Bán hàng trên Instagram hay Pinterest? Đâu là bí quyết tăng doanh thu cho bạn? Giải pháp bán hàng
- Lượt xem: 162
Đánh giá bài viết

Instagram và Pinterest hiện nay là một trong những trang mạng xã hội được nhiều người quan tâm và sử dụng. Bán hàng trên Instagram và Pinterest không còn là điều xa lạ. Vậy Instagram hay Pinterest mới là trợ thủ đắc lực cho bạn trong việc kinh doanh?

 

1. Đôi nét về Instagram và Pinterest

 

 

Instagram là ứng dụng di động cho phép người dùng tải và chia sẻ các bức ảnh. Bạn có thể xem các bức ảnh trên Instagram tại website của ứng dụng nhưng bạn chỉ có thể tải ảnh thông qua ứng dụng di động. Hiện nay, bạn còn có thể tạo video ngắn với thời lượng tối đa là 15 giây cùng từ Instagram.

 

Nhiều người nổi tiếng, các thương hiệu và chủ shop bán hàng vừa và nhỏ đang hàng ngày hàng giờ chia sẻ hình ảnh, trải nghiệm và các câu chuyện và phát triển việc kinh doanh trên Instagram. Những bức ảnh này thường mang tính vui nhộn nhưng đầy sáng tạo và là một trong những cách giúp nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp. Hiện có hơn 300 triệu tài khoản người dùng trên Instagram với độ tuổi, khu vực địa lý, thói quen rất đa dạng.

 

Pinterest đã có nhiều thay đổi và cải tiến hơn so với Instagram. Pinterest có phiên bản ứng dụng trên di động và trên web, cho phép người dùng có thể đồng thời ghim các bức ảnh mình thích từ các website và khám phá các nội dung độc đáo từ các bảng ghim của người dùng khác. Bảng ghi là nơi người dùng Pinterest thu thập, đăng tải hình ảnh của mình.

 

Ngoài ra, người dùng có thể đặt link trực tiếp đến website mong muốn thông qua các hình ảnh trong bảng ghim của mình. Pinterest cũng là một địa điểm nơi người dùng có thể lưu trữ thông tin và nội dung mà họ muốn tìm hiểu sau này, sử dụng Pinterest còn giúp người dùng lên kế hoạch cho dự án trong tương lai hoặc tạo một danh sách yêu thích. Bên cạnh đó, người dùng có thể tìm kiếm trên Pinterest về các hoạt động thường nhật như công thức nấu ăn, hoạt động thể thao, du lịch và nhiều hơn thế. Pinterest đang có hơn 70 triệu người dùng.

 

2. Lựa chọn Pinterest hay Instagram?

 

 

Pinterest có một ưu thế vượt trội so với Instagram là việc cho phép người dùng đặt link trực tiếp đến website từ hình ảnh. Điều này có thể giúp các doanh nghiệp đo lường tính hiệu quả của các hình ảnh đã đăng trên Pinterest dựa vào lượng truy cập. Các chủ shop có thể đăng hình ảnh về một phần nội dung, đặt link liên quan đến trang web và khi người dùng click vào hình ảnh, họ sẽ được điều hướng đến trang web để xem đầy đủ nội dung.

 

Tuy nhiên, Instagram hiện chỉ đang tập trung vào tính năng thể hiện hình ảnh thông qua các bức hình đẹp và sáng tạo. Nếu bạn click vào một bức ảnh trên Instagram, bạn sẽ không được điều hướng đến một trang web khác nơi bạn có thể tìm thấy các thông tin liên quan đến bức ảnh. Vì vậy, Instagram là nền tảng nơi các doanh nghiệp và người bán hàng muốn tăng khả năng nhận diện thương hiệu và tính gắn kết đối với cộng đồng.

 

Khi người dùng theo dõi người dùng khác trên Pinterest, người dùng sẽ thấy các hình ảnh hiển thị không dựa trên thứ tự thời gian. Thay vào đó, những gì người dùng nhìn thấy được dựa trên thuật toán của Pinterest để đưa ra những hình ảnh được cho là liên quan đến người dùng dựa trên những hình ảnh trước đây đã được gim và sở thích của họ. Điều này cũng tương tự như cách hiển thị thông tin của Facebook đối với người dùng hiện nay.

 

Tuy nhiên đây lại là một thách thức đối với các doanh nghiệp. Nếu người dùng theo dõi bảng của một doanh nghiệp hoặc một danh sách cụ thể, họ khó có thể xem được hình ảnh mà doanh nghiệp vừa đăng lên vì thuật toán của Pinterest cho rằng chúng không liên quan đến người dùng.

 

 

Mặt khác, Instagram đang có ưu thế nổi trội hơn Pinterest trong việc hiển thị hình ảnh. Dựa trên thứ tự thời gian, người dùng khi theo dõi các tài khoản trên Instagram sẽ ngay lập tức xem được các hình ảnh mà bạn vừa mới đăng lên. Không giống như Pinterest, các bức ảnh sẽ được hiển thị theo dòng thời gian dựa theo những gì mà người dùng đăng lên.

 

Quảng cáo trên Pinterest hiện còn nhiều hạn chế khi mới đang áp dụng tại Hoa Kỳ và với hơn 45 triệu người dùng tại đây, Pinterest vẫn đang bị nhận xét là thiếu thân thiện với các quốc gia khác. Các hình thức quảng cáo đang dừng lại ở hình thức CPE (Cost Per Engagement) hoặc CPC.

 

3. Nền tảng nào phù hợp với bạn?

 

Nhanh chóng phát triển và ngày càng thân thiện hơn, Pinterest đang cạnh tranh với Instagram trên cả thị phần người dùng lẫn quảng cáo. Theo Pew Research:

 

  • 53% người dùng trực tuyến trong độ tuổi từ 18-29 sử dụng Instagram so với 34% sử dụng Pinterest

 

  • 25% người dùng trực tuyến trong độ tuổi từ 30-49 sử dụng Instagram so với 28% sử dụng Pinterest

 

  • 11% người dùng trực tuyến trong độ tuổi từ 50-64 sử dụng Instagram so với 27% sử dụng Pinterest

 

 

Có thể nói, cả Pinterest và Instagram đều có những lợi ích riêng, đều có lợi cho người bán hàng online. Do đó, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 mạng xã hội hoặc cũng có thể đồng thời kinh doanh trên cả 2 nền tảng để đem lại lợi nhuận tốt hơn. Khi bạn marketing online hiệu quả trên các trang mạng xã hội, thì việc còn lại chỉ cần quản lý cửa hàng chuyên nghiệp là đã có thể đem lại doanh thu lớn cho cửa hàng của bạn.

 

Chúc bạn kinh doanh thành công.

 

Xem thêm: 7 sai lầm mà những nhà quản lý bán hàng thành công không bao giờ gặp phải
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *