- Lượt xem: 157
Đánh giá bài viết

Hãy cùng nghe câu chuyện về bác sĩ Suwin Kraibhubes, người đã từ một bác sĩ trở thành chủ doanh nghiệp startup thành công với hãng mỹ phẩm trị giá tỷ đô.

 

Câu chuyện bắt đầu từ sau cuộc khủng hoảng tài chính ở châu Á, cựu bác sĩ Suwin Kraibhubes chỉ còn lại số tiền là 500.000 Baht (15.000 USD). Ông đã dùng chính số tiền này để thành lập công ty mỹ phẩm Beauty Community Pcl. Giờ đây là một thương hiệu trị giá tỷ đô.

Image result for beauty community pcl

Theo báo cáo của Bloomberg, cổ phiếu Beauty Community đã có tổng lợi nhuận hơn 1.100% kể từ khi lên sàn chứng khoán Thái Lan vào tháng 12/2012. Tức là gấp ít nhất 3 lần so với các đối thủ hàng đầu như L’Oreal SA và Shiseido Co. Đây đều là những công ty mỹ phẩm thuộc top đầu trong ngành công nghiệp mỹ phẩm thế giới.

 

Hiện nay công ty Beauty Community đã có vốn hoá thị trường khoảng 1,6 tỷ USD. Chỉ sau vài năm hoạt động, doanh nghiệp startup thành công của vị bác sĩ đã trở thành thương hiệu mỹ phẩm trị giá tỷ đô.

 

Tại Thái Lan, Beauty Community đang là công ty mỹ phẩm lớn thứ 8 cả nướ với khoảng 3,1% thị phần, theo báo cáo từ Euromonitor. Về phía các đối thủ của công ty này, L’Oreal vẫn dẫn đầu với 12% thị phần. Theo sau là công ty bán lẻ mỹ phẩm trực tiếp Better Way của Thái Lan và công ty Estee Lauder Cos.

 

Image result for beauty community pcl

 

Cho đến thời điểm hiện nay, startup thành công này có trụ sở tại Bangkok. Công ty Beauty Community đã xây dựng được mạng lưới gồm hơn 300 cửa hàng bán lẻ tại Thái Lan và một số nước khác tại Đông Nam Á. Trong thời gian tới, Beauty Community đang lên kế hoạch tấn công thị trường làm đẹp khổng lồ trị giá lên tới 4,3 tỷ USD của Trung Quốc.

 

Nhưng khi tấn công thị trường Trung Quốc, Beauty Community sẽ đối đầu trực tiếp với các thương hiệu mỹ phẩm đang ngày càng lớn mạnh tại đây. Làn sóng Hàn Quốc đã không hề bỏ qua đất nước đông dân nhất thế giới này.

 

Suwin Kraibhubes, nhà sáng lập Beauty Community cho biết rằng người tiêu dùng Trung Quốc rất yêu thích sản phẩm của họ bởi chất lượng, hiệu quả tốt và giá cả hợp lý. Suwin, 49 tuổi, nhà sáng lập Beauty Community cho biết. Doanh nghiệp startup thành công này sẽ tập trung vào các kênh bán hàng trực tuyến qua hệ thống bán buôn để từng bước định vị thương hiệu ở thị trường tỷ dân này.

 

Related image

 

Đối tượng khách hàng mục tiêu của Beauty Community là người tiêu dùng trung lưu cũng như khách du lịch. Các sản phẩm của startup thành công này là những thỏi son và lọ kem dưỡng có giá chỉ từ 10 USD. Điều này đã đánh mạnh vào tâm lý của có 9 triệu du khách Trung Quốc du lịch tại Thái Lan hàng năm.

Sở dĩ bác sĩ Suwin lựa chọn đối tượng khách hàng này bởi đây là tầng lớp đông đảo nhất. Trong khi đó phân khúc khách hàng thượng lưu vừa hẹp vừa cạnh tranh gay gắt.

Trong 5 năm vừa qua, tăng trưởng doanh thu trung bình của Beauty Community đạt trên 30%/năm. Năm 2016, doanh thu của startup thành công này đã lên tới 2,5 tỷ Baht. Lợi nhuận ròng tăng 63% so với năm 2015, tăng lên 656 triệu Baht. Suwin cho biết ông đã và đang đặt ra mục tiêu tăng thêm mỗi năm ít nhất 20% cả doanh thu và lợi nhuận trong tương lai gần.

Tại thị trường Trung Quốc đại lục, Beauty Community đang tiến hàng bán hàng qua các kênh trực tuyến. Một trong những kênh mang lại hiệu quả lớn nhất chính là trang thương mại điện tử Tmall của tập đoàn Alibaba. Thị trường mỹ phẩm Thái Lan được các chuyên gia của Euromonitor dự báo sẽ tăng trưởng trung bình 9%/năm tới năm 2020, thậm chí là vượt qua mức tăng trưởng dự báo 5% của kinh tế nước này.

Startup thành công Beauty Community hiện đang bàn luận cùng các đối tác để lên kế hoạch hàng năm mở thêm ít nhất 10 cửa hàng tại các nước châu Á ngoài Thái Lan. Doanh thu từ thị trường nước ngoài của công ty này đã đạt khoảng 13% trong nửa đầu năm 2017, tăng mạnh từ con số 0 của năm 2012. Chính nhà sáng lập Suwin đã dự báo tỷ trọng này sẽ còn tiếp tục tăng trong 3 năm tới.

 

Image result for beauty community pcl

 

Beauty Community tuy đánh lớn tại thị trường nước ngoài nhưng không hề bỏ bê thị trường nội địa. Công ty startup thành công này tiếp tục đặt mục tiêu mở rộng hệ thống cửa hàng tại Thái Lan lên 450 cửa hàng trong 3 năm tới. Các cửa hàng sẽ đặt tên dưới các thương hiệu như Beauty Cottage và Beauty Buffet.

 

Theo Bloomberg, ông Suwin cùng vợ là bà Tanyapon Kraibhubes hiện nắm giữ tổng cộng 26% cổ phần tại Beauty Community, tương đương với giá trị gần 420 triệu USD. Ông Suwin khẳng định ngành mỹ phẩm vẫn rất tiềm năng và Beauty Community sẽ còn phát triển hơn nữa bởi ông nắm rất chắc tâm lý của các chị em phụ nữ: họ lúc nào cũng sẵn sàng mở ví để đầu tư cho nhan sắc của bản thân.

 

Xem thêm: Top thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên Việt Nam tốt nhất TP HCM


Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *