Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đã bắt nguồn từ đâu?
- Lượt xem: 360

Ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam 20/1, là để các thế hệ học sinh, sinh viên thể hiện lòng biết ơn, tôn kính đến các thầy cô giáo, gìn giữ và phát huy truyền thống “tôn sư trọng đạo” của dân tộc Việt Nam.

 

Nguồn gốc của ngày 20/11

 

Ngày Nhà giáo Việt Nam hay còn gọi là ngày lễ Hiến chương Nhà giáo Việt Nam.

 

Vào tháng 01/1946, tổ chức quốc tế của các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris (Pháp) lấy tên là FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants – Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục).

Cho đến nǎm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục FISE đã soạn “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo. Công đoàn giáo dục Việt Nam, là thành viên của FISE từ năm 1953, đã quyết định trong cuộc họp của FISE tại Warszawa rằng ngày 20/11/1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”.

 

Ngày 20/11 đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc Việt Nam. Sau đó, ngày lễ này còn được tổ chức phổ biến tại nhiều vùng giải phóng ở miền Nam Việt Nam. Hàng nǎm vào dịp kỷ niệm 20/11, cơ quan tiểu ban giáo dục thường phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của các nhà giáo, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ của những nhà giáo kháng chiến vừa cầm phấn dạy học vừa cầm súng đấu tranh.

 

Sau khi đất nước được thống nhất, ngày này đã trở thành ngày lễ truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hằng năm là ngày lễ mang tên “Ngày nhà giáo Việt Nam”. Ngày 20/11/1982, là lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trên toàn quốc. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam để tôn vinh những người thầy giáo, cô giáo đã dạy bảo những mầm non tương lai của Tổ quốc.

 

Ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam

 

Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo 20/11 hằng năm đã sớm trở thành ngày hội truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Bởi ngày lễ này hoàn toàn phù hợp với truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo tốt đẹp của dân tộc ta. Ngày 20/11 là dịp để các thế hệ học sinh, sinh viên tỏ lòng biết ơn với công ơn dưỡng dục của các thầy cô, tri ân những người vẫn ngày đêm miệt mài trên bục giảng, với những bài học mới, những bài kiểm tra, bài thi cho từng bạn học sinh. Đây là ngày lễ để thầy cô nhận lại những thành quả xứng đáng với nỗi vất vả, lo lắng từng ngày để học sinh, sinh viên của mình thành công trên con đường tương lai.

 

Mỗi khi đến dịp 20/11, các trường học trên cả nước lại tổ chức những buổi lễ long trọng, đón chào các học sinh, sinh viên tới tham dự và tỏ lòng tri ân tới thầy cô. Đây cũng là dịp tuyệt vời để những học sinh, sinh viên cũ về thăm lại mái trường xưa, thăm những người thầy, người cô đã dìu dắt mình qua những năm tháng vất vả của tuổi mới lớn. 20/11 cũng là dịp để thầy cô gặp lại trò cũ, ôn lại kỷ niệm và tự hào với những học trò nhỏ bé năm nào giờ đã trưởng thành và vững vàng trong cuộc sống.

 

Dù còn ở tuổi cắp sách tới trường, hay đã trưởng thành rời ghế nhà trường, mỗi người Việt Nam vẫn luôn hướng đến ngày 20/11 để tri ân những thầy giáo, cô giáo như những người cha, người mẹ thứ hai của mình.

Tặng quà thầy cô dịp 20/11

 

Các lớp học sinh, sinh viên vẫn luôn chuẩn bị những món quà để thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc của mình tới các thầy cô. Những món quà 20/11 phổ biến nhất là những bó hoa tươi thắm, rực rỡ; áo dài, khăn choàng tặng cô giáo hay áo sơ mi, cà vạt tặng thầy. Bởi 20/11 là một ngày lễ lớn nên năm nào thị trường quà tặng 20/11 cũng rất sôi động.

 

Các bạn học sinh có thể lựa chọn món quà phù hợp với từng thầy cô nhờ sự phong phú của thị trường. Các bộ dầu gội, sữa tắm, mĩ phẩm là món quà hoàn hảo cho những cô giáo. Trong khi đó các món đồ gia dụng, phụ kiện, đồ điện tử lại là món quà thích hợp cho các thầy. Chưa kể tới sự tích hợp của các kênh bán hàng online và offline, mua quà 20/11 dễ dàng hơn bao giờ hết.

 

Đừng bao giờ phải lo lắng về tình trạng không đặt được hàng hoặc bị sót đơn hàng, dẫn tới những món quà 20/11 không ưng ý lại được chuyển tới thầy cô. Các cửa hàng giờ đây đã sử dụng phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp. Vì vậy các sai sót đều được giảm mạnh và đảm bảo một ngày lễ 20/11 thật ý nghĩa và đậm tình thầy trò.

 

Xem thêm: Kinh doanh thuận lợi với những đơn vị vận chuyển uy tín.


Chia sẻ:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *