- Lượt xem: 183
Chuyên mục: Giải pháp bán hàng
Đánh giá bài viết

Trung Nguyên khi chuẩn bị xâm nhập vào thị trường Mỹ thì gã “khổng lồ” Starbucks đã đổ bộ vào Việt Nam. Ông Chủ của Trung Nguyên – Đặng Lê Nguyên Vũ đã có những phát biểu về Starbucks khi tập đoàn này đang phát triển tại Việt Nam.

Cuộc chiến truyền thông này sẽ đưa ra những bài học cho các thương hiệu ở Việt Nam.

Đừng bao giờ cho rằng mình hiểu khách hàng hơn đối thủ

 

Người Việt vốn hợp với vị cà phê đậm hơn so với khẩu vị quốc tế. Vì vậy lời nhận xét của ông Vũ: “Starbucks không bán café. Họ bán loại nước pha đường có mùi café” không phải hoàn toàn vô lý.

Khẩu chiến giữa Trung Nguyên và Starbucks
Khẩu chiến giữa Trung Nguyên và Starbucks

Tuy nhiên, khẩu vị có thê thay đổi được. Starbucks cũng không phải ngẫu nhiên mà chiếm lĩnh nhiều thị trường như hiện nay. Một sản phẩm có thể thay đổi thói quen của người tiêu dùng là một sản phẩm thành công.

Người Việt Nam trước đây cũng chỉ quen uống cà phê ở các quán nhỏ, trên các con phố hay ở ngoài vỉa hè. Nhưng Trung Nguyên đã thay đổi điều đó khi tạo ra một không gian ấn tượng, phục vụ chuyên nghiệp,… đã gây được ấn tượng và thu hút khách hàng. Vậy cớ gì mà Starbucks không thể?

Rồi cũng sẽ có những người trẻ đến với  Starbucks vì sự sành điệu, tận hưởng không gian của thương hiệu hàng đầu thế giới.

 

Đánh giá chưa đúng về đối thủ

 

Trong bài phỏng vấn của mình, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã phát biểu: “Starbucks là người khổng lồ không có bản sắc”. Nguyên do bởi Starbucks đã bỏ đi chữ “coffee” trên logo của mình và bán rất nhiều loại đồ uống khác ngoài café.

Điều này khiến cho ông Vũ cảm thấy Starbucks không hề có bản sắc, thứ mà Trung Nguyên lại coi như giá trị cốt lõi.

Tuy nhiên, Starbucks dù có mở rộng mặt hàng thì vẫn được đánh giá là “nơi trốn thứ ba” sau nhà và công sở. Vậy dù có rời ra cốt lõi cà phê thì đây vẫn được coi là không đánh mất bản sắc.

 

Tạo ra những câu chuyện

 

Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ của Trung Nguyên đã nhận định rằng: “Nếu nhìn từ cội nguồn xuất phát, Starbucks chỉ hơn các hệ thống khác về triết lý, hát những bài hát hay trong guồng máy thực thi, tạo ra một đế chế trên toàn cầu… Nếu muốn thắng Starbucks, phải tạo ra ra được triết lý, tư tưởng, câu chuyện hay hơn”.

Thực tế cho rằng, người tiêu dùng hiện nay còn gắn kết với doanh nghiệp thông qua sợi dây liên kết tình cảm. Nếu doanh nghiệp có những triết lý, câu chuyện liên kết được tình cảm với khách hàng, thì đó sẽ là những khách hàng trung thành.

Như Trung Nguyên, những khó khăn và sự bản lĩnh vượt qua giai đoạn khởi nghiệp của Đặng Lê Nguyên Vũ khiến nhiều thanh niên yêu thích, coi anh như thần tượng. Điều này cũng góp phần khiến họ chọn Trung Nguyên thay vì đối thủ khác.

Trung Nguyên thường hướng khách hàng đến “thương hiệu Việt”; “lòng yêu nước”; “nêu cao tinh thần người Việt”. Nói không quá, nhiều người uống Trung Nguyên một phần vì lòng yêu thích Đặng Lê Nguyên Vũ.

Starbucks cũng vậy, CEO của họ -Howard Schultz; xuất thân từ khu ổ chuột ở Brooklyn. Trải qua những tháng ngày phải bán máu để có đủ tiền trả học phí. Và giờ trở thành một trong những doanh nhân quyền lực nhất thế giới; cũng là biểu tượng của rất nhiều thanh niên Mỹ.

 

Giữ vững giá trị cốt lõi

Đặng Lê Nguyên Vũ đã nói: “Người Mỹ không cần sản phẩm mới, họ cần câu chuyện mới”. Và đó là nhận định chính xác. Café Trung Nguyên hãy là và phải là Trung Nguyên cũng như Starbucks sẽ không vì nhận định “nước đường có mùi café” mà thay đổi công thức của mình.

Thực chất, 2 công ty đang theo đuổi những phân đoạn thị trường rất khác biệt, nên thắng thua giữa sự mới mẻ của Starbucks và truyền thống của Trung Nguyên là không thể cân đong được.

Trong khi khách hàng của Starbucks cần môi trường, không gian, phong cách thưởng thức cà phê hơn là hương vị, chất nước, thì Trung Nguyên lại đánh vào nhóm người sành cà phê.

 

Ứng dụng công nghệ để không bị đối thủ bỏ xa

Trung Nguyên dù đã thay đổi không gian, phục vụ để chạy kịp theo mô hình các quán cà phê hiện đại như ngày nay. Tuy nhiên Starbucks vẫn đang nhỉnh hơn về mặt ứng dụng công nghệ vào kinh doanh.

Mới nhất, Starbucks đã có app Starbucks để thanh toán được dễ dàng, thuận tiện hơn. Giúp khác hàng không phải chờ đợi quá lâu để xếp hàng, mua hàng và thanh toán.

Ở Việt Nam, Trung Nguyên hoặc các doanh nghiệp nhỏ hoàn toàn có thể tìm đến các phần mềm quản lý bán hàng, hoặc thiết kế các website chuẩn SEO.

 

Starbucks đang mang những vũ khí đó đến thị trường Việt. Trung Nguyên đã có những vũ khí đó và đã sẵn sàng giấc mơ chinh phục thị trường Mỹ.
Dĩ nhiên, Trung Nguyên vẫn sẽ là thương hiệu cà phê Việt hàng đầu mà khó ai có thể thay thế được.

 


Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *