- Lượt xem: 250
Đánh giá bài viết

Trong khi Giáng Sinh tại Mỹ thì các bữa ăn sẽ tràn ngập các món mận ngào đường hay thịt ham, tại Nhật Bản, đồ ăn nhanh, đặc biệt gà rán KFC, đã trở thành tâm điểm mùa lễ hội, nhờ vào chiến lược marketing khôn ngoan của KFC.

 

Trong suốt 4 thập kỷ vừa qua, KFC đã thành công trong việc biến gà rán trở thành món ăn truyền thống cho dịp Giáng Sinh tại Nhật Bản. BBC đã ước tính vào mỗi dịp lễ Giáng Sinh, có tới 3.6 triệu gia đình Nhật Bản ăn KFC. Hàng triệu người xếp hàng dài chỉ để đặt hàng gà rán vài tuần trước ngày lễ để đảm bảo truyền thống.

 

Image result for japan kfc christmas

 

Hãy cùng nhìn lại chặng đường trở thành món ăn Giáng Sinh truyền thống tại Nhật Bản của gà rán KFC:

 

Quảng cáo Giáng Sinh của KFC là đứa con tinh thần của Takeshi Okawara, quản lý nhà hàng KFC đầu tiên tại Nhật Bản. Ông đã trở thành CEO của thương hiệu Kentucky Fried Chicken Japan trong giai đoạn 1984 – 2002. Chỉ sau vài tháng khai trương cửa hàng KFC đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1970, Okawara đã có ý tưởng bán những chiếc thùng gà rán cho các bữa tiệc Giáng Sinh, lấy cảm hứng từ những bữa tối gà tây kiểu Mỹ.

 

Image result for Takeshi Okawara

 

Quảng cáo này đã lan rộng ra toàn quốc vào năm 1975 với cái tên “Kurisumasu ni wa Kentakkii: Kentucky for Christmas.“ Chiến dịch thùng gà rán cho tiệc Giáng Sinh này đã “lấp đầy chỗ trống”. Ông Joonas Rokka, giáo sư ngành marketing tại Trường Kinh Doanh Emlyon, Pháp, đã chia sẻ với BBC: “Nhật Bản không hề có truyền thống gì vào lễ Giáng Sinh. Và rồi KFC đến và nói rằng đây là điều bạn nên làm vào dịp Noel.” Bởi dân số Nhật Bản theo đạo Thiên Chúa chỉ chiếm 1% đến 2%, đất nước này không có nhiều truyền thống Giáng Sinh.

 

Image result for japan kfc christmas

 

KFC đã giúp xây dựng nên những truyền thống lâu dài và mang tính thương mại với thông điệp hết sức đơn giản: “Vào Giáng Sinh, bạn ăn gà.”

 

Image result for japan kfc christmas

 

Ngày nay, các bữa ăn Giáng Sinh của KFC không chỉ có mỗi gà rán. Mỗi phần ăn sẽ bao gồm bánh ngọt, một phần quan trọng trong Giáng Sinh ở Nhật Bản trước khi KFC “bành trướng” tại đất nước này. Các thùng gà cao cấp sẽ có các lựa chọn như dẻ sườn hoặc gà quay có nhân nhồi. Bạn có thể mua thùng gà ăn tiệc với rượu vang Giáng Sinh được bán ngay tại chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh. Ở rất nhiều bữa tiệc Giáng Sinh tại Nhật Bản, KFC là một trong những món ăn chính.

 

Image result for japan kfc christmas

 

Một phần quan trọng nữa trong chiến dịch Giáng Sinh của KFC tại Nhật Bản đó là nhân vật Colonel Sanders. Trên khắp cả nước, các cửa hàng KFC đều sẽ hóa trang Colonel Sanders thành ông già Noel để khuấy động không khí mùa lễ hội.

 

Image result for japan kfc christmas

 

Nếu bạn muốn hòa chung với không khí mùa lễ hội náo nhiệt, hãy lên kế hoạch kỹ càng trước. Mọi người đều phải xếp hàng dài trong hàng tiếng đồng hồ vào lễ Giáng Sinh nếu họ không đặt trước suất ăn Giáng Sinh của KFC.

 

KFC có thể sẽ không bao giờ là món ăn được ưa chuộng vào Giáng Sinh tại Mỹ nhưng tại Nhật Bản, nó rất quan trọng.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *