- Lượt xem: 115
Đánh giá bài viết

Kinh doanh mỹ phẩm hiện đang là một trong những lĩnh vực kinh doanh đầy sôi động thu hút đông đảo các nhà kinh doanh. Bởi với thị trường giới trẻ sôi động, nhu cầu về làm đẹp ngày càng cao; kéo theo đó nhu cầu về những sản phẩm chăm sóc sắc đẹp cũng ngày càng tăng lên. Đây chính là cơ hội cho bạn, nếu muốn đặt chân vào lĩnh vực kinh doanh này. Để chuẩn bị sẵn sàng mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm thành công, bạn chắc chắn không thể bỏ qua 5 bước dưới đây.

 

1.Lựa chọn mặt hàng mỹ phẩm kinh doanh

 

Trước khi bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm, bạn nên lựa chọn những dòng sản phẩm, loại sản phẩm mình sẽ quyết định kinh doanh; tùy thuộc vào đối tượng khách hàng bạn muốn hướng tới. Các sản phẩm có thể thuộc theo các nhóm như nhóm mỹ phẩm trang điểm: son môi, kẻ mắt, phấn má,…; nhóm chăm sóc da skin care như: toner, nước hoa hồng, serum, mắt nạ,… Hoặc lựa chọn mỹ phẩm theo thương hiệu Mỹ, Hàn, Nhật,… Trên thị trường có vô vàn thương hiệu, vậy nên bạn cũng không nên ôm đồm quá nhiều thương hiệu cùng lúc, nếu bạn chưa thực sự am hiểu. Các nhóm sản phẩm mỹ phẩm nên đa dạng về chủng loại sản phẩm có thể bao gồm cả nhóm trang điểm và nhóm chăm sóc ra. Tuy nhiên, cần sắp xếp tại cửa hàng hợp lý, theo mỗi khu vực riêng để khách hàng không bị nhầm lẫn và dễ lựa chọn sản phẩm cần mua hơn.

kinh doanh mỹ phẩm online

Trước khi quyết định lựa chọn thương hiệu mỹ phẩm cửa hàng muốn theo đuổi lâu dài. Bạn hãy khảo sát về độ nhận diện thương hiệu đó trên thị trường, xu hướng làm đẹp của khách hàng mục tiêu, các đối thủ cạnh tranh trong cùng khu vực có đang kinh doanh thương hiệu đó hay thương hiệu khác. Từ đó đưa ra những chiến lược về sản phẩm hiệu quả

2.Lựa chọn địa điểm mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm

 

mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm

 

Địa điểm kinh doanh cửa hàng ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của kinh doanh mỹ phẩm. Những khu vực có mật độ dân cư cao như gần khu chung cư, gần trường học, văn phòng sẽ là những địa điểm lý tưởng cho việc kinh doanh. Không nhất thiết phải thuê ở mặt tiền cửa hàng quá rộng rãi hay ở mặt phố đắt đỏ; cửa hàng của bạn hoàn toàn có thể thu hút khách hàng khi ở trong ngõ. Tuy nhiên, hãy đảm bảo chất lượng, uy tín sản phẩm là yếu tố luôn được khách hàng quan tâm hàng đầu khi mua mỹ phẩm.

 

3.Tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh mỹ phẩm

 

 

Luôn nhớ rằng, đối với kinh doanh mỹ phẩm, chất lượng, uy tín, thương hiệu luôn phải đặt lên hàng đầu. Bởi khi sử dụng, mỹ phẩm sẽ ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến người sử dụng. Vậy nên, bạn tuyệt đối không được bị mờ mắt bởi những sản phẩm nhái trôi nổi trên thị trường với giá cả vô cùng hấp dẫn. Tìm kiếm những nguồn hàng mỹ phẩm được sản xuất, tem chống hàng giả rõ ràng, có giấy chứng nhận chất lượng.

 

mở cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm

 

Một số nguồn hàng nhập từ nước ngoài như Pháp, Đức, Hàn, Nhật là những nguồn hàng đang được khách hàng Việt yêu thích và tin dùng hiện nay. Bạn có thể nhập những nguồn này theo hình thức xách tay từ cửa hàng nước ngoài về hoặc đặt hàng qua website nước ngoài. Để đảm bảo chất lượng, giữ lại bill nhập hàng sẽ chứng minh cho chất lượng sản phẩm tại cửa hàng bạn.

 

4.Xây dựng phương pháp bán hàng hiệu quả

 

Bán hàng tại cửa hàng rất quan trọng, bởi bạn hoặc nhân viên bán hàng sẽ tương tác trực tiếp với khách hàng; vậy nên đòi hỏi thái độ phải nghiêm túc, nhiệt tình tư vấn cho khách hàng, với thái độ niềm nở; hơn nữa hiểu biết đầy đủ về sản phẩm sẽ giúp cửa hàng bạn tạo niềm tin cho khách hàng khi đến mua hàng ngay từ lần đầu tiên. Ngoài bán hàng tại cửa hàng, kết hợp bán hàng đa kênh- bán hàng trên nhiều kênh online sẽ là phương pháp bán hàng giúp cửa hàng của bạn tiếp cận nhanh hơn và nhiều hơn với lượng khách hàng tiềm năng. Các kênh online đang được người mua ưa chuộng hiện nay như Facebook, Zalo, các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Sendo,… Tuy nhiên, bạn cũng không nên ôm đồm một lúc quá nhiều kênh bán hàng; mà nên chọn ra 1 đến 2 kênh online hiệu quả nhất để kinh doanh. Điều này vừa giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn, vừa tiết kiệm thời gian cho những kênh không ra đơn hàng.

Xem thêm: Quản lý bán hàng đơn giản mà hiệu quả trên Shopee  nhờ phần mềm quản lý bán hàng Bpos

 

5. Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng thông minh

 

Để bán hàng hiệu quả trên nhiều kênh từ cửa hàng đến các kênh online đòi hỏi bạn cần có đủ nguồn lực phân bổ. Tuy nhiên, chưa chắc nguồn lực của bạn đủ mà việc quản lý đã chính xác và tránh khỏi mất mát. Vậy nên, bạn cần một phần mềm quản lý bán hàng thông minh cho việc quản lý bán hàng trở nên đơn giản hơn.

Phần mềm quản lý bán hàng giúp bạn quản lý tập trung từ tất cả các kênh kinh doanh, giúp bạn quản lý hiệu quả từ số lượng hàng hóa tồn kho, đơn hàng; quản lý nhân viên, quản lý tình trạng đơn hàng,… Ngoài ra, phần mềm quản lý bán hàng có kết nối trực tiếp, đơn giản với các thiết bị bán hàng như máy in hóa đơn, máy in mã vạch,… giúp việc tạo hóa đơn cho khách hàng chỉ mất 30s. Phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp bạn giải quyết đến 80% tất cả các vấn đề liên quan đến quản lý cửa hàng và giảm đến 50% chi phí về nguồn lực nhân sự cho cửa hàng của bạn.

Quỳnh Nguyễn

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *