- Lượt xem: 137
Đánh giá bài viết

Mỗi khi lên mạng, người tiêu dùng không mong đợi các quảng cáo bán hàng chuyên nghiệp từ các thương hiệu. Họ chỉ đơn giản muốn được giải trí, thư giãn và tiếp thu những thông tin phù hợp.

 

Vì vậy để quảng cáo thành công trong thời đại hiện nay, các nhà kinh doanh thường chọn quảng cáo qua người nổi tiếng trên mạng xã hội (Influencer Marketing). Đây là những cá nhân có quyền lực, sức ảnh hưởng của họ tới công chúng là rất lớn. Họ có thể bắt đầu các cuộc trò chuyện và thu hút những người theo dõi, hâm mộ họ tìm hiểu và thử sản phẩm/dịch vụ của bạn.

 

Image result for influencer

 

Chẳng hạn khi một chiếc váy được nhiều “hot girl”, ngôi sao mặc, lập tức các quý cô sẽ cảm thấy cần phải có nó trong tủ đồ và tìm mua cho bằng được.

 

Khi truyền thông xã hội đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, người tiêu dùng càng có xu hướng tham khảo những người quen hay những người có cùng mối quan tâm với họ trên mạng trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

 

Nếu như trước đây, người tiêu dùng bị động tiếp nhận thông tin từ các nhãn hàng qua các quảng cáo ồ ạt. Hiện nay người dùng ưa chuộng việc tìm kiếm và lắng nghe thông tin từ những người nổi tiếng, những người có lượng theo dõi khổng lồ trên Facebook, YouTube, Instagram hay các mạng xã hội khác. Ý kiến của những người này có ảnh hưởng lớn tới suy nghĩ và quyết định của người khác. Những người này trong marketing được gọi là Influencer or KOL (Key Opinion Leader).

 

Image result for influencer

 

Các chuyên gia marketing cho biết sự gia tăng số lượng những người nổi tiếng, các Influencer trên các mạng xã hội đã mở ra nhiều cơ hội chưa từng có. Các nhãn hàng giờ đã có  một kênh mới để kết nối với người tiêu dùng trực tiếp, một cách tự nhiên và quy mô hơn. Tuy nhiên, quảng cáo thông qua người nổi tiếng hay qua Influencer vẫn còn mới mẻ.

 

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại sao các thương hiệu nên khởi động các chiến dịch quảng cáo thông qua người nổi tiếng càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả kinh doanh như mong muốn.

 

  1. Hiệu quả

 

 

 

Một nghiên cứu của McKinsey đã chứng minh rằng marketing thông qua truyền miệng từ người này đến người khác có thể tạo ra doanh thu gấp đôi quảng cáo trả tiền. Trong đó, những thương hiệu có quảng cáo truyền miệng tốt sẽ có tỷ lệ khách hàng quay lại cao hơn 37%.

 

Image result for selena gomez coca cola

 

Quảng cáo qua người nổi tiếng tạo cho thương hiệu một cơ hội tận dụng sức mạnh của phương pháp quảng cáo truyền miệng ở quy mô lớn thông qua những người nổi tiếng mà mọi người dùng mạng xã hội thường xuyên theo dõi, hâm mộ và học hỏi họ.

 

  1. Đúng với xu hướng truyền thông xã hội

 

Một báo cáo của Salesforce đã chỉ ra rằng 70% các thương hiệu đang dự định tăng thêm ngân sách cho các phương tiện truyền thông xã hội trong tương lai gần.

 

Theo phương pháp truyền thống, người tiêu dùng quyết định mua hàng dựa trên các quảng cáo mà họ đã nhìn thấy hoặc nghe thấy trên các phương tiện truyền thông như truyền hình, báo in, tạp chí, phát thanh,… Ngày nay, các thương hiệu có thể dễ dàng kết nối với người tiêu dùng thông qua mạng xã hội. Người tiêu dùng cũng đưa ra quyết định tốt hơn bằng cách tham khảo trải nghiệm của người khác về một sản phẩm hay dịch vụ bất kỳ.

 

Image result for ninh eating instagram

 

Người tiêu dùng hiện đại không còn ngồi chờ các thương hiệu bán hàng cho họ. Họ chỉ muốn được giải trí, thư giãn và tiếp thu những thông tin phù hợp. Vì vậy, những người nổi tiếng đang càng chứng minh quyền lực và tầm ảnh hưởng của họ.

 

Các thương hiệu nên hợp tác chiến lược với những người nổi tiếng phù hợp để bắt đầu những cuộc bàn luận sôi nổi và lôi kéo những người theo dõi của họ trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ của bạn.

 

  1. Ảnh hưởng mạnh mẽ của người nổi tiếng tới quyết định mua hàng

 

Một câu chuyện khá phổ biến hiện nay là người nổi tiếng dùng một món đồ gì đó, lập tức món đồ ấy sẽ bán sạch. Bạn có thể thấy rõ điều này với ảnh hưởng của các bộ phim Hàn Quốc. Một nữ diễn viên vừa đánh một màu son xinh xắn của YSL trong tập phim mới chiếu tối qua, ngay hôm sau thỏi son đó sẽ hết hàng.

 

Image result for chun song yi lipstick

 

Nhiều người nổi tiếng đăng một bức ảnh mặc cùng một cái váy của Zara lên trang Instagram của họ chỉ trong một ngày. Họ đang muốn nói với các tín đồ thời trang đang hoạt động trên Instagram rằng đây là chiếc váy ai cũng phải có khi muốn xuất hiện thật xinh đẹp trước đám đông. Vậy là mẫu váy này được bán hết sạch trong những ngày tiếp theo.

 

Người nổi tiếng có thể truyền tải thông điệp đến thị trường rằng sản phẩm hay dịch vụ thương hiệu của bạn là điều quan trọng. Nhờ đó mà thương hiệu của bạn sẽ càng được biết đến nhiều hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng lại content mà họ đã tạo ra để gây ấn tượng với những khách hàng hiện tại của bạn.

 

Một Influencer Việt Nam rất giỏi trong content, đó chính là Changmakeup. Cùng học hỏi cô nàng qua những bí quyết sau.

 

  1. Mức độ “được bàn tán” rất cao

 

Từ Forbes đến Jay Baer, quảng bá qua người nổi tiếng hay còn gọi là Influencer Marketing đang được nhắc đến rộng rãi từ các phóng viên và lãnh đạo trên toàn cầu. Google Trends cũng cho thấy các chỉ số chứng minh sự tăng trưởng bùng nổ của xu hướng quảng cáo qua người nổi tiếng (Influencer Marketing).

 

Image result for taylor swift apple music

 

  1. Kinh doanh dựa vào chênh lệch giá

 

Chênh lệch giá xuất hiện khi một cái gì đó được bán với giá rẻ hơn so với giá trị thực của nó. Nếu bạn mua loại hàng này, bạn sẽ được giảm giá vì giá trị thực của hàng lớn hơn giá thị trường của nó. Sự chênh lệch giữa giá thị trường và giá trị thực của hàng hóa tạo ra lợi nhuận. Đây là một cơ hội để kiếm được lợi nhuận cao với chi phí rất thấp.

 

Kinh doanh chênh lệch giá khá phổ biến trong quảng cáo. Chẳng hạn, khi Facebook lần đầu ra mắt tính năng quảng cáo và mạng lưới của mình, những thương hiệu đi đầu đã gặt hái được rất nhiều lợi nhuận trên đầu tư (ROI) bởi khi đó, không ai khác cạnh tranh không gian quảng cáo với họ.

 

Tuy nhiên, sau này khi Facebook trở nên phổ biến hơn, nhiều marketer bắt đầu cạnh trang, đấu thầu không gian quảng cáo, do đó mức giá tăng hơn 335% trong năm 2014 và dẫn đến việc giảm ROI của tất cả mọi người. Khi ấy, kinh doanh dựa trên sự chênh lệch giá kết thúc.

 

Thị trường quảng cáo qua người nổi tiếng hiện nay là một dạng kinh doanh dựa trên sự chênh lệch giá. Nguồn những người nổi tiếng đang khá lớn nhưng lại ít có marketer chạy chiến dịch với những người có tầm ảnh hưởng này. Từ đó có thể hiểu rằng chi phí hợp tác với người nổi tiếng thấp hơn nhiều so với giá trị mang lại cho nhãn hàng.

 

Image result for michelle phan instagram

 

  1. Người tiêu dùng chán nản với những quảng cáo trả tiền

 

Công ty nghiên cứu Yankelovich đã công bố rằng trung bình một người Mỹ tiếp xúc với 5.000 quảng cáo mỗi ngày ngày. Có một sự thật quá rõ ràng là: người tiêu dùng đang tiếp xúc với quá nhiều quảng cáo.

 

Điều này khiến người tiêu dùng chán ngấy quảng cáo và họ đã hình thành thói quen lướt qua mỗi khi thấy quảng cáo trên mạng xã hội. Vì vậy, các doanh nghiệp cần tìm cách khôn ngoan hơn để đưa sản phẩm của mình đến với công chúng.

 

Đó là qua các bài viết, bài chia sẻ của người nổi tiếng. Quảng cáo qua người nổi tiếng đã thực sự thành công nhờ xu hướng của người tiêu dùng hiện nay.

 

Tìm hiểu thêm các phương pháp Marketing hiệu quả để tăng cường lợi nhuận trong kinh doanh ngay hôm nay.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *