- Lượt xem: 127
Đánh giá bài viết

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang diễn biến ngày một phức tạp. Hệ lụy của nó có thể nói đã mở rộng ra nhiều lĩnh vực. Trong đó; Black Friday – sự kiện mua sắm quan trọng của người Mỹ; cũng đang trở thành một “nạn nhân” của chiến tranh thương mại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những tác động của cuộc chiến này lên ngày hội giảm giá lớn nhất năm như thế nào nhé.

 


Ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Cuộc chiến thương mại nổ ra giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới; Trung Quốc và Mỹ; tất yếu đem lại những tổn thất không hề nhỏ. Đặc biệt, những chính sách áp đặt thuế thương mại của Mỹ lên Trung Quốc cũng không hề tầm thường. Hiện nay; các chính sách thuế của Donald Trump ảnh hưởng đến khoảng 11.400 sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc. Theo các tài liệu chính thức; mức thuế nhập khẩu áp lên số lượng mặt hàng này tương đương 250.000 triệu đô la. Các mặt hàng Trung Quốc phải chịu thuế đa dạng từ dầu gội; đồ nội thất cho đến các mặt hàng gia dụng. Chuỗi siêu thị Walmart của Mỹ cũng là nơi phân phối một lượng lớn các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Chuỗi siêu thị Walmart của Mỹ là nơi phân phối một lượng lớn các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc
Chuỗi siêu thị Walmart của Mỹ là nơi phân phối một lượng lớn các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc

Tổn thất do chiến tranh thương mại

Với mức độ phổ biến các mặt hàng đến từ Trung Quốc tại thị trường Mỹ; chính sách áp thuế như vậy sẽ có tác động không nhỏ đến đời sống của người dân Mỹ. Một nghiên cứu gần đây của Liên đoàn bán lẻ quốc gia Mỹ tiết lộ; thuế quan đối với các sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc có thể khiến người tiêu dùng Mỹ phải chi tới 6 tỷ đô la một năm. Các chuyên gia kinh tế Mỹ cũng đánh giá; cuộc chiến thương mại có thể làm gia tăng chi phí cho các doanh nghiệp. Tại một số tổ chức như Hiệp hội Các nhà sản xuất thiết bị hàng hải Mỹ; hiện đang phải can nhắc đến đến chính sách cắt giảm nhân viên; do chi phí sản xuất đội lên 35%.

Cuộc chiến thương mại có thể làm gia tăng chi phí sản xuất cho các doanh nghiệp Mỹ
Cuộc chiến thương mại có thể làm gia tăng chi phí sản xuất cho các doanh nghiệp Mỹ

Trước tình hình chiến tranh thương mại đầy căng thẳng, sự kiện Black Friday sẽ trở thành một “nạn nhân” bất đắc dĩ. Đây là điều mà không người Mỹ nào mong muốn; bởi sự kiện này là một trong những ngày lễ mua sắm quan trọng của Mỹ.

 


Black Friday: Nạn nhân của chiến tranh thương mại

            Trước tình trạng giá thành cho chi phí sản xuất tăng cao; các chính sách giảm giá Black Friday sẽ có khả năng không thuận lợi. Được biết; Black Friday ở Mỹ là ngày mà các doanh nghiệp bán lẻ tại quốc gia này tung ra những chương trình khuyến mại hấp dẫn; nhằm thu hút một lượng lớn khách hàng mục tiêu và tiềm năng.

Tuy nhiên; mùa Black Friday năm nay e là sẽ vắng bóng nhiều doanh nghiệp bán lẻ của Mỹ. Thực tế cho thấy; một số doanh nghiệp bán lẻ Mỹ không đồng tình với chính sách áp thuế nhập khẩu của Tổng thống Trump. Thậm chí; hơn 60 tập đoàn công nghiệp của Mỹ đã tuyên bố thành lập một liên minh công khai chống lại chính sách này. Theo đánh giá của liên minh này; chính sách của ông Trump sẽ dẫn đến một kết quả mà chính Mỹ cũng khó lòng kiểm soát.

Black Friday trở thành “nạn nhân” của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung
Black Friday trở thành “nạn nhân” của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Quả thật là khó cho Black Friday năm nay; khi tình hình thương mại trong nước và ngoài nước Mỹ có nhiều biến động khó lường. “Nạn nhân” này thậm chí phải chịu tác động từ hai phía. Một là; các nhà bán lẻ do tăng chi phí sản xuất nên chính sách giảm giá không còn sâu. Hai là; không còn nhiều sự xuất hiện các mặt hàng của Trung Quốc.

Black Friday nổi tiếng là ngày hội giảm giá sâu nhất trong năm. Đây là dịp người Mỹ sẽ tận dụng cơ hội này để sắm đồ cho dịp Giáng Sinh sắp tới. Tuy nhiên, năm nay khi số lượng nhà bán lẻ giảm giá ít đi; liệu Black Friday có còn giữ được mức độ hấp dẫn người tiêu dùng?

 


Bài học cho Black Friday Việt Nam

            Tại Việt Nam, Black Friday đã du nhập và trở thành sự kiện mua sắm không thể bỏ qua dịp cuối năm. Trước tình hình mùa Black Friday 2018 của Mỹ có dấu hiệu giảm nhiệt. Thị trường Việt Nam cần kích thích nhu cầu mua sắm hàng hóa trong nước của khách hàng nhieuf hơn nữa.

Người Việt có tâm lý sính hàng ngoại; do vậy; những mùa Black Friday năm ngoái; thị trường Mỹ hốt bạc từ người Việt không ít. Năm nay đánh dấu những biến động trong nền kinh tế Mỹ; người Việt nhiều khả năng sẽ tập trung hơn vào thị trường trong nước. Do vậy; doanh nghiệp cần sẵn sàng chuẩn bị các chính sách bán hàng toàn vẹn. Kết hợp giữa bán hàng đa kênh và sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng nhằm nâng cao hiêu suất công việc. Đồng thời; nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm tạo niềm tin từ người tiêu dùng.

Việt Nam cần kích thích nhu cầu mua sắm hàng hóa trong nước của khách hàng nhiều hơn dịp Black Friday
Việt Nam cần kích thích nhu cầu mua sắm hàng hóa trong nước của khách hàng nhiều hơn dịp Black Friday

Kết luận

Trong tương lai; cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ còn có nhiều biến động. Do vậy; không chỉ Black Friday; mà kể cả những sự kiện thương mại về sau đều ít nhiều bị ảnh hưởng theo cuộc chiến. Việt Nam cũng là quốc gia nằm trong vòng liên quan của cuộc đối đàu này. Do vậy; Việt Nam cần biết tận dụng những thời cơ tốt để đạt được các cơ hội; nhằm thu về lợi nhuận tối ưu cho quốc gia. Hãy cùng chúng tôi theo dõi những diễn biến của cuộc chiến tranh thương mại này; để có thể đưa ra những dự đoán sát nhất cho các sự kiện kinh tế sắp tới của Mỹ nhé!

 

 

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *