- Lượt xem: 155

Nhà người kinh doanh online cần nắm bắt được nhu cầu của khách hàng là yêu cầu tiên quyết để kinh doanh hiệu quả. Hãy đọc đoạn tin nhắn sau đây của khách hàng để thấy được một vấn đề mà rất nhiều cửa hàng online mắc phải. Các nhà kinh doanh online cần nhớ để bán hàng hiệu quả nhé.

 

Single Day, Black Friday, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, dịp Noel sắp tới là lúc để các nhà kinh doanh online có cơ hội thu về một khoản doanh thu đáng kể. Thế nhưng, một lỗi lầm dưới đây có thể ngăn cản bạn đến với món hời đó mà bạn không hề để ý đấy.

 

Đoạn tin nhắn khiến người kinh doanh online dở khóc dở cười

 

Mới đây, trên fanpage NEU confession đăng tải một đoạn tin nhắn của một khách hàng cho cửa hàng kinh doanh thời trang online. Vào ngày 26/9, khách nhắn tin cho page bán hàng online hỏi size quần áo nào phù hợp với người cân nặng 48kg. Tuy khách đã nhắn tin liên tục nhưng dường như người quản lý page kinh doanh online này đang bận xem “Quỳnh Búp Bê” hoặc là “Gạo nếp gạo tẻ” thì phải. Kết quả là, sau 20 ngày để shop bán hàng có thể đọc đến tin nhắn thì nhận được câu hỏi “mới mẻ hoàn toàn”: “62kg thì mặc gì?”

 

Đoạn tin nhắn dở khóc dở cười
Đoạn tin nhắn dở khóc dở cười

 

Đọc đến đây, chắc hẳn những người kinh doanh online đã nhận ra được vấn đề của mình và dở khóc dở cười vì có thể một lúc nào đó, bạn cũng đã từng để khách hàng chờ đến mòn mỏi như thế?!

 

Bài học nào cho nhà kinh doanh online

 

Bài học đầu tiên cho các nhà kinh doanh online là hãy quản lý fanpage hiệu quả, trong đó có việc trả lời tin nhắn khách hàng. Fanpage bán hàng chính là cửa hàng nơi diễn ra hoạt động mua bán và mang về lợi nhuận cho công việc kinh doanh của mình. Vì vậy, tất cả các khâu trong page đều cần phải được thực hiện chỉnh chu và chuyên nghiệp.

 

Đừng quên kiểm tra tin nhắn để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Đó là bước đầu tiên của quá trình giao dịch. Dù bạn có bận bịu thế nào hay có nhiều đơn ra sao, nếu khách hàng không thể xem hàng trực tiếp mà đến hỏi đáp còn không được thỏa đáng thì làm sao có thể tin tưởng để thực hiện hành động mua hàng online?

 

Không chỉ có tin nhắn, một vấn đề nữa mà các page bán hàng còn gặp nhiều hơn, là việc trả lời comment của khách hàng. Nếu tin nhắn có thể hạn chế, thì những bài đăng được chạy quảng cáo với lượng người dùng online tiếp cận nhiều, các cửa hàng gần như bỏ qua việc trả lời comment. Có phải bạn nghĩ rằng bạn đã có tool trả lời tự động với một câu trả lời máy móc là đã đủ?

 

Bạn đã bao giờ đóng vai trò là một khách hàng và thử cảm giác nhận được câu trả lời mà bạn biết chắc rằng câu trả lời bạn có được là nhờ một cái tool. Và những băn khoăn của bạn cứ bị bỏ ngỏ đó cho đến một ngày đẹp trời, khi bạn đã hoàn toàn quên nỗi bực mình đó đi và sắm cho mình một món hàng ưng ý rồi, thì bạn nhận được một tin nhắn lạ hoắc, từ một shop online “hình như chưa thấy bao giờ”!

 

Vấn đề trên không chỉ xảy ra với các cửa hàng online kinh doanh trên Facebook mà còn với các cửa hàng trên website – một nỗ lực mà bạn đã cố gắng để tạo ra website chuẩn seo, hay trên các sàn thương mại điện tử. Khách hàng nếu muốn tương tác với bạn đã phải đăng nhập tài khoản và comment, rồi lại phải chờ đợi để comment đó được rep. Thời gian đó có thể khiến khách hàng chán nản và rời khỏi shop online của bạn mãi mãi để đi đến một cửa hàng offline, mua một món hàng ưa thích, tiện thể mua thêm mấy món đồ đi kèm và mang về cho chủ cửa hàng kia một món lợi nhuận mà bạn đã bỏ qua.

 

Tình trạng trên có thể do bạn chưa quản lý được nhân viên, chưa cập nhật những công cụ mới nhất có thể quản lý tin nhắn và comment hiệu quả. Nếu có một hội bàn tròn những nhà kinh doanh online ngồi lại với nhau, mọi người đều có thể gật gù và thông cảm cho sự chờ đợi kia,nhất là vào những mùa lễ hội mua sắm.

 

Tuy nhiên, khách hàng của bạn trong những ngày Single Day, Black Friday, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, dịp Noel tới đây, rất tiếc, lại không có lý do gì để chờ đợi và thông cảm với bạn. Họ trả tiền để nhận được sự thỏa mãn về nhu cầu mua sắm. Và làm như thế nào là nhiệm vụ của bạn!

 

Bạn đã bỏ qua nhu cầu của khách hàng – điều tối kỵ nhất trong kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh online. Nhưng mà, trả lời tin nhắn thôi đã đủ chưa? Dùng tool tự động thôi đã hiệu quả trong kinh doanh online chưa?

 

Các nhà kinh doanh online phải làm sao?

 

Sẽ chẳng còn cách nào khác cho các nhà kinh doanh online là hãy quản lý nhân sự hiệu quả để có thể trả lời tin nhắn và comment của khách hàng ngay lập tức, thỏa mãn nhu cầu thông tin của khách hàng ngay lập tức!

 

Chắc hẳn khi đọc đến đây, bạn sẽ cảm thấy mình như đang mắc vào một ma trận không lối thoát. Tuy nhiên, làm sao để có thể tiết kiệm được thời gian và công sức mà không bỏ sót bất cứ tin nhắn nào của khách hàng, sẽ có công cụ có thể giúp bạn.

 

Đừng bỏ qua công cụ đơn giản này

 

Vấn đề trên hoàn toàn có thể giải quyết được khi bạn có ứng dụng chat trực tuyến ngay trên website của bạn. Khách hàng của bạn sẽ được hỗ trợ nhanh hơn email và hiệu quả hơn điện thoại. Với phần mềm này, khách hàng của bạn không còn phải chờ đợi nữa!

 

Xem thêm 13 tính năng nổi bật của Vipchat tại đây.

 

Vậy còn comment trên fanpage Facebook bán hàng online thì sao? Bota.vnGiải pháp quản lý bán hàng đa kênh toàn diện chính là Shop Facebook đồng bộ sản phẩm từ các kênh, quản lý comment, inbox, tự động ẩn comment xấu, số điện thoại của khách comment.

 

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn có thể hiểu rõ vấn đề và giúp công việc kinh doanh online của bạn vào mùa lễ hội tới đây đạt hiệu quả cao hơn.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *