- Lượt xem: 90

Hoa hậu Phương Khánh đăng quang ngôi vị cao nhất Miss Earth – cuộc thi sắc đẹp tầm cỡ quốc tế được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Điều đáng nói là kể cả những người trước đây chưa từng biết Phương Khánh là ai? Hoa hậu Trái đất là cuộc thi như thế nào? cũng tham gia vào trào lưu chia sẻ những thông tin về sự kiện này. Thậm chí; họ còn để lại những bình luận đánh giá; phân tích tại mỗi bài đăng có liên quan đến cô hoa hậu này dù chưa chắc đã nắm hết được vấn đề. Đây chính là một ví dụ tôi đưa ra để bạn thấy rằng “Tâm lý đám đông” trên mạng xã hội sẽ được vận hành như cách thức trên và nảy sinh khi có một sự việc được nhiều người quan tâm, chia sẻ.

 Suy nghĩ theo một hướng khác; nếu áp dụng cơ chế hoạt động trên vào kinh doanh online thì chắc chắn sẽ tạo ra hiệu quả bất ngờ trong việc thu hút khách hàng. Vậy tận dụng “Tâm lý đám đông” trên mạng xã hội như thế nào để tạo ra hiệu quả trong kinh doanh online? Bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp những cách thức cơ bản để bạn có thể nắm bắt hiệu ứng tâm lý này trong kinh doanh online.

Tận dụng "Tâm lý đám đông" trên mạng xã hôi sẽ giúp kinh doanh online hiệu quả hơn.
Tận dụng “Tâm lý đám đông” trên mạng xã hôi sẽ giúp kinh doanh online hiệu quả hơn.

 

Kích thích chia sẻ trên mạng xã hội

Tâm lý đám đông rất dễ hình thành trên mạng xã hội. Khách hàng không phải lúc nào cũng có hứng thú với việc mua sắm; nhưng chỉ cần họ lướt qua facebook bạn bè; thông tin về các đợt giảm giá cực khủng của các cửa hàng cứ liên tục hiện lên trước mắt; livetream vừa bán hàng giá rẻ vừa được nhận quà sẽ khiến họ phải để tâm và nhanh tay chọn mua sản phẩm. Trên thực tế; chỉ cần thấy một sản phẩm mà ai cũng đổ xô đi mua; ngay lập tức tâm lý của khách hàng sẽ nói rằng: “Nhất định mình cũng phải có được sản phẩm đó”. Do vậy; việc kích thích một cá nhân chia sẻ sẽ góp phần hình thành tâm lý mua sắm chung trong cộng đồng mạng xã hội.

 

Có rất nhiều các cách để kích thích hoạt động chia sẻ của cá nhân trên mạng xã hội. Cụ thể:

Livestream bán hàng

Livestream nhằm thu hút khách hàng đã không còn trở nên quá xa lạ đối với cộng đồng mạnh. Nhưng Livestream như thế nào mới kích thích được người xem chia sẻ lại là một chuyện không đơn giản. Hiện nay; có rất nhiều cách để khuyến khích khách hàng nhấn nút Share cho livesream thông qua các hình thức: Share vào các nhóm công khai để nhận quà; Share để mua sản phẩm với giá 0 đồng; Share để nhận các ưu đãi hấp dẫn,… Một thao tác chia sẻ bài viết rất dễ thực hiện; do vậy; người dùng sẵn sàng đổi một nút share để giành được những phần quà thực tế hơn rất nhiều.

Ngoài ra; livestream bán hàng online hiện nay cũng rất đa dạng về hình thức và cách thức thực hiện. Có những livestream không cần đưa ra những chính sách ưu đãi mà sử dụng những chiêu trò gây hứng thú cho người xem khiến họ nhấn chia sẻ không ngớt. Cụ thể như: Livestream chửi khách; vẽ mặt xấu ma chê quỷ hờn; giả gái,… Những chiêu trò này có thể sẽ rất “hot” trong thời gian đầu; nhưng về sau sẽ nhanh khiến cộng đồng mạng nhàm chán.

Facebook là một trong những kênh livestream kinh doanh online hiệu quả nhất
Facebook là một trong những kênh livestream kinh doanh online hiệu quả nhất

 

Sử dụng các minigame:

Minigame trên mạng xã hội là những trò chơi mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia với các điều kiện như: Like fanpage; like bài viết; tag bạn bè ở bài viết; share trang và bài viết,… Đổi lại; người dùng mạng xã hội có cơ hội nhận được những phần quà có giá trị cao; thậm chí giá trị quà tặng có thể lên đến hàng triệu đồng. Một minigame được tổ chức đồng nghĩa với việc bạn có thể thu hút một lượng lớn khách hàng truy cập vào trang bán hàng của mình. Bằng việc này; doanh nghiệp có thể hiện hữu trước mắt cả những khách hàng khó tiếp cận nhất.

Bản thân tôi đã từng là một tín đồ của những trò minigame như thế này. Một điều tôi có thể rút ra rằng: Khi bạn đã trúng thưởng một lần; dù giải thưởng nhỏ hay lớn; thì nhất định bạn sẽ còn điên cuồng chơi cho đến khi trúng lần thứ hai”. Minigame dễ gây nghiện; nó tạo cho khách hàng cảm giác giống như chơi sổ xố nhưng lại không hề mất phí. Do vậy; người tham gia các minigame rất đông; gián tiếp trở thành những kênh PR trên mạng xã hội cho doanh nghiệp.

 

Minigame trên mạng xã hội rất có sức thu hút đối với công chúng online
Minigame trên mạng xã hội rất có sức thu hút đối với công chúng online

 

Sử dụng phản hồi khách hàng trong kinh doanh online

Một trong những cơ chế của tâm lý đám đông mà doanh nghiệp kinh doanh online rất hay sử dụng đó là: đặc điểm lựa chọn theo số đông. Ai đã từng mua hàng online đều tự đúc rút ra cho mình kinh nghiệm phải xem những phản hồi của người mua hàng trước đó; vì vậy; tận dụng đặc điểm này của khách hàng mà các doanh nghiệp kinh doanh online thường sử dụng những phản hồi của khách hàng để quảng cáo cho sản phẩm của mình. Những phản hồi tuy được nhìn nhận dưới con mắt chủ quan nhưng lại tác động lớn tới khách hàng đang e còn dè… Đơn giản  chỉ bằng vài dòng bình luận; thả những nút like và share; doanh nghiệp kinh doanh online hoàn toàn có thể sử dụng  “tâm lý đám đông” để thu hút nhiều khách hàng tiềm năng.

Phản hồi cũng cần cả tốt và xấu

Tuy nhiên; phản hồi trong kinh doanh online không chỉ có lời khen ngợi và ca tụng sản phẩm. Người tiêu dùng hiện nay rất thông minh trong việc phát hiện đâu là những phản hồi có tính sắp đặt; những lời có cánh cho sản phẩm chưa hẳn là tốt bởi gây ra cảm giác “giả tạo” cho người mua hàng khi họ tham khảo. Vì vậy; doanh nghiệp thường chỉ kích thích khách hàng phản hồi chứ không định hướng. Cả những phản hồi tích cực và tiêu cực sẽ giúp cái nhìn khách quan về sản phẩm trong mắt cộng đồng mạng hoàn thiện hơn. Ngày nay; doanh nghiệp kinh doanh online có thể dễ dàng nắm bắt được ý đồ; phản hồi của khách hàng nhờ các phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp. Do vậy; không khó để sử dụng các phản hồi để kinh doanh online hiệu quả.

Tâm lý đám đông kích thích người mua hàng xem xét những đánh giá trước đó về sản phẩm
Tâm lý đám đông kích thích người mua hàng xem xét những đánh giá trước đó về sản phẩm

 

Một số lưu ý về tâm lý đám đông khi kinh doanh online

Tâm lý đám đông có thể khiến một doanh nghiệp online phất lên như diều gặp gió nhưng cũng thể khiến nhiều doanh nghiệp điêu đứng. Trước khi tận dụng tâm lý đám đông trên mạng xã hội; tự mỗi doanh nghiệp cần:

– Xây dựng chất lượng thương hiệu tương xứng với quảng bá.

– Kiểm soát tốt truyền thông và dư luận. Bởi hiện nay các doanh nghiệp online rất dễ bị chơi xấu bởi đối thủ do họ biết cách dẫn dắt dư luận theo ý đồ của họ.

– Nắm bắt các xu hướng bán hàng online mới; các thức tiếp thị độc đáo để thu hút thêm nhiều khách hàng.

– Hạn chế những chiêu trò nhằm kích động đám đông chú ý đến sản phẩm.

 

Kết luận

Sắp tới kinh doanh online chắc chắn sẽ bùng nổ bởi sự kiện Black Friday sẽ thu hút một lượng lớn khách hàng tiềm năng. Doanh nghiệp online cần nắm bắt những cách thức tận dụng tâm lý đám đông trên mạng xã hội này để phục vụ tốt nhất cho hoạt động kinh doanh online của mình.

Xem thêm: Nắm bắt Black Friday trong thời đại số như thế nào

 

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *