- Lượt xem: 165
Đánh giá bài viết

Năm 2017, các doanh nghiệp bán lẻ Mỹ đã thống kế doanh thu trong Black Friday và con số cuối cùng lên tới 5 tỷ USD. Vậy đâu là những doanh nghiệp thu mạnh nhất dịp Black Friday ở Mỹ?

 

Trong vài năm trở lại đây, nhiều người đã đánh giá rằng Black Friday đang đánh mất lợi thế của mình trong đường đua mua sắm mùa lễ hội. Nhưng chỉ sau một tuần mua sắm giảm giá “khủng khiếp”, Black Friday đã chứng tỏ vị trí vững chắc của mình với sự mở rộng đến mảng kinh doanh online.

 

Theo Adobe Analytics, trong năm 2017, vào cuối ngày Black Friday, doanh thu online của các cửa hàng đã đạt đến con số 5.03 tỷ USD, tăng 16.9% so với 4.3 tỷ USD của năm ngoái. Con số này thật ra đã được dự đoán trước bởi trong tháng 11, doanh thu online đã liên tục phát triển hai chữ số.

 

Khoảng 50% người mua sắm đã cho biết họ chi tiêu nhiều hơn vào cuối tuần Black Friday năm nay hơn năm ngoái. Đồ điện tử đã chiếm thế thượng phong với những chương trình giảm giá lớn nhất: máy tính giảm giá gần 16%, TV giảm 22%, đồ chơi giảm 17%.

 

Các nhà bán lẻ đang chật vật trong khoản thanh lý hàng tồn kho thì không cần phải lo lắng nữa. Doanh thu online của các nhà bán lẻ lớn nhất đang ngày càng tăng trong suốt cả tuần. Hơn nữa từ Black Friday cho đến cuối năm, các ngày mua sắm bận rộn nhất vẫn còn, kể cả ngày Super Saturday, rơi vào trước lễ Giáng sinh.

 

Mảng kinh doanh smartphone

 

Theo như các dự đoán, thị trường smartphone đã ghi nhận lượng traffic đổ về các kênh bán hàng online cực lớn. Doanh thu smartphone trong ngày Black Friday đã gây bất ngờ.

 

Theo các tính toán của Adobe, 54% lượt ghé cửa hàng là tại các cửa hàng bán smartphone. Doanh thu online của smartphone chiếm tới 37% trong tổng doanh số của các nhãn hàng dịp Black Friday. Các nhà bán lẻ truyền thống đã phải đấu tranh rất nhiều để thích nghi với công nghệ thời đại 4.0 và tìm cách tăng tương tác. Nhưng nỗ lực của họ đã được đền đáp, bởi doanh thu của smartphone đã tăng đến 16.5% và máy tính bảng tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Doanh thu smartphone đã phá vỡ kỷ lục của các đối thủ lớn nhỏ khác. Theo Shopify, doanh số trên các nền tảng tăng 1 triệu USD mỗi phút trong suốt ngày Black Day. Trong khi năm ngoái, con số này chỉ đạt 555,716 USD. Hơn 65% đơn đặt hàng là đặt các sản phẩm smartphone hoặc tablet, tăng 58% so với năm ngoái.

 

Amazon

 

Amazon có khởi đầu khá tốt với khuyến mại Black Friday kéo dài tới 50 ngày, đặc biệt doanh thu đã lên đến đỉnh vào các ngày cuối tuần. Tuy nhiên đối thủ Walmart không hề chùn bước trong cuộc chiến với Amazon.

 

Amazon và Walmart đã tăng thị phần chung lên 1.5% trong suốt dịp cuối tuần, mặc dù về mảng doanh thu online thì Amazon, gã khổng lồ của mảng e-commerce (thương mại điện tử), vẫn dẫn trước. Lượng tương tác trên trang Amazon đã tăng gần 23% và lượt truy cập trang tăng 50% so với một ngày thứ 6 bình thường trong dịp lễ hội. Những con số này đều được tổng hợp từ khảo sát của SimilarWeb.

 

Ông Ricardo Rubi, đối tác của công ty tư vấn Simon-Kucher đã đánh giá Amazon sẽ vượt xa các đối thủ khác trong mùa lễ hội khi tung ra các chương trình khuyến mại liên quan tới trợ lý thông minh Alexa và ứng dụng mới “Watch a Deal”.

 

Amazon đã rất khéo léo thu hút khách hàng thường xuyên truy cập website của họ trong suốt tuần Black Friday. Vì thế mà khách hàng sẽ dành ít thời gian để mua hàng từ đối thủ. Amazon đã tung ra những chương trình cực kỳ độc đáo và có giá trị cho mùa lễ hội: Gói và giao quà đến tận tay bạn bè và người thân theo yêu cầu của khách hàng. Điều này đã khuyến khích mọi người mua sắm online trên trang của Amazon nhiều hơn nữa.

 

Best Buy

 

Trong khi nhiều nhà bán lẻ đang vật lộn trong năm nay để tạo ra sức hấp dẫn lôi kéo khách hàng đến cửa hàng, thì các cửa hàng của Best Buy lại có hàng dài khách hàng chờ ngoài cửa chỉ chờ ùa vào ngay khi cửa hàng mở. Thông tin này được công bố dựa theo một đánh giá của các bài đăng trên mạng xã hội được tổng hợp bởi tạp chí Business Insider.

 

Tất cả những bài đăng trên mạng xã hội đó không chỉ thúc đẩy doanh thu cho nhà bán lẻ này mà còn tăng  độ nhận diện thương hiệu. Theo dữ liệu từ QSR International, Best Buy là nhãn hiệu được “tweet” nhiều nhất trong danh mục “rất tốt”. Về tổng quan, đây là thương hiệu có chiến dịch quảng cáo thành công nhất trong số 15 thương hiệu được nghiên cứu. Đó là bởi nhà bán lẻ này đã có chiến dịch hoàn toàn khác cho năm nay. Họ tránh sử dụng các thuật ngữ quảng cáo nhằm thể hiện sự khẩn cấp, thúc giục người mua hàng như “giảm giá sẽ kết thúc sớm”, “thời gian còn rất ít”, hoặc “chỉ một ngày duy nhất”. Thay vào đó, nhà bán lẻ Best Buy đã truyền tải những thông điệp hữu ích hơn về giao hàng miễn phí và các hỗ trợ tài chính nhất định.

 

Best Buy đã có vị trí nổi bật trong một bảng xếp hạng được các nhà nghiên cứu thị trường tổng hợp từ những dòng tweet đầy cảm xúc mà có sử dụng hashtag #BlackFriday và được khách hàng liên tục nhắc đến.

 

Có thể nói, một trong những lý do chính giúp ngành bán lẻ Mỹ tiếp tục có một mùa Black Friday thành công đó là nhờ sự tích hợp các kênh bán hàng. Từ bán hàng online đến bán tại cửa hàng, tất cả nhà bán lẻ đều tối ưu việc kinh doanh với phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp. Vì vậy dù trong dịp Black Friday với lượng mua sắm khổng lồ, họ vẫn có thể đảm bảo trải nghiệm mua sắm tốt nhất cho khách hàng và vì thế lại càng làm hài lòng khách hàng hơn. Đây là kết quả quan trọng nhất mà những tính năng vượt trội của phần mềm quản lý bán hàng hiệu quả mang lại.

 

Xem thêm: Quy trình Sales đúng chuẩn là gì?


Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *