Các kinh nghiệm đẩy hàng giúp bạn bán cháy hàng, không sợ tồn kho Blog
- Lượt xem: 223

Tồn kho là rủi ro mà bất kỳ cửa hàng, doanh nghiệp nào cũng lo sợ và dễ dàng gặp phải. Bất kỳ người kinh doanh nào cũng cần phải kiểm soát tốt hàng hóa, kế hoạch bán hàng, đẩy hàng để tránh tình trạng tồn kho hay lỗi thời không bán được. Các kinh nghiệm đẩy hàng giúp bạn bán cháy hàng, không sợ tồn kho sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề này.

 

 

Kinh nghiệm đẩy hàng giúp bạn bán cháy hàng, không sợ tồn kho
Kinh nghiệm đẩy hàng giúp bạn bán cháy hàng, không sợ tồn kho

 

Xem thêm:

 

Top 4 kinh nghiệm bán hàng nội thất hiệu quả giúp bạn thu hút khách hàng.

Bỏ túi 4 kinh nghiệm quảng cáo facebook ads mang lại hiệu quả cao.

Mách bạn kinh nghiệm bán hàng hiệu quả và thành công trên eBay.

 

Mở rộng thị trường kinh doanh:

 

Bạn nên tiếp cận khách hàng bằng nhiều cách khác nhau thay vì chỉ thu hẹp trong một phạm vi cố định. Hiện nay có rất nhiều người mở gian hàng trên các sàn giao dịch như vatgia.com, lazada.vn, sendo.vn, … Những sàn giao dịch này có lượng truy cập lớn hàng ngày; sẽ giúp việc bán hàng của bạn thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, bạn nên xây dựng website bán hàng riêng cho mình. Hay kết nối với mạng xã hội để có được thị trường kinh doanh rộng nhất.

 

Đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội thì chỉ với vài cú nhấp chuột; các mối quan hệ chồng chéo, tốc độ lan tỏa sẽ nhân lên theo cấp số nhân. Đôi khi chiến dịch chưa chính thức khởi động đã thu hút số lượng người “cắm cọc” trên website, fanpage đạt số lượng khủng. Lazada chính là website áp dụng thường xuyên chiến dịch này để kích cầu tiêu dùng. “Điện thoại Samsung Galaxy Note 8 đã bán hết 2000 chiếc chỉ trong vòng 3 tiếng trên Lazada.vn”. Câu nói này sẽ khiến nhiều người cảm thấy sốc vì độ “hot” của sản phẩm; nhưng thực ra nó là kết quả tất yếu của chiến lược Flash sale mà thôi.

 

 

Kinh nghiệm đẩy hàng đầu tiên đó là mở rộng thị trường kinh doanh.
Kinh nghiệm đẩy hàng đầu tiên đó là mở rộng thị trường kinh doanh.

 

Tìm hiểu và ghi nhớ thông tin khách hàng:

 

Sankar nói rằng: “Thông tin luôn là tài sản đáng giá trong lĩnh vực bán hàng”. Câu nói này không hề sai. Nhưng bạn đang tự hỏi phải làm gì để vượt qua những lý thuyết suôn của những CEO thành công và tìm có được cái thông tin đó từ đâu?

 

Hãy bắt đầu tìm kiếm thật nhiều thông tin từ mọi nguồn mà bạn có. Facebook, Fanpage, Linkedln… Từ bạn bè, người thân, đồng nghiệp, thậm chí là một người bạn qua đường. Mọi thông tin đều giúp bạn hiểu rõ về nhóm đối tượng mà bạn muốn nhắm đến và giúp bạn lên chiến lược bán hàng hiệu quả. Hãy nhớ, thông tin có ở khắp mọi nơi, cứ moi hết những gì có thể. Chỉ cần bạn chịu khó giao tiếp.

 

Tìm hiểu rồi thì phải ghi nhớ. Có thể bạn không thể nhớ hết, vì có những đối tượng khách hàng rất nhạt nhòa. Nhưng cần lưu ý ghi nhớ những vị khách khó tính để họ luôn thoải mái mỗi khi mua hàng của bạn, chiều được loại người này mình đảm bảo họ sẽ trở thành khách VIP của bạn, vì loại người khó chiều này không đi mua hàng ở được nhiều nơi đâu, chiếm được họ coi như là là của mình.

 

Hơn nữa, một lời nói mang đầy tính tin cậy từ một người kén chọn luôn tạo được sức thuyết phục tuyệt vời cho những người bạn của họ, từ đó bạn có thể kiếm thêm một mớ khách hàng nữa từ những con người hay chê này. Cái kiểu như là: “Đến con A mà còn khen đồ của shop đó đẹp”.

 

Bán hàng theo combo:

 

 

Bán hàng theo combo để đẩy hàng đi nhanh hơn
Bán hàng theo combo để đẩy hàng đi nhanh hơn

 

Thay vì bán lẻ từng sản phẩm thì bạn có thể gộp chúng cùng hàng tồn kho thành combo để dễ bán hơn. Đây là cách để chào bán hai hay nhiều sản phẩm trong cùng một gói dịch vụ. Mức giá của combo này sẽ thấp hơn khi khách hàng mua riêng lẻ từng sản phẩm, khiến khách hàng dễ chấp nhận để mua thêm thì họ thấy lời nhiều. Mặt khác, doanh nghiệp lại có cơ hội “đẩy” hàng tồn bằng cách bán kèm chúng với các sản phẩm cùng thương hiệu.

 

Phương thức bán hàng theo combo này đã được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng thành công. Một ví dụ điển hình là Microsoft, họ bán trọn gói sản phẩm mới mức giá rẻ hơn khi mua từng phần mềm. Hay các nhà hàng cũng thường có các gói combo đồ ăn giá rẻ hơn là gọi riêng từng món,… Bán hàng theo combo là phương pháp định giá phổ biến thứ hai chỉ sau phương pháp giảm giá, chiết khấu của các nhà bán lẻ.

 

Ký gửi hàng hóa:

 

Phương pháp thường rất hiệu quả với mặt hàng quần áo, mỹ phẩm,… khi ký gửi tại các cửa hàng có doanh thu tốt, vị trí đẹp sẽ giúp đẩy nhanh số lượng hàng cần tiêu thụ. Đó cũng là cơ hội để tạo dựng mối quan hệ với chủ cửa hàng cho những lần hợp tác sau này. Và tất yếu khi ký gửi hàng hóa bạn sẽ phải chấp nhận mức lợi nhuận thấp hơn khi phải chia sẻ lợi ích với chủ cửa hàng nhận ký gửi.

 

Giảm giá, khuyến mãi với các sản phẩm tồn kho:

 

Nếu muốn “giải phóng” hàng tồn kho thì cách dễ dàng nhất là giảm giá. Hãy bắt đầu từ những cái nhỏ, rồi tiếp tục giảm giá xuống thấp hơn và nhân rộng sản phẩm. Khách hàng thường có xu hướng so sánh giá cả và đối chiếu lợi ích trước khi ra quyết định mua hàng. Vì thế khi giảm giá doanh nghiệp nên cân nhắc một số mức giá hợp lý. Đừng nghĩ rằng giá thật rẻ thì sẽ có nhiều người mua; vì nó còn phụ thuộc vào cách quảng bá sản phẩm.

 

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang áp dụng chiến lược Flash Sale khi muốn đẩy hàng tồn. Điều thu hút, khiến họ phải đổ xô đi mua; là vì sự khan hiếm của sản phẩm. Thường thì sẽ để mức giá gốc và giảm tới 50%, 70% so với ban đầu; kèm theo đó là dòng chữ “số lượng có hạn”, “chỉ còn 1 ngày”, “chỉ còn 23h10 phút”,… Khi bắt gặp một chương trình giảm giá hấp dẫn với thời gian áp dụng rất ngắn. Người tiêu dùng thường có xu hướng giới thiệu cho người thân, bạn bè để không bỏ lỡ.

 

 

Giảm giá, khuyến mãi với các sản phẩm tồn kho.
Giảm giá, khuyến mãi với các sản phẩm tồn kho.

 

Chiến lược giảm giá kích cầu tiêu dùng rất hiệu quả. Nếu doanh nghiệp biết cách nắm bắt xu hướng sẽ tạo nên sự bùng nổ doanh số; và trở thành giải pháp hữu hiệu giải quyết vấn đề tồn kho.

 

Trên đây, là những kinh nghiệm đẩy hàng, giúp bạn hạn chế tối đa nhất tình trạng hàng tồn kho, không bán được hàng. Hy vọng, với những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn có kế hoạch bán hàng hiệu quả cho cửa hàng, doanh nghiệp của mình.

 

 


Chia sẻ:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *