bộ phận khác cùng kết hợp, cơ hội thị trường sẽ được nhìn nhận thấu đáo hơn, điều này cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm được không ít chi phí cho chiến dịch ra mắt sản phẩm mới.

 

Quá nóng vội

 

Sẽ không có chuyện hôm nay trồng cây, mai có quả ngọt. Mọi chuyện đều cần có thời gian để đánh giá những kết quả thu được về sau. Nhiều doanh nghiệp quá nóng vội muốn ngay lập tức có kết quả ngay mà nhắm mắt bỏ qua một số công đoạn quan trọng ví dụ như việc thử nghiệm một vài sự lựa chọn khác nhau để chọn ra sản phẩm mới tốt nhất.

 

Hãy ghi nhớ thật kĩ rằng nếu muốn cây cho quả ngọt cần làm đất, chọn giống, chăm bón, cắt tỉa,… và muốn ra mắt sản phẩm mới thành công cũng cần nghiên cứu thị trường, phát triển các ý tưởng, kiểm nghiệm trên thị trường,… Các công đoạn ban đầu cần được thực hiện và kết hợp với nhau nhuần nhuyễn. Cùng với đó là sự lựa chọn các chiến thuật tiếp thị và định vị thương hiệu rõ ràng nhằm xây dựng được một chiến lược gia nhập thị trường hoàn hảo.

 

Ra mắt sản phẩm mới

 

Dành thời gian để nghiên cứu không phài là đang lãng phí thời gian mà chính là đang tạo đà phát triển tốt nhất cho sản phẩm, tránh khỏi những rủi ro có thể gặp phải trong tương lai.

 

Bỏ quên bước đánh giá sau chiến dịch

 

Chiến dịch ra mắt sản phẩm mới cũng như tất cả các chiến dịch khác mà doanh nghiệp thực hiện. Bước đánh giá thành công và thất bại, những bài học kinh nghiệm rút ra sau mỗi lần thực hiện chiến dịch có thể xem là bước quan trọng nhất cho một chiến dịch tiếp theo sau đó. Đánh giá sau chiến dịch giúp doanh nghiệp không mắc phải những lỗi cơ bản từng mắc ở những lần trước đó, những cơ hội thị trường cũng được nắm bắt nhanh chóng hơn. Có kinh nghiệm chắc chắn sẽ thành công hơn những lần đầu tiên, đúng chứ.

 

Nhiều doanh nghiệp bán hàng đa kênh cũng có chiến dịch tung sản phẩm mới trên tất cả các kênh bán hàng của mình. Tuy nhiên, những giải pháp đồng bộ đa kênh bán hàng của doanh nghiệp chưa thực sự được liên kết chặt chẽ khiến chiến dịch không nhất quán, hoặc có trường hợp một vài kênh bán hàng không phù hợp với dòng sản phẩm mới cũng cần được rút kinh nghiệm cho lần sau.

 

Những sai lầm cơ bản trên đây có thể là lý do tất yếu khiến chiến dịch ra mắt sản phẩm mới của doanh nghiệp sụp đổ. Nắm chắc các kinh nghiệm này để có một con đường gia nhập thị trường thành công nhé.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *