Giải quyết vấn đề thất thoát trong quản lý cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm Blog
- Lượt xem: 121

 

Văn phòng phẩm được xem là mặt hàng mà ai cũng cần đến. Nhu cầu sử dụng những loại sản phẩm văn phòng phẩm ngày càng cao do sự tăng nhanh của các công ty, văn phòng, trường học,… Hơn nữa, văn phòng phẩm là mặt hàng hầu như không có giới hạn về hạn sử dụng nên bạn hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề hàng tồn kho, hay tốn nhiều chi phí trong việc bảo quản các mặt hàng này. Vậy nên, kinh doanh cửa hàng văn phòng phẩm là lựa chọn khá phù hợp nếu bạn đang có mong muốn khởi nghiệp.

Tuy nhiên, để quản lý cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm là điều không hề đơn giản, bởi thất thoát hàng hóa trong quản lý cửa hàng là điều khó có thể tránh khỏi. Vậy nên, bài viết dưới đây chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm để giải quyết vấn đề thất thoát hàng hóa trong quản lý cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm.

 

Nguyên nhân dẫn đến thất thoát hàng hóa trong quản lý cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm

 

Thất thoát hàng hóa là điều thường xuyên xảy ra với các cửa hàng kinh doanh bán lẻ, không chỉ có kinh doanh cửa hàng văn phòng phẩm. Vấn đề thất thoát hàng hóa đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy nên, trước khi đưa ra những giải pháp để giải quyết vấn đề thất thoát trong quản lý cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm, bạn cần tìm hiểu rõ những nguyên nhân. Những nguyên nhân chủ yếu chia làm 4 nhóm sau đây:

 

Giải quyết vấn đề thất thoát trong quản lý cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm

 

  • Thất thoát hàng hóa do các quy trình kiểm kê, nhập hàng, xuất hàng, chuyển hàng từ kho lên kệ trưng bày: Đây là lỗi mà các cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm thường xuyên mắc phải. Bởi văn phòng phẩm bao gồm các mặt hàng khác nhau đa dạng chủng loại như bút viết, vở viết, dụng cụ học tập,… thậm chí có những đồ vật nhỏ như tẩy bút chì, bút màu,… rất dễ khiến cho việc kiểm kê gặp nhiều sai sót. Hơn nữa, do cách kiểm kê hàng hóa truyền thống, ghi chép trên giấy, nên việc thống kê về số lượng các mặt hàng trở nên khó khăn và thiếu chính xác; còn làm bạn mất nhiều thời gian trong việc đếm, ghi nhớ, cộng trừ tính toán doanh thu vào cuối tháng. Điều này, về lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh của cửa hàng bạn.
  • Sai sót trong quá trình làm việc với nhà cung cấp: Do việc phân chia công việc của bạn với các nhân viên không rõ ràng, việc nhân viên đặt hàng với nhà cung cấp sai sót về số liệu, nhân viên kế toán, nhân viên nhận hàng không thống nhất; nên thất thoát hàng hóa từ khâu làm việc với nhà cung cấp đến khi hàng hóa nhập vào kho của cửa hàng
  • Hành vi gian lận của các nhân viên bán hàng: Nhân viên bán hàng, nhân viên kiểm kê kho hàng là những nhân viên trực tiếp kiểm kê, sắp xếp hàng hóa lên kệ, bày trí tại cửa hàng. Với mặt hàng văn phòng phẩm, có các mặt hàng nhỏ, nhân viên dễ dàng lấy, sử dụng mà không có bất cứ ghi chép, hay thanh toán với cửa hàng; hay những nhân  viên không trung thành, khi khách hàng thanh toán nhưng không ghi chép, để lấy luôn số tiền của sản phẩm bán ra.
  • Kẻ cắp bên ngoài: Như đã nói, cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm bao gồm các mặt hàng đa dạng, nhiều loại nhỏ, dễ dàng cất giấu trong người, lấy cắp, vậy nên, nếu không có sự quản lý, kiểm tra sát sao bạn khó mà phát hiện được sự thất thoát của một số hàng hóa

Xem thêm: Top 7 lý do doanh nghiệp cần sở hữu một Website bán hàng chuyên nghiệp

 

Giải pháp giải quyết vấn đề thất thoát trong quản lý cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm

       

Lắp camera giám sát

 

Đây là cách phổ biến và hầu như cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm nào cũng cần thiết hiện nay. Bởi có camera giám sát, bạn vừa có thể theo dõi được nhân viên tại cửa hàng; vừa theo dõi được hoạt động mua sắm của khách hàng. Tùy thuộc vào quy mô của cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm mà bạn nên có số lượng camera phù hợp để có thể theo dõi toàn cảnh cửa hàng.

Camera nên được lắp đặt ở các góc của cửa hàng, đặc biệt ở những góc khuất, không có nhân viên quản lý, để tránh sự gian lận của kẻ gian.

 

       Cổng an ninh ra vào

 

Đối với một số mặt hàng văn phòng phẩm có giá trị lớn, bạn nên cẩn thận gắn chip từ kèm theo với cổng an ninh tại quầy ra vào. Nếu có kẻ gian lấy cắp sản phẩm mà không thành toán thì chắc chắn cũng sẽ không ra khỏi được cửa hàng của bạn; bởi chip từ sẽ tự động thông báo

 

       Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng thông minh

 

Phần mềm quản lý bán hàng thông minh là công cụ sẽ giúp bạn quản lý cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm hiệu quả. Với việc quản lý các sản phẩm bằng hệ thống mã vạch, hệ thống sẽ tự động kiểm kê số lượng hàng hóa tồn trong kho, số lượng hàng hóa bán ra, số lượng trưng bày,… một cách chính xác và chi tiết nhất. giúp bạn luôn nắm rõ tình hình, số lượng hàng hóa tại cửa hàng. Ngoài ra, phần mềm quản lý bán hàng cũng đưa ra báo cáo doanh thu hàng ngày, hàng tháng, giúp bạn không mất thời gian vào việc tính toán các con số.

 

Quản lý nhân viên bán hàng cũng là chức năng nổi bật của phần mềm quản lý bán hàng. Hệ thống vừa quản lý hiệu suất làm việc của các nhân viên bán hàng; giúp bạn dễ dàng trong việc tính lương, chấm công cho từng nhân viên.

Quỳnh Nguyễn
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *