10 Sai lầm mắc phải khi sử dụng phần mềm bán hàng
- Lượt xem: 131
Chuyên mục: Blog

Ứng dụng công nghệ phần mềm vào quản lý bán hàng dường như đang được không ít nhà bán lẻ theo đuổi. Thế nhưng sự thật có phải là cứ sử dụng phần mềm thì sẽ giảm chi phí và tăng doanh thu ngay lập tức được không. Nếu không phải là một khách hàng thông thái, không chắc là bạn đang sử dụng phần mềm bán hàng đúng cách đâu nhé. Sau đây tôi sẽ chỉ ra top 10 sai lầm hàng đầu mà rất có thể bạn đang mắc phải.

 

Xem thêm:

10 lợi ích không thể bỏ qua của phần mềm quản lý bán hàng

Bài toán doanh nghiệp mới và phần mềm quản lý bán hàng Bpos

Công cụ bán hàng tất yếu thời 4.0

 

 

Bạn nghĩ rằng mình không cần đến phần mềm bán hàng

 

phần mềm bán hàng
Nguồn: Phan Law Vietnam

 

Chắc chắn rồi, sẽ có nhiều chủ cửa hàng nghĩ rằng mình có thể đảm đương được công việc quản lý suôn sẻ. Đơn giản là bởi vì từ trước đến nay họ vẫn đang làm công việc đó và hiện tại chưa có bất kỳ bất cập nào xảy ra. Và chẳng có lý do gì lại thay đổi hình thức quản lý khi nó đang vận hành “yên ổn”.

 

Thế nhưng, có bao giờ bạn nghĩ đến việc muốn mở rộng kinh doanh thêm một vài cửa hàng khác. Hay đơn thuần là khi bạn muốn dành thời gian cho bản thân một vài ngày nhưng sợ nhân viên của mình không thể một mình quản lý cửa hàng. Những phần mềm được nghiên cứu ra nhằm mục đích hỗ trợ và tiết kiệm thời gian cho nhà quản lý. Vậy nên cho dù bạn đang làm chủ công việc tốt đến đâu thì những phần mềm vẫn là một trợ thủ đắc lực.

 

Không tìm hiểu về những công cụ hỗ trợ

 

phần mềm bán hàng
Nguồn: onlinebusinessforum.vn

 

Bạn có dám chắc rằng khi bạn bắt đầu một dự án kinh doanh nào đó bạn đã thực sự nắm rõ được công việc kinh doanh cần những gì? Có thể bạn đã nghiên cứu về khách hàng, nghiên cứu về nguyên liệu đầu vào và ngân sách dự kiến,… Tuy nhiên, tôi thực sự không thấy có nhiều bạn trẻ suy nghĩ về việc sẽ sử dụng các công cụ hỗ trợ kinh doanh ví dụ như phần mềm bán hàng. Trong khi đó thực sự là một công cụ vô cùng hữu dụng và mang lại cho bạn những tiện ích không ngờ.

 

Bên cạnh phần mềm quản lý bán hàng cũng có không ít những công cụ công nghệ cao khác có thể giúp cho việc kinh doanh của bạn trở nên dễ dàng hơn, bạn cũng không nên bỏ qua đâu nhé.

 

Không có kế hoạch bán hàng cụ thể

 

phần mềm bán hàng
Nguồn: kynang.edu.com

 

Bạn hãy luôn nhớ rằng, bất kể công việc nào cũng cần có kế hoạch rõ ràng. Bởi lẽ khi lên kế hoạch bạn sẽ nắm rõ được nguồn lực và khả năng đáp ứng thị trường của mình. Hơn nữa bạn cũng có cái nhìn tổng quát hơn về các cơ hội cũng như thách thức mà mình sẽ phải đối mặt từ đó đưa ra phương án tiếp nhận và dự phòng những rủi ro không đáng có. Lên kế hoạch về việc bạn sẽ sử dụng nguồn lực như thế nào cũng là một cách giúp tối ưu hiệu quả hoạt động kinh doanh, tận dụng được hết tiềm năng nguồn lực sẵn có.

 

Không đồng bộ các kênh bán hàng

 

phần mềm bán hàng
Nguồn: bota.vn

 

Bạn biết rằng đã kinh doanh buôn bán thì cần tiếp cận khách hàng trên nhiều phương tiện khác nhau và bạn đang triển khai việc đó khá tốt. Thế nhưng, có thể bạn chưa biết rằng việc bán hàng trên nhiều phương tiện chưa hẳn đã là cách kinh doanh hiệu quả, điều quan trọng hơn hết là bạn quản lý chúng như thế nào. Việc quản lý rời rạc từng kênh riêng lẻ rất có thể khiến bạn càng tốn thêm chi phí, tốn nhiều công sức mà chẳng mang lại được lợi nhuận như mong muốn.

 

Nếu bạn muốn sử dụng các phần mềm bán hàng hiệu quả thì tốt hơn hết nên tìm đến giải pháp đồng bộ đa kênh bán hàng. Khi đó bạn chỉ cần quản lý bán hàng trên một nền tảng duy nhất, khách hàng vừa hài lòng hơn bạn lại tiết kiệm chi phí và thời gian hơn.

 

Không nắm rõ các tính năng phần mềm

 

phần mềm bán hàng
Nguồn: bpos.vn

 

Một phần mềm bán hàng sẽ có nhiều hơn là một vài tính năng như việc đếm xem kho hàng của bạn còn hàng hay không. Nếu đã bỏ chi phí để có một phần mềm bán hàng tốt, hãy tìm hiểu nhiều hơn về các tính năng của nó. Đừng để lãng phí tài nguyên khi bạn có toàn quyền khai thác. Thực tế nhiều cửa hàng thời trang sử dụng phần mềm bán hàng chỉ để hỗ trợ kiểm hàng và thanh toán nhanh chóng mà không biết rằng phần mềm có thể tạo lập hóa đơn hay tính toán doanh thu rất chính xác.

 

Không nghiên cứu về nhà cung cấp

 

phần mềm bán hàng
Nguồn: General Atomics Aeronautical Systems

 

Tương tự như nhiều mặt hàng khác, phần mềm bán hàng cũng được cung cấp từ nhiều nhà cung cấp khác nhau. Một số nhà cung cấp đã xuất hiện lâu trên thị trường cũng có nhiều thương hiệu mới nổi nhưng sức cạnh tranh thị trường cũng không hề kém cạnh. Một sản phẩm tốt chỉ có thể đến từ một nhà cung cấp uy tín. Việc tìm hiểu thông tin về nhà cung cấp không bao giờ là dư thừa nếu bạn không muốn mua phải những sản phẩm không như ý muốn hoặc tốn thêm thời gian để giải quyết những rắc rối phát sinh.

 

Không để ý đến dịch vụ đi kèm

 

Các sản phẩm có dịch vụ bảo hành sửa chữa thì phần mềm cũng có dịch vụ hỗ trợ đi kèm. Đây mới chính là điều mà khách hàng quan tâm nhiều nhất khi mua các sản phẩm phần mềm. Đơn giản là vì không phải ai cũng là người thành thạo sử dụng sản phẩm công nghệ, và nếu không có sự hướng dẫn của nhà cung cấp cũng như những hỗ trợ sau bán thì rất có thể bạn sẽ gặp một vài vấn đề khó giải quyết. Vậy nên, hãy nhớ hỏi thật kỹ về những gì nhà cung cấp có thể hỗ trợ bạn trước khi mua phần mềm nhé.

 

Lựa chọn phần cứng không phù hợp

 

phần mềm bán hàng
Nguồn: youtube

 

Các phần mềm bán hàng không tương thích với mọi thiết bị phần cứng. Chính vì thế nếu bạn không muốn phải bỏ tiền mua về một phần cứng bỏ không, không dùng đến thì hãy tìm hiểu xem phần mềm bạn có ý định dùng tương thích với những thiết bị phần cứng nào để chọn mua cho hợp lý. Tốt nhất khi bắt đầu kinh doanh và đầu tư trang thiết bị, bạn nên nghĩ ngay đến việc sẽ sử dụng phần mềm bán hàng nào để sau này không gặp tình trạng không tương thích phần mềm, phần cứng.

 

Lựa chọn phần mềm bán hàng miễn phí

 

phần mềm bán hàng
Nguồn: deshannonspeaks

 

Có không ít các phần mềm quản lý bán hàng miễn phí trên điện thoại và máy tính cho doanh nghiệp của bạn. Bạn chỉ cần một khoảng chi phí nho nhỏ để cài đặt đã có thể sử dụng phần mềm bán hàng trọn đời. Thế nhưng, những phần mềm sử dụng miễn phí cũng có những hạn chế về tính năng nên không thể đáp ứng được với những doanh nghiệp quy mô lớn. Chính vì thế, tôi vẫn khuyên bạn nên sử dụng phần mềm trả phí. Chi phí cho mỗi tháng không quá lớn nhưng bạn được quyền sử dụng hết mọi tính năng của phần mềm lại nhận được sự hỗ trợ từ phía nhà cung cấp. Những khoản chi phí này là vô cùng xứng đáng với những gì bạn được nhận lại.

 

Hai người cùng sử dụng một phần mềm bán hàng nhưng có thể chỉ có một người có thể khai thác hết những tiện ích của phần mềm và sử dụng nó như một cánh tay hỗ trợ đắc lực. Vậy nên, nếu bạn chưa nhìn thấy hiệu quả, hãy xem xem liệu mình đang mắc phải lỗi nào trên đây và nhanh chóng thay đổi nhé.

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *