- Lượt xem: 171

8 Công ty e-commerce lớn nhất thế giới sẽ làm bạn bất ngờ bởi Alibaba không phải là công ty e-commerce lớn nhất Trung Quốc và thế giới!

 

Thương mại thế giới từ lâu đã chuyển hướng sang online. Chắc hẳn chúng ta đều đã từng nghe đến hoặc sử dụng dịch vụ của các công ty e-commerce (thương mại điện tử) dưới đây.

 

Bạn cứ nghĩ mình biết hết tất cả công ty trong danh sách? Nhưng chỉ có những gã khổng lồ mới thu hút sự chú ý của bạn thôi. Bởi hiện nay có rất nhiều công ty e-commerce có doanh thu lên tới hàng tỷ đô. Không phải tất cả đều là công ty của phương Tây. Và Alibaba không hề là công ty Trung Quốc duy nhất thành công.

 

  1. Amazon, Inc.

 

Amazon được thành lập vào năm 1994 bởi Jeff Bezos tại thành phố Seattle. Từ đó trở đi, Amazon đã trở thành cái tên quen thuộc mỗi khi nhắc tới mua sắm online. Công ty đã thu được lợi nhuận lớn nhất thế giới mặc dù xuất phải điểm khá khiêm tốn.

 

Ban đầu công ty này chỉ là một cửa hàng sách online không hơn không kém. Dần dà công ty mở rộng các sản phẩm phong phú hơn qua các năm. Ai nói bán sách không lãi chứ?

 

Ông Bezos giờ đây vẫn nhớ tên của quyển sách đầu tiên mà ông bán ở garage vào tháng 7 năm 1995. Đó là “Fluid Concepts & Creative Analogies: Computer Models of the Fundamental Mechanisms of Thought”.

 

  1. Jingdong

 

Công ty e-commerce Jingdong có trụ sở tại Bắc Kinh. Đây là một trong ba công ty lớn của Trung Quốc góp mặt trong danh sách này. Với đối thủ vô cùng nổi tiếng là Alibaba, Jingdong đã chứng tỏ đẳng cấp với lượng người đăng ký lên tới hơn ¼ tỷ người trong năm 2018.

 

Jingdong được thành lập vào năm 1998 và bắt đầu kinh doanh online 06 năm sau đó. Ngày nay công ty này đang khoa trương với hệ thống giao hàng công nghệ cao, được thực bởi robot, trí tuệ nhân tạo (AI) và cả một binh đoàn phương tiện tự động.

 

Công ty này rất hào hứng trong việc phát triển công nghệ. Đến nỗi họ đã lên kế hoạch xây dựng các sân bay tự động, đào tạo bay và thậm chí là điều khiển máy bay giao hàng tự động. Họ đã hợp tác cùng các nhà khoa học để thiết kế ra các thiết bị tự động có thể mang được đến 1 tấn hàng hóa.

 

  1. Alibaba Group Holding Ltd.

 

Hầu như không có ai là không biết đến câu chuyện thành công của Jack Ma. Ông trùm thương mại Trung Quốc này có cuộc đời thành công bắt đầu từ hai bàn tay trắng. Vào những năm 1990, ông liên tục bị từ chối khỏi 30 công việc. Vì vậy ông đã tự làm những website cho các công ty cùng với vợ và bạn bè. Việc kinh doanh của ông phát triển bất ngờ và vào năm 1999, Tập đoàn Alibaba đã được thành lập. Giờ đây nó trở thành công ty bán lẻ lớn nhất thế giới, hoạt động ở hơn 200 quốc gia.

 

Jack Ma đã từng hỏi vu vơ một nữ bồi bàn tại một quán bar ở San Francisco rằng cô nghĩ đến gì đầu tiên với các tên Ali Baba. Cô đã trả lời rằng: “Vừng ơi mở ra.” Ông Ma thấy đó là một biểu tượng hoàn hảo cho các cơ hội và công việc mà công ty của ông có thể đem lại cho các doanh nghiệp nhỏ. Thêm vào đó, cái tên khá thuận miệng, dễ đọc và được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới.

 

  1. eBay Inc.

 

Logo có màu đỏ, xanh dương, xanh lá và vàng của eBay được coi là một biểu tượng của những năm 1990. Nó là công ty bong bóng dot-com đầu tiên thành công trong mảng mua sắm online. Công ty được thành lập ở San Hose, California vào năm 1995. Đặc điểm khác biệt nhất của eBay chính là tính năng đấu giá online. Ngoài ra khách hàng vẫn có lựa chọn mua ngay truyền thống.

 

Đã từng có cả một thị trấn được bán trên eBay. Vào năm 2012, có hai khách hàng người Việt Nam đã mua cả thị trấn Buford ở Wyoming với tổng số tiền ít hơn 1 triệu USD.

 

  1. Rakuten, Inc.

 

Dưới các công ty đến từ Mỹ, hãy cùng trở lại miền Viễn Đông. Rakuten là một công ty e-commerce của Nhật Bản, thành lập năm 1997. Họ điều hành ngân hàng online lớn nhất Nhật Bản bên cạnh mua sắm online và dịch vụ chi trả bằng thẻ tín dụng. Trong tất cả, Tập đoàn Rakuten điều hành khoảng 70 doanh nghiệp. Từ ứng dụng tin nhắn phổ biến Viber (năm 2017 được biết đến là Rakuten Viber) cho tới logo của họ được in trên áo của đội bóng Barcelona.

 

Rakuten đã từng hợp tác với Walmart tại Nhật Bản để giao hàng tạp hóa được mua trên mạng. Hàng sẽ được giao tận cửa cho khách hàng thông qua công ty liên doanh Walmart-Rakuten.

 

  1. B2W Companhia Digital

 

Công ty bán lẻ online có trụ sở tại Brazil. B2W Companhia Digital là công ty lớn nhất về mảng bán hàng online tại khu vực Mỹ Latinh với thị phần lên tới 50%. Nó được thành lập vào năm 2006 và có sức cạnh tranh cao với quyền sở hữu của rất nhiều các trang mua sắm. Gần đây công ty đã tuyên bố tấn công vào thị trường Mỹ.

 

Các thương hiệu của B2W Digital bao gồm Americanas.com, Submarino, Shoptime, SouBarato, Digital Finance, Submarino Finance và B2W Services. Các công ty này cung cấp vô vàn các dịch vụ liên quan tới telesales, catalogs, truyền hình, Internet, các kênh phân phối tin tức.

 

  1. Zalando

 

Điều bất ngờ đó là đây chính là công ty đến từ châu Âu đầu tiên trong danh sách. Trụ sở của Zalando đặt tại Berlin và họ đang chiếm ưu thế trong các cửa hàng online bán hàng thời trang, chẳng hạn như quần áo và giày dép. Logo của họ gợi liên tưởng tới một miếng gảy guitar màu cam.

 

Trong năm 2010, khi Zalando tấn công vào thị trường không nói tiếng Đức đầu tiên thì đã có một sự cố đáng xấu hổ đã xảy ra. Slogan thành công của công ty là “Scream with Joy” (Hét lên với niềm vui sướng) đã không được lòng công chúng Hà Lan. Họ cho rằng đây là một trong những quảng cáo tệ nhất trên đời.

 

  1. Groupon

 

Công ty e-commerce đến từ Mỹ được bắt đầu hoạt động ở Chicago năm 2008. Công ty đã định hình lại quan niệm về các nhóm giảm giá khi mua sắm online. Nó kết nối người theo dõi với các doanh nghiệp địa phương ở một trong 500 thành phố toàn thế giới. Quy tắc rất đơn giản: người dùng được giảm giá và chủ doanh nghiệp thì tăng doanh thu. Đây là tình huống đôi bên cùng có lợi.

 

Vào năm 2012, CBS đã sản xuất một bộ phim truyền hình sitcom tên là “Friend Me” về hai anh chàng làm việc tại Groupon. Tuy nhiên bộ phim chưa từng được phát sóng và dự án bị hủy bỏ sau 01 năm.

 

Các công ty trong danh sách này phân bổ khá đồng đều về địa lý. Tức là họ xuất hiện ở mọi nơi trên thế giới. Bất kể bạn sống ở đâu, nếu bạn quyết đình mua sắm online thì chắc chắn sẽ gặp một vài trong số các tập đoàn kể trên.

 

Một trong những bí quyết đảm bảo việc kinh doanh online thuận lợi của các công ty chính là phương pháp bán hàng đa kênh Omnichannel. Kết hợp quản lý công việc với phần mềm quản lý bán hàng ưu việt, các công ty e-commerce đang cạnh tranh dữ đội hơn. Người hưởng lợi lớn nhất ở đây không ai khác chính là người tiêu dùng.


Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *