- Lượt xem: 303
Đánh giá bài viết

Thời điểm năm 2013 đánh dấu sự kiện khách sạn thuộc thương hiệu Marriott: JW Marriott Hanoi chính thức được đưa vào hoạt động. Đây là kết quả của sự hợp tác giữa Bitexco – doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và Marriot – tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới. Tuy nhiên; JW Marriott Hanoi lúc bấy giờ lại đem đến cho nhiều người hoài nghi về tính hiệu quả thực sự của nó. Hãy cùng quay lại thời điểm ấy để thấy bài học về chiến lược kinh doanh khách sạn của Bitexco trong việc lội ngược dòng nghi vấn của dư luận để đạt được thành công như bây giờ.


Bước đi mạo hiểm trong chiến lược kinh doanh khách sạn

Lý giải cho nguyên nhân nhiều người e ngại về công trình này; trước tiên bạn phải hiểu rằng: Chiến lược kinh doanh khách sạn bao giờ cũng gắn với mức độ sầm uất của vị trí đặt khách sạn. Chính vì tư duy truyền thống đó mà hầu hết những khách sạn 5 sao đẳng cấp đều tọa lạc tại vị trí khu vực trung tâm thành phố.

Tuy nhiên; khi bắt đầu với dự án JW Marriott Hanoi; thực sự đã có nhiều tập đoàn; doanh nghiệp khác từ chối đầu tư vì tính khả thi của dự án quá thấp.  JW Marriott Hanoi nằm cách quá xa trung tâm thành phố; điều này khiến họ e ngại trong vấn đề tiếp cận khách quốc tế và thương gia. Trước thực tế đặt ra; ông Vũ Quang Hội – Chủ tịch tập đoàn Bitexco vẫn đầu tư vào lô đất ngay bên cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Nhiều người đánh giá; bước đi này của ông sẽ sớm thất bại. Người ta cũng lo sợ rằng: với quy mô lớn của khách sạn này; nếu vị trí đặt khách sạn gây trở ngại thì rủi ro khi gặp phải sẽ theo cấp số nhân với những gì tập đoàn Bitexco bỏ ra.

JW Marriott Hanoi được xây dựng uốn cong như một con rồng đang ngủ
JW Marriott Hanoi được xây dựng uốn cong như một con rồng đang ngủ

JW Marriott Hanoi là khách sạn 5 sao được thế kế bởi Carlos Zapata Studio đến từ Mỹ. Dựa trên ý tưởng về hình tượng rồng trong văn hóa Việt; kiến trúc được xây dựng uốn cong như một con rồng đang ngủ. Khách sạn có quy mô lớn gồm 450 phòng chia làm 9 tầng. Nơi đây vừa phục vụ lưu trú; vừa là nơi tổ chức hội thảo; hôi nghị cấp cao tầm vóc quốc tế.


Biến những bất lợi trở thành có lợi

Theo thời gian; những sự kiện diễn ra tại JW Marriott Hanoi đã chứng minh chiến lược kinh doanh khách sạn của Bitexco là hoàn toàn có cơ sở. Trong chiến lược kinh doanh khách sạn này; Bitexco đã biến điểm yếu của vị trí tọa lạc khách sạn trở thành điểm mạnh.

JW Marriott Hanoi nằm ở vị trí đắc địa khu vực phía Tây Hà Nội
JW Marriott Hanoi nằm ở vị trí đắc địa khu vực phía Tây Hà Nội

            Chắc hẳn những nhà đầu tư từng từ chối dự án này sẽ không khỏi tiếc nuối; khi bỗng dưng JW Marriott Hanoi lại trở nên đắc địa như vậy. Do vị trí cách xa trung tâm thành phố; nên nghiễm nhiên JW Marriott Hanoi trở thành “bá chủ” trong lĩnh vực khách sạn 5 sao. Nổi bật giữa khu vực phía Tây Hà Nội; lại nằm ngay cạnh Trung tâm Hội nghị Quốc gia nên JW Marriott Hanoi dễ thu hút được các khách tham gia sự kiện; hội nghị quốc tế đến nghỉ ngơi. Đồng thời; JW Marriott Hanoi nằm trên tuyến đường vô cùng thuận lợi từ Sân bay Nội Bài đi vào trong thành phố; nên trong vấn đề du khách quốc tế cũng không có nhiều thách thức. Khách sạn luôn duy trì mức độ ¾ số phòng được thuê.


Vinh dự là nơi lưu trú của tổng thống Mỹ

Đặc biệt; cũng chính vì vị trí thuận lợi trên trục đường đến Sân bay Nội Bài; thuận tiện trong việc di chuyển đến các địa điểm chính trị quan trọng như: Văn phòng Chính phủ; Phủ chủ tịch;… Mà thay vì như những đời tổng thống Mỹ khác chọn Hilton; tổng thống Obama trong chuyến thăm Việt Nam năm 2016 đã lựa chọn JW Marriott Hanoi. Không những đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về chất lượng; an ninh kỹ thuật; JW Marriott Hanoi còn mang đến cho vị tổng thống Mỹ này sự thoải mái và thư thái nhất khi nghỉ ngơi tại đây.

Tại JW Marriott Hanoi; tổng thống Obama đã nghỉ ngơi tại tầng 7; nơi có phòng nghỉ siêu cấp. Tại đây có 1 phòng danh riêng cho Tổng thống và 1 phòng dành riêng cho Phó tổng thống. Khi nghỉ ngơi tại JW Marriott Hanoi; Tổng thống Obama được sắp xếp ở phòng của tổng thống với tiện nghi và dịch vụ bậc nhất thế giới.

Phòng siêu đẳng cấp phục vụ tổng thống Mỹ Obama tại JW Marriott Hanoi
Phòng siêu đẳng cấp phục vụ tổng thống Mỹ Obama tại JW Marriott Hanoi


Chiến lược kinh doanh khách sạn: Lúc nghịch thì nghĩ thuận

            JW Marriott Hanoi đã đem lại những thành tựu vượt bậc cho Bitexco. Điều này cho thấy chiến lược kinh doanh khách sạn của tập đoàn này là điều đáng để người ta học hỏi. Chia sẻ về tư duy chiến lược; ông Vũ Quang Hội chia sẻ rằng: “Lúc nghịch thì phải tính thuận và lúc thuận thì phải tính nghịch.” Có nghĩa là khi tình hình tưởng chừng như thuận lợi; nếu cứ ôm mãi cái lạc quan trong tư duy hoạch định chiên lược thì sẽ sớm bị hụt chân trong kinh doanh. Ngược lại; trong lúc tình hình không suôn sẻ; phải biết đánh giá và tìm ra cái thuận lợi để tìm cơ hội đầu tư. Thách thức càng nhiều thì cơ hội cũng theo đó mà không ít. Chỉ có quyết tâm mới có thể lội ngược dòng.

Ông Hội cũng đưa ra một ví dụ khi ông dạy con để nói về chiến lược kinh doanh khách sạn. “Tôi dạy các con tôi rằng, ai cũng đi một chuyến tàu cuộc đời và phải xuống ga cuối cùng. Bởi vậy, quan trọng là, anh sẽ để lại giá trị gì cho đời?”. Điều này ý nói rằng; lợi ích kinh tế là một mục tiêu của doanh nghiệp kinh doanh khách sạn; nhưng không nên để nó chi phối quá trình kinh doanh của mình. Cái quan trọng là chất lượng dịch vụ khách sạn của anh để lại cho người ta cảm nhận và đánh giá gì; từ đó; mới có tiền đề thúc đẩy mục tiêu kinh tế


Kết luận

Cú lội ngược dòng của Bitexco là một bài học kiểu mẫu cho chiến lược kinh doanh khách sạn mà bạn đang tìm kiếm. Thông qua câu chuyện này bạn rút ra được điều gì? Hãy chia sẻ ngay với chúng tôi nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm những mẹo kinh doanh khách sạn hiệu quả; kết hợp với tư duy chiến lược bạn vừa đúc rút ra. Chắc chắn sẽ khiến bạn định hình rõ ràng hơn con đường đến thành công trong lĩnh vực khách sạn của bạn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *