- Lượt xem: 96
Đánh giá bài viết

Quản lý cửa hàng kinh doanh luôn là vấn đề khó khăn đối với hầu hết những nhà quản lý. Trong các vấn đề quản lý cửa hàng kinh doanh thì làm sao cho không thất thoát hàng hóa là điều khiến nhiều người lo ngại. Bởi thất thoát hàng hóa xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau; ngoài những nguyên nhân chủ quan từ nội bộ doanh nghiệp, thì nguyên nhân khách quan do nhân viên là điều không thể tránh khỏi. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần tìm ra những phương pháp để quản lý chặt chẽ nhân viên của mình hơn. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn ngay 5 cách quản lý nhân viên hiệu quả cho cửa hàng kinh doanh mà bạn cần phải biết để tránh tình trạng thất thoát, gây ra những hậu quả lớn cho cửa hàng kinh doanh.

 

Lập nội quy, chính sách cho nhân viên chi tiết

 

Vấn đề quản lý nhân viên tại một số cửa hàng kinh doanh hiện nay còn khá lỏng lẻo, không chi tiết, rõ ràng. Một số chủ cửa hàng kinh doanh khi thuê nhân viên thường chỉ phỏng vấn qua loa, chưa tìm hiểu kỹ về gia cảnh, tính cách của từng nhân viên; chỉ đưa ra một số quy định chung chung mà cửa hàng nào cũng có, không có văn bản chính thức nào. Đây thực sự là một sai lầm lớn, dẫn đến sự gian dối của một số nhân viên không trung thực sau này. Và sẽ có ảnh hưởng lớn đến việc thất thoát hàng hóa, tình trạng kinh doanh giảm sút của cửa hàng của bạn nếu về lâu dài.

Để tránh những trường hợp này xảy ra, bạn cần thiết lập ngay từ đầu những nội quy, quy định bán hàng rõ ràng, chi tiết, yêu cầu nhân viên học thuộc lòng và ký nhận trước khi tham gia vào công việc; cũng như những quy định thưởng phạt hợp lý. Tuy là những quy định nhỏ nhưng sẽ có sức răn đe mạnh, khiến nhân viên không dám trái quy định.

 

Lắp camera theo dõi hoạt động tại cửa hàng kinh doanh

 

Hình thức này khá phổ biến hiện nay, bởi bạn có thể theo dõi trực tiếp nhân viên bán hàng và tình hình kinh doanh tại cửa hàng kinh doanh khi vắng mặt. Không chỉ những cửa hàng kinh doanh quy mô lớn, rộng rãi mà những cửa hàng kinh doanh nhỏ cũng nên có đến 2-3 chiếc camera đặt ở các góc khuất, kho hàng riêng, quầy thu ngân,… để bạn chắc chắn rằng biết được nhân viên bán hàng của mình có làm đúng nội quy hay không.

 

Gợi ý 5 cách quản lý nhân viên hiệu quả cho cửa hàng kinh doanh

 

Mặc dù camera an ninh có thể cho bạn thấy toàn cảnh hoạt động kinh doanh tại cửa hàng, nhưng cũng có những bất cập ví dụ như bạn không thể trực 24/24 để theo dõi camera, hay một số nhân viên cố tình có những tình huống qua mặt camera,… Vậy nên, dù không thường xuyên có mặt tại cửa hàng kinh doanh thì bạn cũng nên có những buổi kiểm tra đột xuất nhân viên để chắc chắn việc kinh doanh tại cửa hàng tốt, không thất thoát hàng hóa do nhân viên bán hàng.

 

Xem thêm: Bí quyết kinh doanh và quản lý cửa hàng đồ handmade hút khách

Bắt buộc nhân viên phải in hóa đơn khi thanh toán cho khách hàng

 

Hiện nay, có rất nhiều nhân viên bán hàng không trung thực, bán hàng cho khách hàng nhưng không cập nhật thông tin, ghi chép hàng hóa bán ra để lấy luôn số tiền của mặt hàng bán được; hay nhân viên ghi chép số tiền nhỏ ra so với sản phẩm để lấy khoản chênh lệch. Để việc thanh toán hiệu quả, chính xác, không xảy ra thất thoát, buộc nhân viên bán hàng phải in hóa đơn cho khách hàng sẽ là cách hiệu quả nhất.

Một mẫu hóa đơn thanh toán bao gồm các thông tin như nhân viên bán hàng, thông tin khách hàng, thông tin hàng hóa mua, số tiền thanh toán,… Như vậy bạn hoàn toàn có thể kiểm tra hóa đơn, cộng thêm so sánh số tiền mặt với tổng hóa đơn là có thể biết được có bị thất thoát hay không. Một số cửa hàng kinh doanh đã có cách dán bảng thông báo ở quầy thanh toán “ Khách hàng không nhân được hóa đơn sẽ được trả 100% số tiền mua hàng”,… Như vậy, vừa khuyến khích khách hàng lấy hóa đơn, nhân viên cũng không có cơ hội gian lận.

 

Thuê thêm nhân viên quản lý cửa hàng

 

Đối với các cửa hàng kinh doanh hiện nay, một quản lý cửa hàng kinh doanh là điều không thể thiếu. Bạn nên chọn một người thân cận, có sự tin tưởng để giám sát các công việc kinh doanh, nhân viên bán hàng tại cửa hàng mỗi khi bạn không có mặt tại cửa hàng. Như vậy, việc quản lý nhân viên sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Bạn cũng không mất nhiều thời gian vào công việc ngày nào, giờ nào cũng phải theo dõi tình hình hoạt động của nhân viên bán hàng.

 

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để quản lý nhân viên hiệu quả hơn

 

Đối với phương pháp quản lý truyền thống, việc ghi chép sổ sách đều có thể tẩy xóa, đánh tráo, làm giả; vậy nên, sử dụng phần mềm quản lý bán hàng là phương pháp hữu hiệu cho quản lý nhân viên tại cửa hàng kinh doanh của bạn. Với tính năng quản lý nhân viên bán hàng, phần mềm quản lý bán hàng cho phép quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên bán hàng hàng ngày, hàng giờ; lưu thông tin số giờ, ngày làm việc một cách rõ ràng; giúp bạn thuận lợi, nhanh chóng, chính xác cho việc tính toán lương hàng tháng cho mỗi nhân viên.

 

Gợi ý 5 cách quản lý nhân viên hiệu quả cho cửa hàng kinh doanh

 

Ngoài ra, phần mềm quản lý bán hàng còn dễ dàng kết nối với các thiết bị bán hàng như máy in hóa đơn, máy quét mã vạch, ngăn kéo đựng tiền … giúp nhân viên bán hàng nhanh chóng trong quá trình thanh toán cho khách hàng. Nhân viên hoàn toàn có thể thanh toán cho nhiều khách hàng cùng lúc chỉ với 3 thao tác: chọn mặt hàng, quét mã vạch, in hóa đơn trong 30s. Tặng hiệu suất làm việc của nhân viên bán hàng và tránh việc thất thoát do làm giả hóa đơn thanh toán.

Quỳnh Nguyễn

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *