Giải Quyết Nỗi Lo Quá Tải Đơn Hàng Nhanh Chóng Cho Người Bán Hàng Blog
- Lượt xem: 120

Quá tải đơn hàng luôn là cơn ác mộng của người bán hàng. Thiếu khách hàng là một điều đáng lo nhưng nếu khách hàng quá đông, đơn hàng dồn dập…sẽ khiến việc quản lý đơn hàng, hàng hóa tồn kho cũng là một điều đáng lo ngại. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng và hiệu quả?

 

1. Nỗi lo khi kinh doanh online

 

 

Hiện nay, kinh doanh không còn là vấn đề đáng lo ngại nếu bạn không đủ vốn để trang trải cho chi phí về mặt bằng. Rất nhiều chủ shop hiện nay đang lựa chọn cách kinh doanh online thay vì mở một cửa hàng offline.

 

Nghe thì có vẻ rất dễ dàng nhưng chỉ sau một thời gian, bạn có thể sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn.

 

2. Khó kiểm soát hàng tồn kho

 

Đây là vấn đề rất dễ gặp phải, nhất là khi bạn có nhiều khách hàng.

 

Có thể nói, việc kiểm soát số lượng hàng hóa trong việc kinh doanh là điều mà bất kỳ nhà quản lý nào cũng quan tâm. Kiểm soát số lượng hàng tồn kho, số lượng xuất nhập kho chưa bao giờ là vấn đề dễ dàng đối với nhà kinh doanh. Gặp khó khăn trong việc kiểm soát hàng tồn kho là một trong những lý do khiến doanh thu cửa hàng giảm sút.

 

Có rất nhiều chủ shop ghi lại cẩn thận thông tin khách hàng, thông tin đơn hàng, thậm chí là sử dụng phần mềm excel để quản lý danh sách khách hàng tốt hơn. Nhưng họ lại gặp phải vấn đề về hàng tồn kho.

 

Điều này rất dễ hiểu. Khi kinh doanh online, bạn thường kinh doanh đa kênh (trên zalo, facebook, Instagram…); cứ có đơn có khách là bạn sẽ ghi lại nhưng khi tổng hợp, nhận đơn xong mới phát hiện hết hàng trong kho hoặc sản phẩm này đã ngừng kinh doanh hay không cập nhật được số lượng trên website.

Kéo theo đó sẽ là rất nhiều vấn đề khác mà bạn sẽ phải xử lý.

 

3. Chưa biết cách quản lý

 

 

Thời gian đầu tiên khi mới kinh doanh, các shop vẫn nhận được đơn hàng nhưng còn khá thưa thớt. Chính vì vậy, chúng ta chỉ đóng gói hàng và ship đến nơi nhưng lại không ghi lại thông tin của khách hàng, đơn hàng…Như vậy hình thành một thói quen xấu trong bán hàng.

 

Dĩ nhiên thời gian đầu sẽ không có vấn đề gì nhưng khi khách hàng của bạn tăng lên, đơn hàng nhiều lên sẽ dẫn tới tình trạng sót đơn hàng hay nhầm đơn hàng, giao trễ cho khách hàng…

 

4. Khó quản lý chi tiêu, lãi lỗ

 

Khi khách hàng đông, đơn hàng nhiều, bạn còn gặp phải một vấn đề khác đó là quản lý tiền của mình. Ví dụ:

 

Bạn nhập hàng từ nhiều nguồn khác nhau, thanh toán bằng nhiều hình thức (thẻ hoặc tiền mặt…) nên bạn sẽ khó xác định được mình lãi lỗ như thế nào.

 

Khó nắm bắt các khoản chi tiêu lớn nhỏ: đi ship hàng về, vừa có tiền lại đi nhập hàng luôn.

 

Khó để nắm bắt mình đã kinh doanh như thế nào, đã hiệu quả hay chưa.

 

Làm thế nào để khắc phục quá tải đơn hàng?

 

Với tất cả những vấn đề trên, bạn có thể sử dụng các phần mềm bán hàng hoặc quản lý đơn hàng, hàng tồn kho của mình hiệu quả.

 

 

Như vậy, bạn có thể:

 

Dễ dàng theo dõi tình trạng hàng hóa và số lượng hàng hóa, dễ dàng lên kế hoạch nhập hàng đúng lúc.

 

Tạo và quản lý thông tin khách hàng.

 

Tạo đơn hàng và tính tiền nhanh chóng.

 

Theo dõi thu chi trong cửa hàng.

 

Chăm sóc khách hàng.

 

Xem thêm: Doanh số bán hàng là gì? Bí quyết nào cho việc tăng doanh số bán hàng?

 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều Phần mềm quản lý bán hàng, đặc biệt là các Phần mềm quản lý bán hàng online có thể giúp chủ cửa hàng giải quyết phần nào các vấn đề trong cửa hàng, cụ thể:

 

5. Quản lý hàng tồn kho

 

Các phần mềm bán hàng hiện nay hầu hết đều có tính năng quản lý hàng hóa tồn kho theo thời gian thực. Mỗi khi một đơn hàng được bán ra, phần mềm sẽ cập nhật lại lượng hàng trong kho.

 

Điều này sẽ giúp chủ cửa hàng dễ dàng theo dõi tình trạng hàng hóa của cửa hàng, nắm được số lượng hàng hóa của từng mặt hàng… dễ dàng lên kế hoạch nhập hàng đúng lúc.

 

Đồng bộ dữ liệu Website bán hàng

 

Các dữ liệu bán hàng trên Website sẽ được đồng bộ tự động với phần mềm bán hàng.

 

Ví dụ, khi khách đặt hàng trên website, đơn hàng sẽ được tự động đồng bộ về phần mềm bán hàng. Chủ cửa hàng chỉ cần kiểm tra lại, xác nhận đơn hàng và ship hàng.

 

Ngoài ra, dữ liệu hàng tồn kho cũng sẽ được cập nhật mỗi khi khách mua hàng online.

 

Quản lý mọi mặt cửa hàng

 

Với một phần mềm quản lý bán hàng bạn có thể dễ dàng:

 

Tạo và quản lý thông tin khách hàng

 

Tạo đơn hàng và tính tiền nhanh chóng

 

Theo dõi thu chi trong cửa hàng

 

Chăm sóc khách hàng

 

Những tính năng này sẽ giúp bạn quản lý việc kinh doanh dễ dàng, hiệu quả hơn, đồng thời tiết kiệm chi phí và thời gian vận hàng cho cửa hàng. Mong rằng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thể quản lý việc kinh doanh một cách dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí cho cửa hàng.

 

Bài viết tham khảo: Giải pháp chăm sóc khách hàng đa kênh cho doanh nghiệp
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *