4 chiến lược bán hàng đa kênh giúp bạn kinh doanh thành công
- Lượt xem: 205

Bán hàng đa kênh (Omni channel) là xu hướng kinh doanh tất yếu trong thời kỳ công nghệ 4.0. Những khách hàng am hiểu công nghệ thường đòi hỏi trải nghiệm mua sắm đa kênh ngay cả khi khái niệm này còn khá mờ nhạt đối với họ. Tuy nhiên để tồn tại và phát triển lớn mạnh trong môi trường bán lẻ đầy phức tạp thì biết cách đưa những yếu tố thuộc kênh bán hàng trực tuyến vào kênh bán hàng truyền thống bên ngoài và ngươc lại là điều vô cùng quan trọng. Là một nhà bán lẻ- là người cung cấp trải nghiệm mua sắm cho chính khách hàng của mình, thì bạn phải có những chiến lược riêng. Dưới đây là 4 bí quyết tạo chiến lược giúp bạn thành công trên thị trường.

 

 

Chiến lược bán hàng đa kênh thành công
Chiến lược bán hàng đa kênh thành công

1.Nhất quán thương hiệu ở tất cả các kênh

 

Thông tin tới khách hàng phải thống nhất
Thông tin tới khách hàng phải thống nhất

 

Bí quyết đầu tiên để tạo một chiến lược Omni channel là thương hiệu của bạn phải có sự nhất quán đồng bộ ở tất cả các kênh bán mà bạn đang triển khai. Từ slogan, thiết kế, logo, màu sắc, câu chuyện, thông tin sản phẩm,… đều thống nhất. Điều đó thể hiện ra được là đối tượng khách hàng bạn muốn nhắm tới là ai? Lợi ích sản phảm mà khách hàng sau mua có được là gì? Khi ghé thăm cửa hàng bán thì khách hàng có nhận xét, hay phàn nàn gì không?,…

Bạn có thể xem thêm Bán hàng đa kênh- Omni channel là gì

2.Tên thương hiệu, thông tin sản phẩm ở khắp mọi nơi

 

Môi trường công nghệ phát triển đồng nghĩa với việc hiểu biết khách hàng về sản phẩm đã được nâng lên rất nhiều. Qua các kênh khác nhau như: facebook, email, sms, điện thoại,… mà thương hiệu  và sản phẩm của bạn được biết đến,.. Do đó hãy đảm bảo rằn thông tin luôn được vập nhật nhanh chóng đều đặn trên tất cả những kênh bán hàng.

Xu hướng sử dụng internet của con người ngày càng tăng cao, họ online nhiều hơn, lười đi ra ngoài hơn, dễ thấy thì hành vi và cách thức mua sắm cũng sẽ thay đổi, đó là lúc mua sắm online lên ngôi. Người tiêu dùng có thể lên mạng tìm thông tin sản phẩm( màu sắc, giá cả, kiểu dáng, số lượng tồn kho,..) tại nhà chỉ bằn một cú click chuột.

Một trong những minh chứng trong việc sử dụng chiến lược bán hàng đa kênh thành công là công viên Disney. Khách hàng có thể tham quan mọi thứ trong công viên từ vị trí, giá cả, thông tin khu vui chơi,..  như đang ở công viên thực nhờ vào công cụ “My Disney Experience” trên trang web chính . Từ đó khách hàng dễ dàng lựa chọn khu vui chơi nào mà họ muốn đến trải nghiệm

 

3.Cùng một dịch vụ khách hàng

 

Với bán hàng đa kênh doanh nghiệp sẽ có nhiều cách để giao tiếp với khách hàng như: facebook, zalo, điện thoại,.. Nhưng điều đó không có nghĩa là một doanh nghiệp nhỏ thì không cần bao quát hết vì mỗi khách hàng trong môi thời điểm khác nhau, mỗi sản phẩm sẽ có nhu cầu sử dụng kênh mua hàng khác nhau.

Ngoài ra với môi kênh thì kỳ vọng của khách hàng lại có thể khác nhau. Ví dụ như với facebook, line khách hàng chỉ bình tĩnh chờ đợi bạn trong thời gian ngắn 1 vài phút, tuy nhiên với email thì lượng thời gian này có thể tăng lên đến 1-2 ngày. Khách hàng sẽ tương tác với bạn bằng cách gửi email, comment trên facebook để bạn có thể biết họ là ai và họ cần gì. Do vậy bạn có thể xác định và xếp loại nhóm khách hàng của mình.

Đã có 1 nghiên cứu cho thấy, nếu đã từng mua hàng của 1 nhãn hàng online thì họ sẽ có cảm tình 20-40% và khả năng cao sẽ mua hàng ở nhãn hiệu đó ở lần mua tiếp theo. Rõ ràng, sự đầu tư vào dịch vụ khách hàng sẽ không bao giờ là vô ích cả.

 

4.Tạo lý do mua hàng

 

Lý do khách hàng mua sản phẩm của bạn
Lý do khách hàng mua sản phẩm của bạn

Chiến lược cuối cùng để tạo nên thành công ở Onmi channel đó chính là bạn phải tạo ra lý do tại sao khách hàng nên mua hàng của bạn. Xu thế hiện nay là trưng bày sản phẩm bởi nhu cầu so sánh của khách hàng có hướng tăng, họ chỉ việc khảo sát sản phẩm qua mạng và chọn ra cửa hàng hợp lý nhất về giá cả, dịch vụ. Vậy doanh nghiệp của bạn cần chuẩn bị gì để tạo ra lợi thế cạnh tranh cho riêng mình.

Đào tạo nhân viên: rõ ràng là máy móc không thể thay thế hoàn toàn cho con người được, khách hàng vẫn muốn trao đổi với nhân viên tư vấn để tìm ra sản phẩm phù hợp với mình. Hãy tận dụng lợi thế này, giao tiếp trực tiếp với khách hàng để tạo thiện cảm, sự tin tưởng với cửa hàng của mình. Có thể trang bị cho nhân viên smartphone, máy tính bảng có kết nối mạng để giúp tìm hiểu đối thủ cạnh tranh và nắm rõ thông tin sản phẩm của mình.

Tiết kiệm thời gian cho khách hàng và cho chính mình bằng cách áp dụng công nghệ vào việc thanh toán: đừng để khách hàng phải xếp hàng tính tiền. Hãy thanh toán bằng điên thoại thông minh ngay khi khách hàng chọn mua xong.

Cung cấp dịch vụ bổ sung: cung cấp wifi miễm phí cho khách hàng, họ có thể sử dụng thiết bị riêng của mình để cập nhật các chương trình khuyến mại, chương trình tích điểm của cửa hàng một cách nhanh chóng hay là giải quyết nhu cầu về công việc, giải trí trong khi mua sắm.

Trên đây là một số mách nhỏ dành cho bạn để có thể kinh doanh tốt hơn. Tuy nhiên còn một điề quan trọng nữa đó là việc quản lý và phân bổ nguồn lực ở nhiều kênh là điều không hề dễ dàng. Chính vì thế Gỉai pháp toàn diện Omi channel ra đời, sẽ giải quyết hết những khó khăn này của bạn.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *