- Lượt xem: 137

Để duy trì và phát triển công ty, cũng như mô hình kinh doanh của bạn một cách hiệu quả và bền vững thì việc giữ chân khách hàng cũ quay trở lại mua hàng là điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt công việc kinh doanh của bạn thực sự thành công nếu có thể biến khách hàng cũ thành khách hàng trung thành của mình. Và mong rằng với 11 chỉ dẫn trực quan tuyệt vời dưới đây mà bạn có thể giữ chân khách hàng trung thành hiệu quả và tỷ lệ giữ chân khách hàng được cải thiện đáng kể.

Tương tác với khách hàng

 1. Định vị khác biệt

Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để khiến khách hàng chú tâm và nhớ đến bạn lâu hơn là đại diện cho một điều gì đó khác biệt. Một nghiên cứu bởi Corporate Executive Board với 7.000 khách hàng từ khắp nước Mỹ đã chỉ ra rằng trong số những khách hàng nói họ có một mối quan hệ bền chặt với một thương hiệu, 64% coi những giá trị chung là lý do chính yếu. Chính vì thế bạn muốn có những khách hàng trung thành bạn cần họ quan tâm đến một điều gì đó bạn đang đại diện cho.

 1. Tận dụng các kiểm chứng xã hội

Trong một thống kê kiểm chứng xã hội tiêu cực cho thấy gần 90% website không sử dụng phần mềm Heatmap chứng minh là ngăn cản khách hàng hơn là khuyến khích họ. Và cũng đã có rất nhiều nghiên cứu về động lực khách hàng chỉ ra rằng các kiểm chứng xã hội tích cực thường là những chiến lược hiệu quả nhất khiến mọi người phải lắng nghe bạn

 1. Kích thích cái tôi cá nhân của khách hàng

Hầu như mỗi người đều thích những điều gì có điểm chung với họ. Đây là yếu tố gây ấn tượng với khách hàng trong quá trình tiếp xúc, nói chuyện. Để thu hút được nhóm khách hàng bạn mong muốn hãy xác định được rõ từng chi tiết về khách hàng mục tiêu của mình: sở thích, nghề nghiệp, độ tuổi,… Và việc của bạn để cộng điểm trong mặt họ là đưa ra một thông điệp thương hiệu phù hợp với mục đích mối quan tâm và mong muốn của họ. Điều này dễ dàng hơn rất nhiều so với việc phải tạo ra một yêu cầu hoàn toàn mới.

Qúa trình bán hàng

 1. Sử dụng những từ ngữ thu hút khách hàng

Với khách hàng những từ như: miễn phí, mới và ngay tập tức thường có tính thuyết phục nhất định, thậm chí có thể khuyến khích họ mua hàng nhiều hơn. Khi khách hàng nghe thấy những từ này chắc chắn họ sẽ yêu thích việc mua sắ hơn so với bình thường.

 1. Mang lại nhiều gía trị hơn cho khách hàng

Có thể bạn cho rằng dịch vụ chăm sóc khách hàng có thể rất tốn kém nhưng không nhưng hãy hiểu rằng đem lại càng nhiều giá trị cho khách hàng thì chắc chắn họ sẽ tìm đến bạn trong những lần mua tiếp theo. Đó được coi như một hình thức trả trước để thu lợi sau vậy.

 1. Khiến khách hàng cảm thấy họ thực sự khác biệt

Trong một nghiên cứu từ Journal of Applied Social Psychology, các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng những người bồi bàn có thể tăng 23% tiền tips của họ bằng hành động đơn giản là trở lại các bàn ăn với một đĩa kẹo bạc hà thứ hai. Phải chăng chiếc kẹo bạc hà có sức hút đặc biệt đến thế. Tất nhiên là không rồi, vì những chiếc kẹo bạc hà thứ  2 đã khiến họ cảm thấy đang được đối xử đặc biệt, khác với những vị khách khác. Chính những điều nhỏ nhặt như thế những lại khiến khách hàng thích thú với trải nghiệm của mình hơn rất nhiều.

Chăm sóc khách hàng

 1. Tốc độ đứng sau chất lượng

Dịch vụ khách hàng chính là yêu tố chủ yếu khiến khách hàng quay lại với bạn. Và một nghiên cứu của Gallup Group cho thấy chất lượng quan trọng hơn là tốc độ, khả năng khách hàng giao dịch với một thương hiệu tăng gấp 9 lần khi họ đã đánh giá dịch vụ đó là “lịch sự, có thiện ý, và có ích”, trong khi “tốc độ” chỉ tăng khả năng quay trở lại của khách hàng lên 6 lần.

 1. Khách hàng ưu thích những doanh nghiệp hiểu họ

Bạn được khuyên nên yêu cầu nhân viên của bạn dành nhiều thời gian hơn với khách hàng để doanh nghiệp của bạn thực sự hiểu hết khách hàng mà mình đang hướng tới. Khách hàng sẽ đánh giá cao trải nghiệm dịch vụ của bạn cung cấp nếu không cảm thấy bị thúc giục hoặc phớt lờ. Hãy cố gắng tìm ra đặc điểm của nhóm khách hàng trọng tâm và thời gian của bạn sẽ không bị lãng phí vô ích

 1. Chọn kênh liên lạc thích hợp

Cách tốt nhất để cải thiện các hoạt động dịch vụ khách hàng là sử dụng kênh thông tin mà khách hàng ưu thích nhất để tác động lên họ. Mặc dù hiện nay các kênh thông tin internet như email, mạng xã hội,.. tuy nhiên bạn nên tìm ra đâu là kênh quan trọng nhất với doanh nghiệp của bạn. Các doanh nghiệp hiểu rằng hỗ trợ trực tuyến là cần thiết khi khách hàng của họ hưởng ứng, nhưng các doanh nghiệp khác có thể có khách hàng thích sử dụng email như phương pháp liên lạc chủ yếu của họ.

Các chương trình trung thành

 1. Khuyến khích khách hàng tham gia

Tạo ra chương trình tích điểm ngay sau khi đăng kí thì chắc chắn khách hàng sẽ hào hứng và hoàn thành những tấm thẻ khách hàng thân thiết một cách nhanh chóng.

 1. Biến những khách hàng lý tưởng thành VIPS

Nghiên cứu cho thấy khách hàng thích mình được là khách VIP hoặc là thành viên vàng hơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng chiến lược này chỉ có hiệu quả khi người ta biết rằng có một tầng lớp đứng dưới họ. Chắc chắn sự tham gia của các thành viên vàng sẽ tăng đáng kể ngay khi bổ sung thêm một tầng lớp bạc, đồng thấp hơn.

Đọc thêm: Bí quyết giữ chân khách hàng để kinh doanh hiệu quả

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *