- Lượt xem: 109
Chuyên mục: Marketting tổng thể
Đánh giá bài viết

Đối với thương mại điện tử thì khách hàng tiềm năng là yếu tố quan trọng hàng đầu. Bán hàng và sinh lời luôn luôn là mục tiêu cuối cùng của người kinh doanh, lớn hơn nữa là các doanh nghiệp. Đối tượng được hướng tới để thực hiện mục tiêu này chính là khách hàng.

Khách hàng tiềm năng đem đến giá trị liên kết lâu dài

Các doanh nghiệp sử dụng thương mại điện tử thường tìm kiếm, thăm dò những khách hàng có nguyện vọng trùng khớp với sản phẩm của mình.

Giống như việc bạn thỉnh thoảng nhận được một cuộc gọi từ chuyên viên tư vấn bất động sản với lời mở đầu: “Chào anh/ chị, em đến từ doanh nghiệp bất động sản ABC, em được biết anh/ chị có nhu cầu mua nhà đúng không ạ?” Đại loại vậy. Nếu vừa hay bạn thực sự có nhu cầu, thì chắc hẳn bạn sẽ dành thời gian lắng nghe chuyên viên tư vấn. Như vậy, bạn đã trở thành khách hàng tiềm năng rồi đấy.

Khách hàng tiềm năng
Khách hàng tiềm năng đem tới giá trị liên kết lâu dài

Sau khi khách hàng tìm thấy sản phẩm họ muốn mua với giá cả và chất lượng thực sự tốt tại địa chỉ của bạn, họ thường có xu hướng lưu lại đường link trang web. Khi cần mua món đồ tương tự, thì họ sẽ nhớ ngay đến địa chỉ của bạn chứ không phải ai khác. Điều này về lâu dài đã tạo nên sợi dây liên kết giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Khách hàng tiềm năng có xu hướng giới thiệu sản phẩm đến người thân của mình

Sau khi mua được một sản phẩm ưng ý, tâm lý chung của khách hàng là muốn khoe ngay sản phẩm mình vừa mua. Điều này vô hình chung tạo nên sức lan tỏa của sản phẩm trong một phạm vi nhất định. Có sức lan tỏa và thông điệp tốt thì trong tương lai sẽ xuất hiện các phản hồi tích cực về sản phẩm.

Khách hàng tiềm năng
Khách hàng tiềm năng có xu hướng giới thiệu sản phẩm đến người thân của mình

Một người phụ nữ khi sắm được một chiếc váy đẹp sẽ diện lên ngay và hỏi ý kiến cô bạn thân của mình. Người phụ nữ ấy mong muốn điều gì? Chính xác! Là sự khen ngợi. Còn cô bạn thân sẽ tính đến chuyện hỏi giá và địa chỉ cửa hàng. Lúc này, người phụ nữ đã trở thành khách hàng tiềm năng của cửa hàng quần áo đó.

Tương tự vậy, đối với thương mại điện tử thì việc trang web bán sản phẩm được chia sẻ rộng rãi từ người này sang người khác là một lợi thế. Thị trường và đối tượng tiêu dùng được mở rộng và doanh nghiệp có thể giảm bớt một phần chi phí cho việc chạy quảng cáo.

Mỗi khách hàng tiềm năng là một nhà truyền thông giỏi

Nếu như đặt bạn vào sự lựa chọn giữa một bên là khách hàng trực tiếp sử dụng sản phẩm, một bên là người được thuê để pr cho sản phẩm, bạn sẽ lựa chọn tin tưởng ai?

Chắc rằng bạn đã có câu trả lời.

Không phải ngẫu nhiên mà trước khi mua sản phẩm nào đó trên trang web mua sắm, người ta hay vào xem đánh giá của khách hàng. Theo khảo sát thì các trang web có lượt khách hàng đánh giá tích cực, trên 4.6* thường có lượt mua cao hơn hẳn so với các trang có lượt đánh giá thấp hơn.

Mỗi bình luận khách hàng để lại đều có sức nặng miễn bàn. Bình luận khen ngợi của khách hàng tiềm năng sẽ khiến việc kinh doanh của bạn phát triển thuận lợi hơn rất nhiều. Không quá khi có thể nói rằng “mỗi khách hàng tiềm năng đều là một nhà truyền thông giỏi”.

Khách hàng tiềm năng đem lại khả năng tiêu thụ hàng hóa lớn

Đối với doanh nghiệp thì khách hàng tiềm năng không chỉ bó hẹp trong phạm vi cá nhân mà còn là tập thể như các cơ quan, đoàn thể,… Việc các cơ quan hay công ty khác tìm đến và đặt mua số lượng lớn sản phẩm của bạn là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu như bạn kinh doanh thương mại điện tử thực sự trơn tru và có bộ máy quản lý chăm sóc khách hàng ưu việt, đem lại sự hài lòng cao cho khách hàng.

Về phía cá nhân, tùy vào phân khúc thị trường thì doanh nghiệp sẽ đưa sản phẩm vào từng phân khúc cho hợp lý với thị hiếu người tiêu dùng. Mỗi phân khúc lại có một đối tượng tiềm năng khác nhau, không có sự trùng lặp.

Thêm một ví dụ đơn giản về khả năng tiêu thụ hàng hóa lớn dựa vào phân khúc thi trường. Thị trường bia Việt Nam chia ra làm 3 phân khúc ứng với ba miền Bắc, Trung và Nam. Thị trường bia miền Bắc có sự thống trị của ông lớn Habeco cùng với bia Hà Nội. Miền Trung nổi tiếng với Huda, Halida dưới trướng ông lớn Carlsberg. Sabeco và Bia Sài Gòn chiếm lĩnh thị trường miền Nam. Nhãn hiệu nào chiếm ngôi vương ở phân khúc nào sẽ có sản lượng tiêu thụ lớn hơn hẳn những phân khúc còn lại.

Khách hàng tiềm năng
Thị trường bia Việt Nam được chia phân khúc rõ ràng

Kinh doanh trong thương mại điện tử cũng vậy. Doanh nghiệp nắm rõ được thị trường chủ đạo mình hướng đến thì khách hàng tiềm năng tại thị trường đó cũng sẽ trở nên dồi dào, đem lại được nguồn lợi nhuận lớn cho chính doanh nghiệp.

Chính bản thân người bán hàng chắc chắn cũng có lúc không ngờ được hiệu quả khách hàng tiềm năng lại có thể vượt ngoài sức mong đợi như vậy.

Nếu như bạn quan tâm đến vấn đề này, hãy theo dõi tiếp tại: Sổ tay bí kíp thu hút Khách hàng tiềm năng” 

Thanh Huyền

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *