- Lượt xem: 76

Đâu là nơi bạn có mua được các sản phẩm để bán lại trên eBay và thu được lợi nhuận 200%? Đâu là nơi bạn có thể tìm nhà cung cấp mà không cần phải lo lắng về việc cần phải có cửa hàng offline? Sàn thương mại điện tử B2B lớn nhất thế giới, Alibaba, chính là câu trả lời cho bạn.

 

Tìm thị trường để bạn bán sản phẩm mới chỉ là một nửa chặng đường thôi. Ngay từ đầu bạn cần phải đảm bảo rằng mình có nguồn cung cấp hàng hóa đáng tin cậy với mức giá phải chăng.

 

Mặc dù Alibaba là một cách tốt để tìm một nhà bán buôn, nhà phân phối hoặc nhà sản xuất, bảng thông tin trên đó lại luôn đầy ắp những người mua bị lừa bởi các nhà cung cấp. Alibaba là nền tảng kinh doanh mà kết nối người bán và người bán lại. Điều đó có nghĩa là sẽ luôn có những kẻ gian tìm cách lừa đảo người mua, mặc dù Alibaba đã có những nỗ lực chống lại.

 

 

Dưới đây là 7 cách mua hàng để BỊ lừa bởi các nhà cung cấp trên Alibaba.

 

  1. Mua sản phẩm từ các thương hiệu có tên tuổi

 

 

iPod, giày thể thao Nike, máy ảnh kỹ thuật số Samsung đều được bày bán trên Alibaba. Tuy nhiên, đơn hàng của bạn có thể dẫn tới việc bạn mua phải hàng giả hoặc không nhận được hàng. Cơ hội thực tiễn duy nhất để bạn có thể bán lại các sản phẩm này là nếu bạn mua hàng tại cửa hàng bán lẻ và bán chúng cho ai đó trên phố để đảm bảo yếu tố “thuận lợi”. Còn không thì bạn chẳng thể nào kiếm lợi nhuận từ các mặt hàng có tên tuổi mua trên Alibaba đâu.

 

Những nhà sản xuất như Samsung, Apple, Sony,… đều các thỏa thuận nghiêm ngặt với những nhà sản xuất, nhà phân phối và nhà bán buôn được chọn lọc. Thậm chí nếu một trong số đó xuất hiện trên Alibaba, bạn cần phải mua số lượng đơn hàng tối thiểu (Minimum Order Quantity – MOQ) ở ngưỡng vài triệu USD.

 

  1. Mua các món đồ điện tử có chất lượng kém

 

Có rất nhiều Nhà cung cấp Vàng trên Alibaba mà bán tất cả mọi thứ từ máy nghe nhạc cho tới hệ thống tương tác trên ô tô. Nhưng trước khi đặt một đơn hàng lớn từ một nhà cung cấp, hãy mua những đơn hàng nhỏ hơn để kiểm tra sản phẩm của họ trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn không muốn mua một đơn hàng màn hình LCD hàng ngàn USD để rồi sau 6 tháng bạn bán lại cho khách hàng, thì có đến một nửa trong số đó không hoạt động.

 

Sản phẩm càng “đơn giản” (như một chiếc gối) thì khả năng nó hỏng càng thấp hơn. Thậm chí ngay cả khi một nhà sản xuất tuyên bố họ có bảo hành, nếu 15% trong số các sản phẩm đã mua của bạn hỏng (một chuyện rất dễ xảy ra), bảo hành cũng không thể nào bù đắp chi phí cơ hội bạn có được khi mua các sản phẩm hoạt động tốt. Hơn nữa, nếu sản phẩm của bạn nhanh chóng bị hỏng, nhà sản xuất sẽ đơn giản là từ chối bảo hành cho bạn.

 

  1. Thanh toán ngay số lượng đơn hàng tối thiểu (MOQ) của một nhà cung cấp

 

Nếu bạn mua với số lượng tăng dần, thay vì đặt toàn bộ trong đơn hàng đầu tiên, bạn sẽ có thể tìm hiểu được các sản phẩm này có đạt chất lượng bạn mong muốn hay không. Hơn nữa, bạn sẽ nhận ra ngay việc bán các mặt hàng đó có phải là ý tưởng hay hay không.

 

Mặc dù nhiều nhà cung cấp “dụ dỗ” bạn rằng họ có MOQ trong các trang quảng cáo sản phẩm, hầu hết trong số họ sẽ làm việc với bạn từ những đơn hàng nhỏ hơn để gây dựng lòng tin. Hãy đặt những đơn nhỏ và tăng dần về số lượng mà bạn thấy hợp lý.

 

  1. Tin rằng những Nhà cung cấp Vàng thì không lừa đảo

 

Một bài báo trên tờ Time đã chỉ ra rằng chỉ có 1% trong số các Nhà cung cấp Vàng đã thực hiện các giao dịch lừa đảo trong năm 2009. Thế nhưng điều này không có nghĩa Nhà cung cấp Vàng có thể tin tưởng hoàn toàn. Bạn nên cảnh giác rằng họ cũng không hề hoàn hảo.

 

Alibaba kiếm được hàng ngàn USD với những doanh nghiệp đăng ký thành viên nhà cung cấp vàng. Một kẻ lừa đảo có thể giả làm nhà cung cấp với Alibaba, đăng ký thành viên Nhà cung cấp Vàng. Từ đó hắn có thể lừa đảo được nhiều tiền hơn giá trị của thẻ thành viên đó.

 

 

  1. Dùng hãng mẫu

 

Một số kẻ lừa đảo có thể tỏ ra hào phóng và gửi cho bạn hàng mẫu miễn phí hoặc với mức giá thấp. Ví dụ, chúng có thể gửi cho bạn một cái iPhone hoàn toàn mới, cố làm bạn tin rằng chúng có cả một kho hàng xịn. Hoặc chúng có thể gửi bạn đồ nội thất văn phòng chất lượng cao trước khi gửi cho bạn hàng tá đồ bỏ đi cho đơn hàng trị giá cao.

 

Để tránh điều này, đơn giản là đừng mua đồ điện tử từ các thương hiệu có tên tuổi. Hơn nữa hãy tăng giá trị đơn hàng dần dần thay vì đặt ngay đơn hàng đầu tiên có giá trị lớn.

 

  1. Không chăm chỉ nghiên cứu kỹ

 

Hãy kiểm tra website của công ty. Nó đã tồn tại được bao lâu rồi? Kiểm tra diễn đàn trên Alibaba. Có bất kỳ dấu hiệu lừa đảo nào liên quan tới chính công ty hoặc sản phẩm họ đang bán không?

 

Hãy nói chuyện với nhà cung cấp trên điện thoại hoặc qua Skype; thậm chí là ghé thăm họ ở Trung Quốc nếu đơn hàng của bạn quá lớn. Hãy nhớ rằng, không có một cuộc điều tra nào có thể loại bỏ hoàn toàn khả năng bạn bị lừa đảo hoặc chất lượng hàng hóa không đáng.

 

  1. Không sử dụng dịch vụ ủy thác

 

Thay vì trả tiền cho nhà cung cấp, bạn trả cho Alibaba, đơn vị sẽ giữ tiền cho đến khi bạn nhận được hàng. Nếu bạn không hài lòng với sản phẩm hoặc không nhận được gì, Alibaba sẽ giữ và hoàn tiền lại cho bạn.

 

Trong thời đại 4.0, các thương hiệu không chỉ bán hàng trên sàn thương mại điện tử mà còn trên website, Facebook,… Đó là phương pháp bán hàng đa kênh Omnichannel. Khách hàng có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp để tránh các trường hợp đáng tiếc.

 

Xem thêm: Các thương hiệu e-commerce hàng đầu cạnh tranh với Alibaba


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *