Bán hàng đa kênh Omni channel, các thương hiệu thời trang ứng phó với thách thức như thế nào?
- Lượt xem: 157

Bán hàng đa kênh Omni channel, cơ hội ai cũng nhìn thấy nhưng thách thức không phải doanh nghiệp nào cũng có thể nhận ra. Hãy xem những thương hiệu thời trang đối mặt với những thách thức nào trong quá trình phát triển của mình nhé!

 

Liên kết giữa online và offline

 

Khi thương hiệu thời trang của bạn sử dụng giải pháp bán hàng đa kênh Omni Channel, mối quan hệ qua lại trực tiếp giữa ngoại tuyến và trực tuyến trở nên phức tạp hơn. Lý do bởi vì khách hàng của bạn chuyển đổi qua lại giữa hai kênh bán hàng này nhiều lần và liên tục hơn. Khách hàng có thể tìm kiếm thông tin của bạn thông qua website, sau đấy trải nghiệm trực tiếp tại cửa hàng, rồi lặp lại quy trình so sánh và chọn lọc thông tin trên các sàn thương mại điện tử.

 

bán hàng đa kênh

 

Thời trang là một ngành hàng khá nhạy cảm, có nghĩa là các  thương hiệu thời trang phải hiểu được tâm lý, sở thích của khách hàng. Từ đó không chỉ khuyến khích các khách hàng tại cửa hàng tiếp tục mua sắm trực tuyến mà còn thúc đẩy các khách hàng mua sắm trực tuyến đến cửa hàng của mình. Điều này đòi hỏi phải tận dụng kết nối online và offline thật hòa hợp.

Một giải pháp cho thách thức này đó là sử dụng phần mềm quản lý bán hàng liên kết giữa website và cửa hàng trực tiếp. Khi đó thông tin của khách hàng sẽ được đồng bộ, khách hàng sẽ dễ dàng trong việc trải nghiệm những sản phẩm của thương hiệu.

 

Cá nhân hóa khách hàng

 

Cá nhân hóa khách hàng là chiến lược giữ chân quan trọng và hiệu quả mà tất cả các doanh nghiệp đều nhận thấy. Tuy nhiên có nhiều rào cản cũng như sự hạn hẹp về nguồn lực khiến cá nhân hóa khách hàng trở nên khó khăn trong việc thực hiện.

Một ví dụ điển hình cho việc cá nhân hóa khách hàng đối với các thương hiệu thời trang sử dụng giải pháp bán lẻ Omni Channel đó là: khi một người khách hàng lưu trữ các mặt hàng thông qua việc mua sắm tại website và các sàn thương mại điện tử của thương hiệu. Các mặt hàng đó sẽ được lưu trữ lại và sẵn sàng để thử tại một cửa hàng gần nhất với khách hàng đó. Khi khách hàng đến cửa hàng họ sẽ được thông báo về những  sản phẩm mà họ có nhu cầu.

 

bán hàng đa kênh

 

Chắc chắn khách hàng sẽ thích thú và mong muốn được trải nghiệm dùng thử dịch vụ này. Nếu như làm tốt thì đây sẽ là một thành công lớn các thương hiệu thời trang. Bởi lẽ thời gian dành cho việc chọn lựa sản phẩm khi mua sắm thời trang tiêu tốn khá nhiều thời gian của khách hàng, mà không phải sản phẩm nào cũng có thể mang lại sự vừa ý hoàn toàn. Dịch vụ này xem như là một cách để tiết kiệm thời gian và tiếp cận mong muốn của khách hàng gần hơn, thúc đẩy hành vi mua sắm diễn ra nhanh hơn. Đồng thời cũng là một cách cá nhân hóa khách hàng đặc biệt.

 

Thật hơn ngay cả trên trực tuyến

 

Tại sao mua sắm online đôi khi lại là một rào cản trong tâm lý của khách hàng. Lý do là bởi vì mua sắm online khách hàng không thể nhìn nhìn tận mắt, sờ tận tay được sản phẩm của bạn. Có rất nhiều trường hợp hàng đặt online và hàng nhận được là khác nhau một trời một vực. Điều này khiến cho niềm tin về mua sắm online của khách hàng ngày càng giảm đi.  

Cách giải quyết vấn đề này thường gặp nhất đó là khách hàng tìm kiếm thông tin trực tuyến sau đấy sẽ đến cửa hàng trực tiếp để tham khảo về sản phẩm của mình đã lựa chọn. Tuy nhiên không phải khách hàng nào cũng có điều kiện đến trực tiếp cửa hàng của bạn, vì thế tạo ra một trải nghiệm chân thật ngay cả trên trực tuyến là điều các thương hiệu thời trang nên nghĩ đến.

 

bán hàng đa kênh

 

Sử dụng những video chân thật đăng tải trên website bán hàng của mình cũng là một cách có thể giải quyết được phần nào những cản trở khi mua sắm online của khách hàng. Tổ chức các chương trình thời trang của mình và phát sóng trực tiếp là điều mà nhiều doanh nghiệp thời trang hiện nay đang sử dụng đặc biệt là thông qua mạng xã hội Facebook.

Sự trải nghiệm này của khách hàng sẽ chân thật hơn so với việc chỉ nhận được thông tin bằng hình ảnh và văn bản mô tả. Cách làm này cũng đã giúp cho nhiều thương hiệu thời trang bứt phá doanh thu ngoạn mục khi bán hàng đa kênh.

 

Kiểm soát thông điệp truyền đi

 

Một thách thức vô cùng lớn đối với các doanh nghiệp kinh doanh nói chung và các thương hiệu thời trang nói riêng khi mở rộng bán hàng đa kênh, đó là việc kiểm soát thông điệp truyền đi. Nếu bạn chỉ có 1 kênh bán hàng duy nhất việc kiểm soát thông điệp truyền đi sẽ rất là dễ dàng và thống nhất. Tuy nhiên nếu bạn sở hữu nhiều hơn một kênh bán hàng thì việc kiểm soát các thông điệp của thương hiệu lại là một bài toán khó khăn.

 

bấn hàng đa kênh

 

Bởi lẽ các kênh bán hàng khác nhau thế có một đối tượng công chúng mục tiêu khác nhau, sự tiếp nhận và lan truyền thông tin cũng sẽ khác nhau. Nếu như bạn không kiểm soát được sự lan truyền thông điệp, để nó tự do lan truyền theo những cách không mong muốn, điều này sẽ khiến cho những nỗ lực làm thương hiệu trước đó của bạn là công cốc.

Bán hàng đa kênh Omni Channel tuy là một cơ hội mà các doanh nghiệp cần kịp thời nắm bắt, tuy nhiên bạn không nên quá vội vàng bắt đầu một cái gì đấy mà không có sự chuẩn bị. Chuẩn bị cho một chiến lược bán hàng đa kênh toàn diện là việc đối đầu với những thách thức rủi ro mà nó có thể gây ra cho doanh nghiệp của bạn. Chỉ có như vậy bạn mới có thể nắm bắt cơ hội một cách thông minh nhất đúng không nào?

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *