- Lượt xem: 206

Có nhiều định nghĩa về Omni channel – giải pháp bán hàng đa kênh toàn diện, Rất dễ khiến người khác nhầm lẫn. Bán hàng đa kênh Omni channel không đơn thuần là việc bán hàng trên nhiều nơi khác nhau, mà đó là gì tập trung các kênh bán hàng trên một nền tảng quản lý duy nhất.  điều này thúc đẩy khách hàng mua sắm nhiều hơn trải nghiệm một cách đồng bộ ở bất cứ đâu tại bất cứ kênh bán hàng nào dù khách hàng sử dụng các thiết bị di động, mua sắm trên sàn thương mại điện tử, hay là tại chính cửa hàng trực tiếp.

 

Bạn có đang lãng phí khách hàng?

 

Thực tế cho thấy, khách hàng không chỉ tiêu dùng trên một kênh duy nhất, họ có xu hướng tìm hiểu thông tin về sản phẩm trên nhiều các kênh khác nhau của nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên có một cản trở xảy ra ra trong quá trình trải nghiệm đồng bộ của khách hàng, đó là việc lặp lại việc cung cấp thông tin cá nhân, nhu cầu và mong muốn cho mỗi một kênh bán hàng. Đây là một cản trở vô cùng khó chịu đối với sự trải nghiệm của khách hàng.

 

Omni channel

Các nhà bán lẻ cũng phải thừa nhận rằng các kênh bán hàng của họ chưa thực sự có tổ chức nội bộ cũng như thiếu sự phân tích và dữ liệu khách hàng đồng bộ. Trong khi tất cả các doanh nghiệp đang hướng tới việc mang lại giá trị cho khách hàng bằng những trải nghiệm tốt nhất làm công cụ cạnh tranh. Những cản trở này chính là lý do để khách hàng từ bỏ bạn để đến với đối thủ cạnh tranh của bạn. Một điều đáng ra mà bạn đã làm rất tốt nhưng lại không tập trung và chú trọng đến nó, dẫn đến việc lãng phí khách hàng tiềm năng không đáng có.

 

Khách hàng mua sắm thông qua Omni channel như thế nào?

 

Sở hữu một nền tảng bán hàng đa kênh toàn diện, bạn có thể giúp khách hàng của mua hàng mọi lúc mọi nơi, không bị gò bó trên một kênh nhất định.

Một khách hàng có thể nhìn thấy sản phẩm của bạn bày bán trên các gian hàng của sàn thương mại điện tử, họ có thể tìm kiếm thông tin sản phẩm kỹ càng hơn bằng website liên kết với gian hàng thương mại điện từ đấy. Nếu như khách hàng quyết định mua sản phẩm,  họ có thể đến trực tiếp cửa hàng hàng để quan sát và trải nghiệm sản phẩm cũng có thể yêu cầu sản phẩm được chuyển về cửa hàng gần nhất để thuận tiện cho việc nhận hàng.

 

Giải pháp bán hàng đa kênh toàn Omni-channel
Giải pháp bán hàng đa kênh toàn Omni-channel

Toàn bộ các thông tin về khách hàng từ khi nhận thấy sản phẩm của bạn trên gian hàng thương mại điện tử, cho đến khi nhận được hàng trên tay đều được cập nhật và lưu trữ trên một nền tảng chung, nền tảng quản lý bán hàng đa kênh truyền toàn diện. Website và cửa hàng trực tiếp của bạn đều nhận được thông tin của khách hàng, từ đó cung cấp sản phẩm một cách chính xác và nhanh gọn nhất mà khách hàng không cần lặp lại cung cấp thông tin.

Trải nghiệm này, vừa khiến cho việc trao đổi sản phẩm giảm thiểu được một khoảng thời gian nhất định, đồng thời khách hàng cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi giao dịch, tốc độ chốt đơn sẽ nhanh hơn rất nhiều. Nền tảng quản lý bán hàng đa kênh Omni Channel thực sự là một công cụ hữu ích với tất cả các doanh nghiệp và khách hàng của họ.  

 

Đa kênh, đa cơ hội

 

Một nghiên cứu của McKinsey Research và Harvard Business Review kết hợp với một chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Hoa Kỳ năm 2016 cho biết:

Đối với những khách hàng tham gia mua sắm chỉ có 7% tổng số khách hàng chỉ mua sắm trực tuyến, 20% khách hàng mua sắm tại cửa hàng, số còn lại 73% là sử dụng đa kênh.  

Con số này cho thấy bán hàng đa kênh là một công cụ tiềm năng mà các doanh nghiệp cần khai thác triệt để nếu như muốn cạnh tranh và bứt phá doanh thu.

Tất yếu khách hàng sử dụng càng nhiều kênh, họ sẽ chi tiêu nhiều hơn.  Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, so với những khách hàng chỉ sử dụng một kênh duy nhất, nhóm khách hàng sử dụng hơn 4 kênh mua sắm có xu hướng chi tiêu nhiều hơn đến 10%.

Đồng thời khách hàng mua sắm trên nhiều kênh bán hàng cũng có xu hướng trở thành khách hàng trung thành cao hơn. Chính vì vậy giá trị mà doanh nghiệp khai thác được từ nhóm khách hàng này là vô cùng lớn. Đây chắc chắn là một cơ hội rộng mở cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang có hoạt động kinh doanh theo hướng Omni channel.

Omni channel

Hãy luôn nhớ rằng, giá trị mà bạn cung cấp phải là những gì khách hàng đang tìm kiếm. Các đối thủ của bạn cũng đang nỗ lực cung cấp cho khách hàng những giá trị đấy. Vì vậy hãy sử dụng mọi điểm tiếp xúc có thể tương tác với khách hàng mục tiêu để tiếp cận với họ, xây dựng mối quan hệ,  thúc đẩy lòng trung thành, và cung cấp những giá trị mà họ đang tìm kiếm.

Bán hàng đa kênh không chỉ với mục tiêu bán hàng để nâng cao doanh số. Bên cạnh đó có một mục tiêu lớn hơn, mang tầm chiến lược hơn đó là mang lại những trải nghiệm hoàn hảo nhất cho khách hàng của bạn, biến họ thành khách hàng trung thành và kích thích họ tiêu dùng nhiều hơn. Tuy không phải là một con đường dễ dàng nhưng Omni channel thực sự là một cơ hội để phát triển doanh nghiệp một bước lên mây đấy nhé.

Thúy Hằng.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *