Trung Nguyên - sự khác biệt với phần còn lại Câu chuyện thành công
- Lượt xem: 150

Nhắc tới thương hiệu cà phê Việt, có lẽ Trung Nguyên là cái tên đứng đầu. Theo khảo sát của Finace Times thì đúng là như vậy; Trung Nguyên đã vượt trên đối thủ là Highlands.

Trải qua 22 năm phát triển và cạnh tranh với biết bao đối thủ; điều gì khiến Trung Nguyên trở thành thương hiệu Cà phê Việt lớn mạnh?

 

Khởi nghiệp với chiếc xe đạp

 

Nếu theo dõi nhiều bài đọc về Trung Nguyên, đây chính là điều ấn tượng được kể lại từ chủ tịch của Trung Nguyên – ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Đặng Lê Nguyên Vũ - Đi lên từ 2 bàn tay trắng đến ông chủ hàng đầu
Đặng Lê Nguyên Vũ – Đi lên từ 2 bàn tay trắng đến ông chủ hàng đầu

Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo tại huyện miền núi tỉnh Đắc Lawk, Việt Nam. Tuổi thơ phải trải qua nhiều khó khăn; những ngày dài đi bộ đi học, đi bẻ ngô chăm lợn; đã nuôi dưỡng một bản lĩnh trong con người ông.

Đang học Đại học năm thứ 3, ông Vũ quyết định bỏ học theo kinh doanh với số tiền 100.000đ và chiếc xe đạp mà gia đình mua cho. Đó là năm 1996, ông cùng 3 người bạn mở một quán cà phê nhỏ mang tên Hãng cà phê Trung Nguyên.

Hàng ngày, ông đạp chiếc xe đạp cũ ấy đi khắp nơi thu mua cà phê và về rang; xay rồi mang cho các quán. Thời điểm ấy, nhìn vào là thấy quá khó để một quán cà phê nhỏ có thể lớn mạnh đến như giờ. Nhưng niềm tin đã giúp ông vượt qua quãng thời gian khó khăn ấy.

Năm 1998, lần đầu tiên Trung Nguyên được nhắc đến như là doanh nghiệp kinh doanh theo mô hình nhượng quyền thương hiệu tại Thành Phố HCM.

Năm 2001, nhượng quyền thành công tại Singapore, Nhật Bản. Những sản phẩm được chắt lọc từ những hạt cà phê ngon nhất.

Năm 2003, cho ra đời sản phẩm cà phê hòa tan G7 chiếm lĩnh thị trường cà phê Việt Nam.

Năm 2012 trở thành sản phẩm cà phê được người tiêu dùng Việt Nam yêu thích nhất.

Năm 2017, Trung Nguyên Legend chính thức khai trương tại Thượng Hải. Ra mắt mô hình E-coffee Cà phê năng lượng Cà phê đổi đời.

Cũng trong tháng 2/2012, Đặng Lê Nguyên Vũ đã được vinh doanh “vua cà phê Việt”.

 

Tạo ra sự khác biệt với phần còn lại

 

Có thể nói, để tồn tại và đứng đầu so với các thương hiệu khác trên thị trường, các tập đoàn lớn đều phải có những chiến lược riêng.

Trung nguyên với định hướng xây dựng một cộng đồng nhân loại hợp nhất; theo một hệ giá trị của lối sống tỉnh thức đem đến thành công và hạnh phúc thật sự. Theo đuổi niềm tin với đam mê mãnh liệt đã đưa Trung Nguyên đến với sự thành công ngày hôm nay.

“Muốn thành công thì phải cống hiến vì cộng đồng” – đó là định vị ban đầu của Đặng Lê Nguyên Vũ. Chính vì vậy, bất chấp sự biến động ra vào của thị trường mua đi bán lại; Trung Nguyên vẫn trụ vững đến ngày nay. Với hình ảnh thương hiệu cà phê số 1 Việt Nam, xuất khẩu tại hơn 80 nước trên thế giới; cũng như nhiều chương trình, dự án lớn cho xã hội. Thúc đẩy khởi nghiệp cho giới trẻ tại Việt Nam.

Để trở thành “số 1” tại Việt Nam, Trung Nguyên triển khai sách lược “đặc biệt, khác biệt và duy nhất”. Đó là sự thay đổi thành tập đoàn Trung Nguyên Legend với logo và hệ thống nhận diện mới.

 

Nguồn gốc cái tên Trung Nguyên

Theo ông Nguyên Vũ, cái tên Trung Nguyên có 2 ý nghĩa chính. Đầu tiên, Trung Nguyên là miền trung cao nguyên, cái nôi của cà phê. Thứ hai là ngày xưa khi đọc truyện kiếm hiệp ông phát hiện ra “trung nguyên” là vùng đất trung tâm ở Trung Quốc; chiếm được trung nguyên là bá chủ thế giới.

Logo mới của Trung Nguyên
Logo mới của Trung Nguyên

Vì vậy, đặt cái tên Trung Nguyên, ông Vũ muốn đưa thương hiệu cà phê của mình trở thành bá chủ thế giới. Đó là khát vọng toàn cầu hóa ra toàn thế giới.

 

Định vị thương hiệu

Ngay từ đầu Trung Nguyên đã định ra thương hiệu gắn với truyền thống, văn hóa người Việt. Hướng tới người Việt dùng cà phê Việt. Ông muốn rằng khi khách hàng đến với mình, họ sẽ nhận ra được giá trị và bản sắc người Việt.

Đối tượng khách hàng mà Trung Nguyên hướng tới là những người thực sự sành cà phê, muốn uống cà phê; không phân biệt tuổi tác. Ông muốn hướng đến cho người uống cà phê của mình bản sắc và tự hào dân tộc.

 

Triết lý kinh doanh

 

Đối với ông Vũ, Trung Nguyên không chỉ bán cà phê mà còn gửi gắm vào đó bao tâm sức. Ông đau đáu về chuyện truyền đạt bản sắc; tư tưởng cho giới trẻ- những người sẽ là trụ cột của đất nước.

Nguyên Vũ muốn sáng tạo ra văn hóa hàng hóa để thông qua tách cà phê truyền đi được những hoài bão, lý tưởng to lớn.

 

Cùng với những sự khác biệt về sản phẩm, mô hình và những chương trình phụng sự cộng đồng; Trung Nguyên Legend đang từng bước chinh phục mục tiêu của mình. Thương hiệu này sẽ tiếp tục khẳng định vị thế của thương hiệu cà phê số 1 tại Việt Nam. Cũng như dần chiếm lĩnh ra thị trường thế giới.

Đón xem bài viết “Công thức thành công của Đặng Lê Nguyên Vũ- ông chủ Trung Nguyên Legend” để có thêm những bài học cho việc kinh doanh của bạn.

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *