LIVESTREAM FACEBOOK: KỊCH BẢN HAY – DOANH THU KHỦNG
- Lượt xem: 306

Gần đây, xu hướng phát trực tiếp (Livestream) trên Facebook được cộng đồng hưởng ứng tích cực nhất là cộng đồng người bán hàng online. Không chỉ giúp tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng. Livestream còn giúp các cửa hàng online tăng trưởng doanh thu nhanh không kém bất kỳ hình thức quảng cáo online nào.

 

Livestream Facebook đang được cộng đồng kinh doanh online hưởng ứng
Livestream Facebook đang được cộng đồng kinh doanh online hưởng ứng

Tuy nhiên, để có thể thu hút được khách hàng tối đa; các shop bán hàng thường sẽ phải chuẩn bị một kịch bản livestream thật hoàn hảo nhằm hạn chế việc livestream bị gián đoán khi đang tương tác với khách hàng. Bài viết này sẽ khái quát về những bước giúp các shop có một buổi livestream đạt hiệu quả cao nhất!

Trước khi thực hiện Live stream bán hàng, chúng ta cần chuẩn bị các nội dung sau đây để trong quá trình thực hiện đạt hiệu quả cao nhất nhé.

  1. Kiểm tra thiết bị trước khi trực tiếp: điện thoại, camera điện thoại, máy vi tính, wc máy tính, mạng internet (các bạn nhớ bật chế độ HD Video ứng dụng Facebook & Page khi trực tiếp nhé)
  2. Kiểm tra lại trang phục đang mặc, có ổn chưa, có cần thay trang phục và trang điểm nhẹ để thêm phần tươi hơn không.
  3. Đặt máy quay, điện thoại và kiểm tra lại góc máy đã ổn chưa (kiểm tra ánh sáng, âm thanh,…)
  4. Kiểm tra tổng thể lại một lần nữa về sản phẩm, giá cả, cái nào cần giới thiệu trước thì để ở gần hơn
  5. Lên kịch bản cho nhóm cộng sự cùng tác chiến với mình, phân công nhiệm vụ và chuẩn bị trước những Fanpage, Group nào sẽ chia sẻ video Live stream
  6. Chuẩn bị trước nội dung content khi chia sẻ, kịch bản bán hàng cần phong phú, hài hước, dẫn dắt lôi cuốn khách hàng
  7. Hãy diễn tập trước khi thực hiện live stream
  8. Sẵn sang sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng hoặc sổ sách để chuẩn bị chốt đơn hàng.

 

Bước 1: # Khởi động

Bước này sẽ được gọi là bước khởi động vì sẽ không bán hàng ở đây mà chủ yếu thông báo cho khách biết về buổi bán hàng qua Live stream sẽ được thực hiện sau đó.

Bạn hãy tạo 1 thông báo với đầy đủ nội dung kèm theo hình ảnh về buổi live stream bán hàng sắp tới và đăng nó lên tường Facebook của mình, sau đó share ra các Fanpage, Group để khách hàng mục tiêu của bạn biết. Có thể Tag tên một số bạn bè của mình để lan truyền tốt hơn.

Tham khảo: Một số mẹo viết bài quảng cáo Facebook thu hút khách hàng

Bước 2: # Thực hiện & hành động

Kịch bản đã có, cộng sự, máy móc thiết bị hoàn chỉnh, giờ là lúc bạn thực hiện buổi bán hàng của mình mà thôi. Khi bắt đầu có thể sẽ có ít người theo dõi thì đây là lúc nhân viên của bạn cùng nhau chia sẻ video lên các Fanpage, Group, và lên tường cá nhân của họ, kèm theo những lời bình luận, đặt hàng (cố gắng tạo không khí vui vẻ và náo nhiệt). 

Lưu ý: Trước khi bắt đầu thì anh chị nên cho video chạy khoảng 5p rồi bắt đầu thực hiện, đây cũng là khoảng thời gian để người xem chia sẻ lên các trang khác.

Với người trực tiếp Live Stream thì:

Trong quá trình live stream bán hàng, người bán phải liên tục kiêu gọi khách hàng mua hàng ngay bằng thông điệp như đã thông báo trên tường facebook của mình, cố gắng tương tác với khách hàng, đặt ra các câu hỏi, giải đáp thắc mắc và luôn luôn hỏi khách hàng có cần gì thêm không?

Những người còn lại:

Người thì ghi lại thông tin đặt hàng của khách, còn lại đi chia sẻ và đặt hàng ảo, đưa ra những câu hỏi để tương tác cùng với người trực tiếp.

Nên nhớ rằng, hãy đặt góc máy quay ở nơi tốt nhất, ánh sáng chân thật nhất, người trực tiếp live stream có thể mặt đúng y bộ quần áo sẽ bán hoặc có thể chọn 1 người khác, cố gắng đưa ra các thông số về số đo 3 vòng, cân nặng, chiều cao của người làm mẫu để khách hàng có thể nắm bắt được thông tin.

Kết thúc buổi live stream bạn nên thông báo cho khách hàng biết rằng, nếu khách hàng nhận được hàng hãy thông báo lại cho bạn biết và luôn để lại thông tin liên hệ, lời kiêu gọi theo dõi cho các buổi bán hàng tiếp theo.

Với kịch bản Live stream Facebook bán hàng triệu người mua này thì nó có thể áp dụng vào các buổi bàng hàng khác như: Mỹ phẩm, thời trang, thực phẩm chức năng, …. Nhớ lưu lại video để có thể chạy quảng cáo khi cần nhé và để cho những người sau xem được sản phẩm của bạn đã bán.

Bước 3: # Chốt đơn sau khi kết thúc livestream

Với lượng tương tác khủng thì số đơn hàng rơi vào tình trạng quá tải là điều không thể tránh khỏi. Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, có rất nhiều phần mềm có thể hỗ trợ bạn khi tình trạng đơn hàng rơi vào trường hợp quá tải. Lúc này, khi bạn sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng này, bạn sẽ có thể dễ dàng kiểm soát các lượt bình luận của khách hàng trong buổi livestream, số lượng đơn hàng – mẫu mã khách đã chốt và số lượng hàng hoá tồn kho sau buổi livestream. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, sức lực và tránh những sai sót không đáng có. Nếu như bạn biết tận dụng cùng 1 kịch bản hay thì chắc hẳn doanh thu sẽ không ngừng tăng sau mỗi buổi livestream.

Bạn có thể quan tâm Những công cụ hỗ trợ bán hàng online và phần mềm quản lý bán hàng online

 

 

 

 

 

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *