- Lượt xem: 355
Chuyên mục: Marketting tổng thể

 

Có bao giờ bạn thắc mắc, mình và đối thủ cùng bán một mặt hàng, mình cũng bỏ không ít tiền ra để chạy quảng cáo, làm marketing. Nhưng việc kinh doanh online của shop mình lại vẫn theo sau đối thủ một bước. Mỗi ngày họ chốt đơn hàng ầm ầm, trong khi mình cứ vắng như chùa bà đanh, chẳng có ai hỏi đến.

Nên nhớ, bàn hàng online hay offline thì đều có những thủ thuật, kinh nghiệm. Và hẳn nhiên cũng sẽ có những sai lầm mà chỉ những người đi trước mới biết được. BOTA xin đưa ra cho bạn lời cảnh báo 7 sai lầm khi bán hàng trên facebook. Biết đầu việc kinh doanh của bạn đang gặp vấn đề ở chính những sai lầm đó. Hi vọng sau bài viết, bán hàng online sẽ không còn gặp khó khăn.

 

1. Hiệu ứng đám đông

 

Có lẽ đây là một trong những thói quen mà không chỉ những người kinh doanh trên facebook mắc phải. Đây dường như là một suy nghĩ thâm căn cố đế của nhiều người.

Chỉ cần trên facebook hoặc các trang mạng khác có chia sẻ gì đó về những bài viết như chỉ cần làm theo sẽ tăng doanh số ngay lập tức. Hay tăng doanh thu lên vài chục lần nhờ những thủ thuật sau. Thế là sẽ có nhiều người làm theo. Nhưng lợi đâu chẳng thấy, tiền thì mất mà kinh doanh online vẫn ì ạch.

Tiếp thu những cái mới, cái hay là đúng. Nhưng khi bán hàng, bạn cần phải có sự tỉnh táo, óc suy xét. Hãy xem những cái nào đúng, cái nào hiệu quả rồi mới áp dụng

 

 

2. Không chịu tiếp thu cái mới

 

Ngược lại với sai lầm số 1, thì đây cũng là một sai lầm khá phổ biến khi kinh doanh online. Quá cổ hủ và cố chấp, không chịu chấp nhận những cái mới, hiện đại. Kinh doanh trong thời buổi công nghệ, mà vẫn chăm chăm làm marketing theo cách truyền thống. Đó là sai lầm cực kỳ tai hại.

Sẵn sàng tiếp thu và học hỏi có chọn lọc. Thậm chí chấp nhận mình sai để học được nhiều hơn. Cố gắng tìm tòi kiến thức ở mọi nguồn, tỉnh táo để biết cái nào phù hợp với mô hình sản phẩm của mình. Loại bỏ sai lầm từ trong suy nghĩ chắc chắn sẽ giúp bạn tránh khỏi những sai lầm trong hành động.

 

 

3. Coi ADS là nguồn sức mạnh phi thường

 

Nhiều người làm kinh doanh, chạy quảng cáo ra nhiều đơn, rồi sau đó cứ nghĩ đó như một công cụ thần thánh, thần thánh một cách bất di bất dịch. Tất nhiên, không ai phủ nhận hiệu quả của việc chạy ads. Nhưng muốn bán hàng lâu dài không thể chỉ phụ thuộc vào mỗi nó.

Cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, cùng nhiều chương trình tri ân khuyến mãi hấp dẫn. Đây mới chính là những thứ níu chân họ ở lại với shop bạn, giúp bạn kinh doanh online bền lâu. Chứ không phải những yếu tố kỹ thuật như ADS.

 

 

4. Không có sự thấu hiểu khách hàng

 

Tìm mọi cách, đổ bao tiền của vào chạy quảng cáo. Nhưng vẫn không có đơn hàng nào. Dù cho sản phẩm bạn tốt, dịch vụ bạn ổn. Thế thì, chắc là bạn đã định hướng khách hàng mục tiêu sai ngay từ đầu. Bạn không hiểu rõ sản phẩm, không nắm chắc ai sẽ có nhu cầu với những sản phẩm đó. Bán hàng online mà như thế, chỉ có thua lỗ.

Hãy cố gắng nghiên cứu khách hàng. Từ hành vi, sở thích, độ tuổi, giới tính… Hiểu rõ sản phẩm mình đang kinh doanh phù hợp với nhóm đối tượng nào. Từ đó mới có những chiến lược marketing phù hợp. Tăng doanh thu, tăng hiệu quả. Đừng chỉ đầu tư vào ADS, nhưng lại ko nắm được target khách hàng của mình là gì.

 

5. Không có website

 

Chiến lược marketing của bạn chưa thực sự hoàn thiện nếu như chưa thiết kế website. Bán hàng trên facebook bây giờ ngày càng tạp nham. Hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan. Khách hàng rất dễ đánh mất niềm tin vào kênh bán hàng này. Bởi thế hãy xây dựng thêm các website hay các landing page, để người tiêu dùng có thêm sự tin tưởng với mặt hàng của bạn hơn. Tiếp theo bạn nên quảng cáo thêm Google ADS để tiếp cận những khách hàng đã xem quảng cáo Facebook rồi lại ra Google Search thông tin, hơn nữa Google có tính năng bám đuổi rất tốt.

 

 

6. Tận dụng những nguồn lực sẵn có

 

Bạn cần phải tối ưu ngay những cái cần thiết sau đây:

– Làm ngay kịch bản, quy trình cho Telesales 1 cách bài bản và đặt KPI cho họ và nên để 1 nhân viên cũ kèm 1 nhân viên mới (nếu chưa có quy trình chuẩn có thể inbox tôi gửi cho bạn)

– Thường xuyên bổ sung các câu hỏi tình huống vào ngân hàng câu hỏi Telesales để tìm cách trả lời khách hàng 1 cách thông minh nhất.

– Tạo nhóm khách hàng thân thiết và có chương trình giảm giá, ưu đãi đặc biệt cho nhóm khách hàng cũ.

– Biến khách hàng cũ thành đại lý nhỏ của mình bằng cách thưởng sản phẩm hoặc hoa hồng cho họ, vì khách hàng nói với bạn của họ sẽ rất tin tưởng và mua thêm hàng hoá của chúng ta.

Trước khi tiếp cận được thêm những khách hàng mới, tại sao không tận dụng ngay mối quan hệ với những khách cũ. Họ chính là những đối tượng tiềm năng, mà không tốn thêm chi phí quảng cáo. Bởi họ đã dùng sản phẩm của bạn, trực tiếp trải nghiệm dịch vụ bên bạn. Nếu như họ vẫn gắn bó, chứng tỏ những gì bạn đang kinh doanh phù hợp với nhu cầu và sự hài lòng của họ.

 

Tham khảo giải pháp bán hàng trên Facebook

 

 

 


Chia sẻ:

Thẻ:Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *