6 bước bán hàng mỹ phẩm hiệu quả trên sàn TMĐT Lazada Blog
- Lượt xem: 123

Nếu bạn đang có dự định bán hàng mỹ phẩm online, đừng bỏ qua Lazada, một trong những sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam hiện nay.

 

bán hàng mỹ phẩm online hiện nay có rất nhiều kênh bán hàng. Bạn có thể bán trên website, bán trên mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo,… Nhưng hiện nay, bán hàng trên các sàn thương mại điện tử đang rất được ưa chuộng bởi sự tiện lợi, dễ dàng tiếp cận khách và giao hàng.

 

Lazada là một trong những sàn giao dịch thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam. Sàn cung cấp sản phẩm trên các ngành hàng đa dạng như nội thất, điện thoại, máy tính, đồ điện tử, gia dụng, thời trang và phụ kiện, sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, đồ chơi và đồ dùng thể thao,…

 

Image result for lazada mỹ phẩm

 

Lazada Việt Nam là một phần của Lazada Group – tập đoàn thương mại điện tử đa quốc gia nổi tiếng. Tập đoàn đặt chi nhánh tại Indonesia, Philippin, Singapore, Thái Lan và Malaysia. Lazada được điều hành bởi giám đốc kiêm nhà sáng lập người Đức Maximilian Bittner. Sau đó tập đoàn Alibaba của Trung Quốc đã mua lại và hoàn tất thương vụ vào đầu năm 2015.

 

Các bước bán hàng mỹ phẩm trên Lazada cũng có thể áp dụng trong bán hàng trên các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam nói chung. Bài viết này sẽ giúp các nhà kinh doanh có thể tối ưu phương pháp bán hàng đa kênh của mình với một kênh bán hàng phổ biến hiện nay: Lazada.

 

 

  1. Thường xuyên cập nhật và đăng tải sản phẩm

 

 

Khách hàng luôn muốn nhìn thấy một cửa hàng mỹ phẩm đầy ắp những món hàng phong phú. Cửa hàng online cũng vậy. Bạn cần thường xuyên cập nhật thông tin sản phẩm và đăng tải sản phẩm mới để có thể thu hút khách hàng liên tục. Cách này áp dụng với mọi phương pháp bán hàng và Lazada cũng không phải ngoại lệ.

 

Image result for lazada mỹ phẩm

 

Nếu cửa hàng mỹ phẩm Lazada của bạn chỉ mãi quanh quẩn với vài mẫu sản phẩm cũ rích, thậm chí bạn còn không buồn để tâm tới các xu hướng mới thì bạn chắc chắn sẽ thất bại. Khách hàng vừa thấy cửa hàng của bạn nhàm chán và họ cũng không thấy bạn thiết tha gì với việc bán hàng. Trong khi đó các đối thủ thì lại luôn cập nhật những sản phẩm phong phú và hợp thị hiếu khách hàng.

 

  1. Phản hồi nhanh, thái độ thân thiện

 

Sàn thương mại điện tử là kênh cho phép nhiều đơn vị bán hàng mỹ phẩm giới thiệu về các sản phẩm của mình tới các đối tượng khách hàng khác nhau. Đây là ưu điểm của Lazada nói riêng nhưng cũng là thách thức đối với những người đam mê bán hàng mỹ phẩm vì tỉ lệ cạnh tranh không hề nhỏ.

 

Để tạo vị thế nổi bật cho cửa hàng của mình và giành phần thắng trong cuộc chiến khốc liệt, bạn cần tận dụng chức năng phản hồi trực tuyến của Lazada. Cũng giống như phần mềm chat trực tuyến trên các website bán hàng, chức năng này giúp các chủ cửa hàng có thể trực tiếp tương tác với người mua hàng khi họ có thắc mắc hay cần tư vấn về da hay một loại mỹ phẩm cụ thể nào đó.

 

Image result for lazada mỹ phẩm

 

Những thắc mắc của khách hàng có thể được gửi ngay phía dưới trang thông tin về sản phẩm. Ngay khi nhận được thông báo có khách hàng nhắn tin, bạn cần phải trả lời thật nhanh, chính xác và đầy đủ nhất có thể. Hãy chú ý cả phong cách nói chuyện. Bạn càng cung cấp nhiều thông tin với phong cách nói chuyện thân thiện, sẽ càng khiến khách hàng có thiện cảm với bạn hơn. Từ đó họ có thể đưa ra quyết định mua hàng rất nhanh chóng.

 

  1. Bảo quản và đóng gói hàng hóa cẩn thận để thể hiện sự tôn trọng với khách hàng

 

Đối với bất kì mặt hàng nào thì việc gói hàng cẩn thận, chỉn chu luôn là một phần yêu cầu  vô cùng quan trọng. Đặc biệt với các sản phẩm như mỹ phẩm có kích thước nhỏ, dễ vỡ, dễ hỏng thì việc gói hàng càng cần phải được đầu tư nghiêm túc.

 

Bạn có thể đóng gói hàng bằng hộp giấy, túi chống sốc để đảm bảo an toàn, giảm thiểu rủi ro hàng bị vỡ, hư hỏng khiến khách hàng không hài lòng hoặc thậm chí là từ chối nhận hàng. Nếu khách hàng viết cho bạn những đánh giá tiêu cực về việc đóng gói, những khách hàng mới sẽ e ngại mua hàng của bạn.

 

Ngoài việc đóng gói cẩn thận, bạn có thể chọn các loại túi nilon bắt mắt hoặc sử dụng loại túi riêng có logo của cửa hàng để tăng độ nhận diện thương hiệu, làm họ nhớ đến sản phẩm, dịch vụ của bạn mỗi khi họ có nhu cầu.

 

  1. Xử lý các đơn hàng nhanh chóng và kịp thời

 

Một điểm thu hút của các sàn thương mại điện tử khiến khách hàng muốn mua hàng ở đây đó là thời gian nhận hàng nhanh chóng và đảm bảo. Họ luôn muốn nhận được sản phẩm càng sớm càng tốt trên Lazada cũng như các sàn thương mại điện tử khác. Hãy chú ý điều này nếu muốn bán hàng mỹ phẩm hiệu quả trên Lazada.

 

Theo chính sách của Lazada, khách hàng có quyền hủy đơn hàng hoặc không nhận hàng. Vậy nên nếu bạn giao hàng quá lâu, nhiều khách hàng sẽ sử dụng quyền lợi này. Cách tốt nhất để tránh điều này là ngay khi nhận được đơn hàng từ Lazada, bạn cần xử lý nhanh và chính xác, sau đó chuyển cho bộ phận giao hàng luôn.

 

Image result for lazada mỹ phẩm

 

  1. Quản lý bán hàng chuyên nghiệp

 

Bạn cần sử dụng một phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp để dễ dàng theo dõi số lượng đơn hàng bán ra, hàng tồn và đơn hàng chưa thành công.  Điều này rất cần thiết không chỉ tại các cửa hàng, website mà còn cả Lazada. Từ những số liệu thu thập được phần mềm quản lý bán hàng, bạn có thể đo lường và có các chiến lược thích hợp để bán hàng mỹ phẩm hiệu quả hơn nữa.

 

  1. Thường xuyên theo dõi đơn hàng

 

Việc thường xuyên theo dõi các đơn hàng sẽ giúp bạn nắm bắt tiến trình hiện tại của các đơn hàng. Trong trường hợp có sự cố xảy ra bạn cũng có thể kịp thời đưa ra các phương án giải quyết.

 

Đồng thời, việc theo dõi này cũng giúp bạn biết được dòng mỹ phẩm nào đang bán chạy và thói quen tiêu dùng của khách hàng. Thói quen có thể được thể hiện thông qua một số thông tin cơ bản như thời gian mua hàng, loại sản phẩm mua, màu sắc ưa thích, công dụng cần có…

 

Trên đây là 6 cách bán hàng mỹ phẩm hiệu quả trên Lazada áp dụng cho các nhà kinh doanh online. Nếu bạn còn có thêm ý kiến về những cách bán hàng hiệu quả khác, hãy bình luận dưới đây cho chúng tôi biết nhé!

 

Nếu bạn đang có dự định quản lý cửa hàng bán lẻ, hãy tham khảo những chú ý tại đây.

 

HA

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *